ไลฟ์สไตล์
100 year

“อะโวคาโดปีเตอร์สยาม” กับที่มาพันธุ์มันกรอบอร่อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

อะโวคาโดชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเมล็ดของอะโวคาโดพันธุ์ปีเตอร์สันที่นำเข้าจากต่างประเทศและมีข้อเด่นประจำพันธุ์คือ มันกรอบ รับประทานอร่อยมากไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนหนึ่ง แล้วคัดเอาต้นที่ดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ซึ่งก็หมายความว่าเกิดในประเทศไทยและเป็นพันธุ์ไทยแท้ๆ จึงถูกตั้งชื่อว่า “อะโวคาโดปีเตอร์สยาม” ดังกล่าว มีลักษณะประจำพันธุ์คือ จะมีผลขนาดใหญ่ ผลโตเต็มที่ประมาณ 2-3 ผลต่อ 1 กิโลกรัม มีดอกและติดผลไม่เว้นปี มีลำต้นแข็งแรง เนื้อของ “อะโวคาโดปีเตอร์สยาม” จะมันกรอบ รับประทานอร่อยมาก

อะโวคาโดปีเตอร์สยาม มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นอะโวคาโดทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตรขึ้นไป ใบเดี่ยวออกเรียงสลับ รูปรีปลายแหลมเป็นติ่ง โคนใบป้าน ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและกิ่งก้าน กลีบดอกเป็นสีครีม “ผล” รูปทรงกลมรีเล็กน้อยแตกต่างจากผลของอะโวคาโดทั่วไปอย่างชัดเจน รสชาติของเนื้อ “อะโวคาโดปีเตอร์สยาม” ทั้งผลดิบและห่ามใกล้จะสุกจะกรอบมันมีรสหวานปนเล็กน้อย รับประทานอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น มีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติระหว่างเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมกราคมปีถัดไป ที่สำคัญสามารถเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้เร็วขึ้นกว่าผลอะโวคาโดทั่วไปคือ ระหว่างเดือนมิถุนายนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกรกฎาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ได้หลายวิธีคือ เพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ข่าวแนะนำ

อะโวคาโดปีเตอร์สยาม มีกิ่งตอนหรือต้นพันธุ์แท้ขายเพียงแห่งเดียว พร้อมมีพันธุ์อะโวคาโดกว่า 10 สายพันธุ์ ให้เลือกซื้ออีกมากมายคือ ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” สวน “บุญบันดาล” เลขที่ 5/2 หมู่ 2 ต. กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08-6618-1453, 08-4772-6443 กับที่งานเกษตรภาคใต้ ม.สงขลานครินทร์ หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 10-19 ส.ค.61 และที่งานเกษตรแฟร์อ่าวอุดม ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 25 ส.ค.-3 ก.ย.61 ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อะโวคาโดปีเตอร์สยามพันธุ์อะไวคาโดเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 15:22 น.