ไทยพร้อมรับมืออย่างไร

ข่าว

  ไทยพร้อมรับมืออย่างไร

  เพลิงพยัคฆ์

   6 พ.ย. 2561 05:01 น.

   เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิที่ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศไทยควรถอดบทเรียนและป้องกันเหตุ สภาวิศวกร บอกว่า แผ่นดินไหวที่อินโดนีเซียมีขนาด 7.5 ริกเตอร์ เป็นแผ่นดินไหวในระดับตื้น ไม่น่าทำให้เกิดสึนามิที่สูง 6 เมตรได้ กรณีที่เกิดขึ้นอยู่นอกการคาดหมายของนักวิทยาศาสตร์หลายคน

   ปัจจัยที่ทำให้สึนามิรุนแรงกว่าปกติ นักวิทยาศาสตร์มี 2 ปัจจัย คือ อาจเกิดแผ่นดินถล่มใต้ทะเล ชายฝั่งเมืองปาลูเป็นที่ลาดชันสูง แผ่นดินไหวทำให้เกิดแผ่นดินถล่มในทะเล ทำให้เกิดมวลน้ำมหาศาลซัดตัวเมืองปาลู และมีอีกปัจจัยคือ การแจ้งเตือนภัย ว่า ได้ผลหรือไม่ ต้องบอกว่ากรณีสึนามิที่อินโดนีเซียนี้ค่อนข้างโชคร้าย เพราะเกิดแผ่นดินไหวในแผ่นดิน ระบบสาธารณูปโภค ระบบไฟฟ้า ระบบโทรศัพท์เสียหาย

   ถูกทำลายเมื่อเกิดสึนามิตามมา

   แม้จะมีการแจ้งเตือนภัย แต่ระบบการส่งข้อความ ระบบไซเรนที่ติดตั้งตามแนวชายหาดอาจไม่ทำงานตามปกติ จึงเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายซ้ำสองครั้ง คือทั้งแผ่นดินไหวที่รุนแรง และเกิดสึนามิตามมาที่รุนแรงด้วย ความโชคร้ายในจังหวะที่เกิดสองเหตุการณ์ซ้อนกันนี้ เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากมาย

   ปัจจุบันอินโดนีเซียมีทุ่นตรวจจับสึนามิ 22 ทุ่น มีหลายทุ่นที่อาจใช้การไม่ได้ ทุ่นต้องดูแลรักษาและมีค่าใช้จ่ายในการดูแลที่สูง อาจเป็นอีกหนึ่งปัญหาในการตรวจจับสึนามิ ส่วนทุ่นตรวจจับของไทยตั้งแต่ปี 2547 ที่เกิดสึนามิครั้งใหญ่ปี 2549 ติดตั้งทุ่นตรวจจับสึนามิ 3 ทุ่นอยู่ในฝั่งทะเลอันดามัน ฝั่งอ่าวไทยไม่น่าห่วงเพราะว่าอยู่ห่างแนวรอยเลื่อนที่ไกลมากถึง 4-5 พันกิโลเมตร

   หลักการเมื่อคลื่นสึนามิมาต้องหนีอย่างเดียว ไม่อยู่ในบ้าน ไม่ว่าจะออกแบบบ้านให้แข็งแรงต้านทานแรงจากธรรมชาติและปริมาณน้ำจำนวนมหาศาลไม่ได้ เหตุการณ์สึนามิในอดีตคนเสียชีวิตจำนวนมาก เพราะคนไม่หนีไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก่อนเกิดสึนามิธรรมชาติมัก “ส่งสัญญาณแจ้งเตือน” ให้ทราบ ระดับน้ำลดลงมากผิดสังเกต บางคนเห็นเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติพิเศษจึงเข้าไปดู โดยที่หารู้ไม่ว่าจะมีคลื่นใหญ่เข้ามา

   สภาวิศวกรบอกว่า ต้องให้ความรู้ ระบบเตือนภัยต้องทำงาน และระบบทุ่นที่ต้องวัดระดับน้ำให้ได้ ปัจจัยของไทยคืออยู่ที่ “คน” เพราะว่า ธรรมชาติของไทยไม่ได้โหดร้ายเท่ากับที่อินโดนีเซีย

   อุปกรณ์การสื่อสารควรทำงานได้ปกติ

   ต้องเน้นเรื่องการดูแลระบบการแจ้งเตือนภัยให้ดีพอ เพราะหากระบบแจ้งเตือนภัยของเราล้มเหลว คนจะหนีไม่ทัน จำเป็นต้องมีแผนซักซ้อมทุกปี ไทยมีโอกาสที่จะเผชิญกับการเกิดสึนามิอีกในอนาคต ไม่ควรประมาท แม้ว่าไทยโชคดีที่ธรรมชาติไม่รุนแรงเท่ากับอินโดนีเซีย ความเสียหายที่เกิดจากแผ่นดินไหวและสึนามิขึ้นอยู่กับคน

   ระบบการรับมือของเราว่าจะมีวิธีการแจ้งเตือนหรือไม่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สึนามิอินโดนีเซียระบบเตือนภัยเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 16:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์