“มะปรางหวานพันธุ์สมใจ” กับที่มาพันธุ์

ข่าว

“มะปรางหวานพันธุ์สมใจ” กับที่มาพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2561 06:01 น.

บันทึก

มะปรางหวานชนิดนี้ “คุณถาวร” เล่าว่า ได้เดินทางไปเยี่ยมญาติที่ จ.สระแก้ว แล้วพบต้นมะปรางขึ้นเองตามธรรมชาติ เกิดจากเมล็ดของมะปรางในสวนหลังบ้าน แต่ญาติบอกไม่ได้ว่าเป็นเมล็ดของมะปรางชนิดไหน กำลังติดผลสุกเต็มต้นเป็นสีเหลืองอมส้มสวยงามน่าชมยิ่ง ผลมีขนาดใหญ่มาก ดูเหมือนกับของมะยงชิดมาก เมื่อทดลองชิมเนื้อสุกแล้วปรากฏว่ารสชาติหวานไม่มีอมเปรี้ยวเลยแม้แต่น้อย รสชาติคล้ายรสชาติของผลสุกของมะยงชิดอร่อยมาก และด้วยความที่เป็นคนชอบสะสมพันธุ์ไม้ผล จึงขอตอนกิ่งกลับไปปลูกในสวนสมใจที่ จ.นครนายก จำนวน 20 กิ่ง ประมาณ 3 ปี ทุกๆต้นก็มีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติเต็มต้น สีของผลสวยงามและรสชาติหวานหอมรับประทานได้อร่อยเหมือนเดิมทุกอย่าง เมล็ดลีบ น้ำหนักผลประมาณ 9-10 ผลต่อ 1 กิโลกรัม หรือผลโตเต็มที่เกือบเท่าไข่เป็ดทั่วไป จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะปรางหวานพันธุ์สมใจ” ดังกล่าว พร้อมจดทะเบียนพันธุ์พืชไว้ถูกต้อง เลขที่ 038/2553 เป็นที่เรียบร้อย กำลังเป็นที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

มะปรางหวานพันธุ์สมใจ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะปรางหวานเกือบทั่วไปทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น แต่ต้นของ “มะปรางหวานพันธุ์สมใจ” จะสูงเพียงแค่ 4-5 เมตรเท่านั้น ใบเดี่ยวออกเรียงสลับถี่ที่ปลายยอด ใบเรียวแหลมโคนมน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด เป็นสีเหลืองนวล “ผล” รูปกลมรีเกือบเท่าไข่เป็ด ผลสุกเปลือกผลเป็นสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานหอมอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมทุกปี หรืออาจมีดอกและติดผลได้ 4 รุ่นใน 1 ฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการทาบกิ่ง ติดตาและเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขายแห่งเดียวคือ ติดต่อ “สวนสมใจ” 37/8 หมู่ 10 ต.พรหมมณี อ.เมือง จ.นครนายก โทร.08-9833-6286, 08-9752-0006 “คุณถาวร วงศ์พิมพ์” กับที่งานเกษตรแม่โจ้ 85 ปี ที่ ม.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 8-16 ธ.ค.61 บริเวณบูธเอ 144-147 และงานเชียงรายดอกไม้อาเซียน วันที่ 25 ธ.ค.-13 ม.ค.62 ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 10:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์