ไลฟ์สไตล์
100 year

อาถรรพณ์เลข 7

กิเลน ประลองเชิง
3 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เลขอาถรรพณ์ ที่ฝรั่งกลัวกัน เลข 13 ชาวอียิปต์ถือเป็นเลขร้ายเมื่อ 4 พันปีที่แล้ว ยิ่งกลัวกันมากขึ้น เมื่อพระเยซูนัดสาวกรวม 13 คน กินอาหารมื้อสุดท้าย แล้วถูกจับไปตรึงไม้กางเขน

เลข 8 ก็กลัวกันไม่น้อย บุคคลสำคัญอันดับ 8 มักเจอเรื่องร้ายๆ จักรพรรดิญวนองค์ที่ 8 ถูกถอดจากตำแหน่ง ประธานาธิบดีคนที่ 8 ของสหรัฐฯ เศรษฐกิจตกต่ำ ประเทศหวิดล้มละลาย

ข่าวแนะนำ

พระเจ้าเฮนรีที่ 8 ของอังกฤษ ฆ่าพระมเหสีหลายคน

โหราศาสตร์ไทย เอาเลข 8 แทนดาวราหู อันเป็นคราสที่ให้โทษ

หนังสือมหัศจรรย์แห่งสัญลักษณ์ เครื่องราง และเคล็ดลับนำโชค ปิยะแสง จันทรวงศ์ไพศาล แปล (สำนักพิมพ์ซีเอ็ด พ.ศ.2552) หัวข้อ อาการคันบอกเหตุ มีบางเรื่องเกี่ยวข้องกับเลข 7

วัฒนธรรมเคลติก ธรรมเนียมเก่าแก่ของชาวเคลต์โบราณ “หากแตะสัมผัสไม้สามครั้ง จะพาโชคดีมาให้ในวันหน้า” การเคาะไม้ ว่ากันว่ามาจากอาการคันที่มือ

มีผู้ประมวล ความเชื่อเรื่องอาการคันบอกเหตุต่างๆ ไว้ดังนี้

หากคันที่บริเวณด้านนอกจมูก จะถูกจุมพิตโดยไม่รู้ตัว คันด้านในจมูก มีเรื่องไม่ดีมารบกวน คันที่ฝ่ามือ หมายถึงเรื่องเงินๆทองๆ คันฝ่ามือซ้าย จะมีลาภ คันฝ่ามือขวา จะมีเหตุให้เสียเงิน

คันที่ใบหูขวา กำลังจะมีใครบางคนชมเชย คันใบหูซ้าย จะถูกนินทา

คันที่เท้าจะต้องเดินทาง คันศีรษะ จะโชคดี คันที่ข้อศอกข้างใดข้างหนึ่ง จะมีความรักใหม่กับคนที่ขอบฟ้าไกล

และอาการคันบอกเหตุที่รู้จักกันมาก ก็คืออาการคันที่เกิดจากความเชื่อเรื่อง 7 ปี

เชื่อกันมานานว่า คู่รักที่แต่งงานอยู่กินกันมาถึง 7 ปี ก็มักจะต้องมีอาการเบื่อๆ เกิดความระหองระแหงกัน นอกใจกัน คู่รักที่รักกันมาก แต่ยังไม่แต่งงานกัน เมื่อถึง 7 ปี จะมีเหตุให้ต้องเลิกกันไป

ความเชื่อเรื่องนี้ ฮอลลีวูดเอาไปสร้างเป็นหนังตลกโรแมนติก เรื่อง “The Seven-year itch ในปี ค.ศ.1955 นำแสดงโดยดาราดัง มาริลีน มอนโรและทอม อีเวลล์

เนื้อเรื่อง สาวสวยรวยเสน่ห์ มาริลีน มอนโร รับบท พยายามยั่วยวนพ่อบ้านหัวใจเปลี่ยว ในขณะที่ภรรยาของเขาพาลูกๆไปเที่ยวช่วงหน้าร้อน

บทที่มาริลีนโปรยเสน่ห์อย่างน่ารัก ฉากที่สาวผมบลอนด์ในชุดกระโปรงยาวสีชมพู ถูกลมพัดจนกระโปรงเปิด

ท่าทีพยายามปิดกระโปรง ของมาริลีน ติดตาตรึงใจ ยังมีคนจำได้ จนมาถึงวันนี้

อาจารย์พลูหลวง เคยตั้งข้อสังเกตอาถรรพณ์เลข 16 ไว้ในหนังสือ เคล็ด ลาง อาถรรพณ์ เลข 16 แม้เป็นเลขดี แต่กลับเป็นเลขร้ายให้โทษ ราชาเพลงลูกทุ่ง สุรพล สมบัติเจริญ

สุรพลแต่งงานกับภรรยาวันที่ 16 ทะเลาะกัน 16 ครั้ง (แหม! อุตส่าห์นับ) ครบ 16 ปี แยกบ้านกันอยู่ ร้องเพลง 16 ปีแห่งความหลัง เป็นครั้งสุดท้าย ถูกยิงตายวันที่ 16

ในทางการเมือง ไม่มีใครบันทึกอาถรรพณ์เลข 7 เอาไว้ แต่เท่าที่ผมพอจำได้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกฯในสมัยประชาธิปไตยครึ่งใบได้ต่อเนื่องกันถึง 7 ปี

ย่างเข้าปีที่ 8 ไม่มีพรรคการเมืองใดได้เสียงส่วนใหญ่ พรรคใหญ่ต้องไปรวมพรรคเล็กๆ แล้วชักชวนกันไปเชิญป๋าเป็นนายกฯต่อ เหตุปัจจัยอะไรไม่ชัด พลเอกเปรมว่า “ป๋าพอแล้ว”

เหตุที่ป๋าไม่ยอมเป็นนายกฯต่อ จะเป็นอาถรรพณ์เลข 7 หรือไม่ ก็ไม่มีใครรู้

วัฏจักรการเมืองแบบประชาธิปไตยครึ่งใบ ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่า วนกลับมาอีกครั้ง ครั้งนี้ย่างเข้าปีที่ 5 อีกสองปีก็ถึงเลข 7 ผมกำลังรอลุ้นว่า พลเอกประยุทธ์จะเจออาถรรพณ์แบบ “ป๋าพอแล้ว” หรือไม่

จะให้คิดแบบไหนดี คิดว่าอีกสองปีเราจะต้องทนต่อไป หรือจะคิดว่า การเมืองเมืองไทย อะไรๆเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงเลขอาถรรพณ์อาถรรพณ์เลข 7ความเชื่อ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 02:59 น.