จระเข้ยักษ์เขากะโหลก หนึ่งในต้นตำนานธงกฐิน

ข่าว

จระเข้ยักษ์เขากะโหลก หนึ่งในต้นตำนานธงกฐิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ย. 2561 05:01 น.

บันทึก

เรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนาน “ธงจระเข้” ศรัทธาแห่ง “พญาจระเข้” วัดเขากะโหลก อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอีกกระแสศรัทธาน่าสนใจ

ในสมัยโบราณเชื่อกันว่า...ณ ดินแดนแห่งนี้ มีมหาเศรษฐีคนหนึ่งมีฐานะร่ำรวยมากแต่ไม่ชอบทำบุญทำทานเลย มีเงินทองหามาได้เท่าไหร่ก็จะเก็บฝังเอาไว้ในไหบริเวณหน้าบ้าน

อยู่มาวันหนึ่ง...เศรษฐีผู้นี้ก็ได้ตายจากโลกนี้ไป แล้วก็กลับชาติไปเกิดเป็นจระเข้ ระลึกได้ว่าตนนั้นเคยฝังสมบัติทรัพย์สินเงินทองเอาไว้ ก็ยังคงวนเวียนยึดติดกับทรัพย์สมบัติของตัวเอง คอยเฝ้าไม่ห่างอยู่ท่าน้ำหน้าบ้านของตน ต่อมาด้วยมีอะไรดลใจไม่ทราบได้จึงไปเข้าฝันลูกชาย...

ให้เอาสมบัติเหล่านั้นไปทอดกฐิน...สร้างกุศลอันเป็นประโยชน์แก่พระพุทธศาสนา

ลูกชายก็ทำตามฝัน...นำสมบัติทั้งหมดที่พบ ไปทอดกฐิน ตั้งขบวนพายเรือแห่ต้นกฐินไปตามลำน้ำ

จระเข้ผู้เป็นพ่อก็ว่ายน้ำตามไปด้วย...แต่ด้วยระยะทางที่ไกลโข ว่ายอยู่ได้พักใหญ่ก็บอกว่าไปต่อไม่ไหวแล้ว...เมื่อลูกชายเห็นท่าทางอันเหนื่อยล้าอ่อนแรงก็เอ่ยปากให้ว่ายกลับไปก่อน แล้วบอกว่าเดี๋ยวจะทำ “ธง” เป็นรูป “จระเข้” เป็นสัญลักษณ์ให้ว่า...ได้นำสมบัติไปทอดกฐินแล้วด้วยกัน

จระเข้ผู้เป็นพ่อก็ตัดสินใจว่ายน้ำกลับไป แต่ทว่า...ระหว่างทางกลับสิ้นลมไปเสียก่อน เมื่อถึงวัดลูกชายจึงได้นำสมบัติไปทอดกฐินที่วัดเขากะโหลก และอีกหลายวัดระหว่างทางตามประสงค์ของผู้เป็นพ่อ

ผลบุญกุศลแรงกล้าทำให้ “พ่อ” ได้ไปเกิดเป็น “เทวดา” ที่ร่ำรวยอยู่ในสรวงสวรรค์ชั้นฟ้า ด้วยเหตุนี้เองดินแดนแห่งนี้จึงเชื่อศรัทธากันเกี่ยวกับ “จระเข้” เป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยึดเหนี่ยวทางใจ นำมาซึ่งทรัพย์สินเงินทองด้วยเช่นกัน

บุญใหญ่งาน “ทอดกฐิน” ประจำปี ถ้าสังเกตจะเห็นว่าผู้คนจะแย่ง...ชิงถือ “ธงมัจฉา” กับ “ธงจระเข้” บางแห่งถึงขั้นต้องจับจองกันเอาไว้ล่วงหน้าเลยทีเดียว เพราะหนึ่งงานจะมีอย่างละหนึ่งธงเท่านั้น

ด้วยมีศรัทธา เชื่อกันว่า...ใครที่ได้มาบูชานั้น เงินทองจะไหลมาเทมา โชคลาภจะไหลบ่าไม่ขาดสาย เปรียบเทียบไม่ต่างกับกระแสแรงศรัทธาของผู้คนที่ต่างมุ่งหน้ามางานทอดกฐินที่จะมากันเป็นประจำทุกปี เอาข้าวของ เครื่องใช้ต่างๆมาถวายวัด เอาเงินทองมาร่วมทำบุญ

ธงกฐินทั้ง 4 ก็คือ ธงจระเข้ ธงนางมัจฉา ธงตะขาบ ธงเต่า เคลือบแฝงเอาไว้ด้วยปริศนาธรรมแต่โบร่ำโบราณนานมาแล้ว “จระเข้”...สะท้อนให้เห็นภาพสัตว์ปากใหญ่ กินไม่อิ่ม หมายถึง ความโลภ

“ตะขาบ”...สัตว์มีพิษ เปรียบดั่งความโกรธที่อยู่ในหัวใจ คอยเผาจิตใจ วัดไหนปักธงนี้แสดงให้รู้กันว่ามีคนมาจองกฐินแล้ว ใครที่จะมาปวารณาทอดกฐินก็ให้ผ่านไปวัดอื่น ไม่ต้องมาไถ่ถามให้เสียเวลา

“นางมัจฉา”...สะท้อนถึงเสน่ห์แห่งความงาม ชวนให้หลงใหลเคลิบเคลิ้ม ตัวแทนหญิงสาว

หมายถึงความหลง ตามความเชื่อระบุว่า อานิสงส์จากการถวายผ้าแก่พระภิกษุสงฆ์จะส่งผลบุญให้มีรูปงาม

“เต่า”...สัตว์ที่มีกระดองแข็งคอยคุ้มกันป้องกันภัย ความหมายเมื่อวัดปักธงเต่า เพื่อแสดงแจ้งให้รู้ว่าวัดนี้ทอดกฐินเรียบร้อยแล้ว โดยจะปลดลงในวันเพ็ญเดือน 12


“กฐิน”...เป็นชื่อเรียกผ้าไตรจีวรที่พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตให้ภิกษุผู้อยู่จำพรรษาครบ 3 เดือนแล้วสามารถรับมานุ่งห่มได้ คำว่า “ทอดกฐิน” ...หรือการกรานกฐิน เป็นสังฆกรรมประเภทหนึ่งตามพระวินัยบัญญัติเถรวาทที่มีกำหนดเวลา หรือเรียกกันว่า “กฐินกาล”

หมายถึงว่า “พระสงฆ์” สามารถกระทำสังฆกรรมนี้ได้กำหนดระยะเวลาเพียง 1 เดือน นับตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เท่านั้น

วัตถุประสงค์สำคัญ คือ สร้างความสามัคคีในหมู่คณะสงฆ์ อนุเคราะห์ ภิกษุผู้ทรงคุณที่มีจีวรชำรุดการได้มาของผ้าไตรจีวรพระพุทธองค์ไม่ทรงห้ามการรับผ้าจากผู้ศรัทธาเพื่อนำมากรานกฐิน จึงทำให้เกิดทาน

พิธีการถวายผ้ากฐินหรือการทอดกฐินขึ้น จัดเป็นสังฆทานคือถวายแก่คณะสงฆ์โดยไม่เจาะจงภิกษุรูปหนึ่งรูปใด ประเพณีการทอดกฐินของพุทธศาสนิกชนไทยมีมาช้านานแล้ว ซึ่งมีทั้ง

“พิธีหลวง” และ “พิธีราษฎร์”...การถวายผ้าพระกฐินของพระมหากษัตริย์จัดเป็นพระราชพิธีที่สำคัญประจำปี

“ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.


รัก–ยม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"เจมส์" รัก "โฟม" แฮปปี้ ไม่หวานออกสื่อ
03:47

"เจมส์" รัก "โฟม" แฮปปี้ ไม่หวานออกสื่อ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 08:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์