ไลฟ์สไตล์
100 year

“มะลิออสเตรเลีย” หอมแรงและหอมเย็น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

มะลิชนิดนี้ มีต้นวางขาย มีป้ายชื่อเขียนติดไว้ว่า “มะลิออสเตรเลีย” มีภาพถ่ายดอกจริง แขวนโชว์ให้ชมด้วย โดยผู้ขายบอกว่าเป็นพันธุ์แท้นำเข้าจากประเทศออสเตรเลียนานหลายปีแล้ว สามารถปลูกแล้วเจริญเติบโตได้ดีในทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีลักษณะประจำพันธุ์คือ กิ่งอ่อนจะแผ่กระจายคลุมหน้าดินและแตกกิ่งก้านเยอะ ทำให้ดูเหมือนเป็นไม้เถาเลื้อย แต่ผู้ขายบอกว่าเป็นไม้พุ่มตัดแต่งกิ่งได้น่าชมมาก

มะลิออสเตรเลีย อยู่ในวงศ์ OLEACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อยหรือรอเลื้อย ต้นสูงได้ 1-2 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามรูปรีแกมรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมนหรือสอบเกือบมน มองเห็นเส้นใบอย่างชัดเจน ขอบใบเรียบ สีเขียวสด ใบดกและหนาแน่นมาก

ข่าวแนะนำ

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อจำนวนหลายดอกตามซอกใบและปลายยอด ขณะดอกยังตูมอยู่สีของกลีบดอกจะเป็นสีชมพูอ่อนเรื่อๆ ลักษณะดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ ซึ่งเมื่อกลีบบานจะเป็นสีขาว ปลายกลีบดอกแหลม ใจกลางดอกจะเป็นสีเหลือง ดอกจะทยอยบานไม่พร้อมกัน ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก โดยเฉพาะตอนพลบคํ่าไปแล้วกลิ่นจะยิ่งหอมแรงมากยิ่งขึ้น ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่งและตอนกิ่ง ปลูกได้ในดินทั่วไปทุกพื้นที่ของประเทศไทย เหมาะจะปลูกทั้งแบบลงดินกลางแจ้งและปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รดนํ้าบำรุงปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ต้น “มะลิออสเตรเลีย” มีดอกดกและมีดอกไม่ขาด ส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจยามคํ่าคืน

มีกิ่งตอนหรือต้นแท้ขายที่เดียวคือ ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณแผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการ โทร. 08-5164-2800 กับที่งานบ้านและสวนแฟร์ ห้างไบเทค บางนา กทม. วันที่ 4-12 ส.ค.61 และงานเกษตรศรีราชา ม.เกษตรฯ ศรีราชา จ.ชลบุรี วันที่ 24 ส.ค.-3 ก.ย.61 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะลิมะลิออสเตรเลียดอกมะลินายเกษตรเกษตรกรบนแผ่นกระดาษเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 01:14 น.