รวบตัวป่วน 1155

ข่าว

  รวบตัวป่วน 1155

  เพลิงพยัคฆ์

   13 มิ.ย. 2561 05:01 น.

   เรื่องของ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เป็นการสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ รัฐบาลได้ส่งเสริมและให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ทุกภาคส่วนต้องให้การส่งเสริม และสนับสนุนการท่องเที่ยวในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม

   กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่มีภารกิจหลักในการบริการให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวก ดูแลและรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินกับนักท่องเที่ยว

   ได้ทำทุกวิถีทางเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว และได้รับการช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกและให้บริการอย่างรวดเร็ว

   ทันต่อเหตุการณ์

   ศูนย์รับแจ้งเหตุคอลเซ็นเตอร์ “สายด่วน 1155” เป็นช่องทางหลักช่องทางหนึ่งที่คอยรับแจ้งเหตุและประสานการปฏิบัติระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติตลอด 24 ชั่วโมง

   พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ได้ปรับปรุงระบบ 1155 ตั้งแต่สมัยที่มาเป็น ผบก.ทท. ด้วยการจัดหาล่ามแปล 5 ภาษา อังกฤษ รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี เปิดสายโทรศัพท์ 30 คู่สาย

   รองรับคำร้องเรียนนักท่องเที่ยว

   ศรก.บก.ทท.1 มีหน้าที่ในการรับเรื่องร้องเรียน และการรับแจ้งเหตุ เพื่อช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก ให้บริการและประสานงานหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้แก่นักท่องเที่ยว

   ใช้การสื่อสารผ่านระบบโทรศัพท์ หมายเลข 1155 เป็นหลัก จากสถิติการรับแจ้งเหตุประมาณ 30,000-50,000 สายต่อเดือน มีส่วนทำให้ตำรวจท่องเที่ยวเข้าช่วยเหลือ บรรเทา และเยียวยาความเดือดร้อนของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และสืบสวนขยายผลจับกุมผู้ที่ก่อเหตุ ทั้งที่เป็นเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ

   รวมทั้งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุขอความช่วยเหลือเร่งด่วน ได้ด้วยสายด่วน 1155

   แต่มีสายก่อกวนอยู่ไม่น้อย ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาในการรับแจ้งเหตุ และการติดต่อประสานงานช่วยเหลือ หรืออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เพื่อให้การรับแจ้งเหตุจากนักท่องเที่ยวมีประสิทธิภาพ

   พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ทท. และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ได้สั่งให้ศูนย์รับแจ้งเหตุ 1155 ดำเนินการตรวจสอบคู่สายโทรศัพท์ที่โทร.เข้ามาก่อกวนเพื่อนำตัวมาดำเนินคดี

   ขณะนี้มีผู้ที่โทร.ป่วนที่เป็นเด็กที่ไม่รู้เรื่องนำตัวมาว่ากล่าวตักเตือนและกำชับผู้ปกครองดูแลใกล้ชิด และเปรียบเทียบปรับดำเนินคดีผู้ที่จงใจโทร.มาป่วน “สายด่วน 1155” เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการรับแจ้งเหตุ

   เพราะทุกนาทีของผู้เดือดร้อนมีความหมาย.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สายด่วน 1155โทรป่วนรับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวเลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 22:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์