“ชมพู่น้ำดอกไม้แดงแพรวา” เนื้อหนาหวานหอมทั้งปี

ข่าว

“ชมพู่น้ำดอกไม้แดงแพรวา” เนื้อหนาหวานหอมทั้งปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

22 ส.ค. 2561 05:01 น.

ชมพู่ชนิดนี้ เป็นสายพันธุ์โบราณที่นิยมปลูกและนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในยุคสมัยก่อน แต่ในปัจจุบันจะมีปลูกและขยายพันธุ์เพื่ออนุรักษ์ไว้ไม่ให้สูญพันธุ์เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น จึงเป็นสาเหตุทำให้มีผลผลิตสู่ตลาดผลไม้น้อยมาก หรือหาซื้อรับประทานยากนั่นเอง ส่วนที่มาของสายพันธุ์ “ชมพู่น้ำดอกไม้แดงแพรวา” คือ เกิดจากการเพาะเมล็ดของชมพู่น้ำดอกไม้พันธุ์ดั้งเดิมจำนวนหนึ่ง ก่อนคัดเอาต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าผลมีขนาดใหญ่ขึ้น ติดผลเป็นพวง 3-5 ผลต่อพวง มีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติทั้งปีหรือเกือบทั้งปี เนื้อมีความหนาและเมล็ดเล็กลีบ รสชาติหวานกรอบมีกลิ่นหอมอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “ชมพู่น้ำดอกไม้แดงแพรวา” ดังกล่าว เจ้าของพันธุ์ได้ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

ชมพู่น้ำดอกไม้แดงแพรวา เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบออกเรียงสลับ ใบมีขนาดใหญ่เป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลมโคนมน เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและกิ่งก้าน “ผล” รูปกลมแป้น ผลมีขนาดใหญ่กว่าผลของชมพู่น้ำดอกไม้ทั่วไปอย่างชัดเจน ติดผลเป็นพวง 3-5 ผลต่อพวงตามที่กล่าวข้างต้น ผลอ่อนสีเขียว เมื่อผลสุกเป็นสีแดงสวยงามน่าชมยิ่ง เนื้อผลหนา เมล็ดเล็กและลีบบาง รสชาติหวานกรอบมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รับประทานอร่อยมาก ปัจจุบันปลูกเก็บผลขายหน้าสวนราคากิโลกรัมละ 200 บาทขึ้นไป มีดอกและติดผลดก โดยธรรมชาติ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดตอนกิ่งและทาบกิ่ง หลังปลูกเพียงแค่ 2 ปี สามารถให้ผลผลิตได้แล้ว ที่สำคัญผู้ปลูกจะตัดแต่งกิ่งให้ต้นสูงไม่เกิน 2-3 เมตรได้อีกด้วย

ใครต้องการกิ่งตอนแท้มีขายเพียงที่เดียวคือ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรศรีราชาแฟร์ จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศรีราชา จ.ชลบุรี ตั้งอยู่ที่อ่าวอุดม บริเวณล็อกเอ 116-117 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 24 ส.ค.-2 ก.ย.61 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทุกพื้นที่ของประเทศไทย เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่าครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชมพู่ชมพู่น้ำดอกไม้ชมพู่น้ำดอกไม้แดงแพรวาเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 00:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์