ข่าว
100 year

ครีมโคลน..บ้านแหลม ดินเสริมงามอ่าวทองคำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2561 07:15 น.
SHARE

เมจิก สกิน ผลิตภัณฑ์เสริมความงามและลดน้ำหนัก แอบแปะยี่ห้อ อย. ถูกตำรวจบุกจับ เป็นข่าวครึกโครม...ทำเอาบรรดาคนรักสวยรักงามหวาดผวาไปทั่ว เพราะทำจากสารเคมีที่มีพิษถึงตาย

วันนี้ใครอยากสวยคงต้องมุ่งเข้าหาธรรมชาติ น่าจะดีกว่า ปลอดภัยกว่า เลยขอเชิญชวนไปทำ “สปาโคลน” ที่บ้านแหลม ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

“เดิมทีตรงนี้ไม่มีป่าชายเลน แต่หลังเกิดพายุหลายๆลูกพัดเข้านครศรีธรรมราช มานานร่วม 30 ปี ตั้งแต่ปี 2505-2535 เลยส่งผลให้พื้นที่บริเวณอ่าวทองคำ มีดินงอกยื่นออกไปในทะเลยาวถึง 3 กม.”

ทักษิณ หมินหมัน ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านแหลมโฮมสเตย์ เล่าถึงที่มาของธุรกิจ “สปาโคลน” ของชุมชนบ้านแหลม...หลังมีดินเลนงอกออกไปสุดลูกหูลูกตา ชาวบ้านเกิดการรวมตัวกันช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติ เริ่มจากสร้างบ้านปู บ้านปลา ไว้กลางทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 4 กม. เพื่อเพิ่มปริมาณทรัพยากรสัตว์น้ำ ขณะเดียวกัน บนฝั่งจะช่วยปลูกป่าชายเลน โดยมี การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ ไทย (กฟผ.) และอีกหลายหน่วยงานเข้ามาร่วมสนับสนุนงบประมาณและกล้าไม้

“ให้บังเอิญในช่วงปี 2558 ระหว่างที่ชาวบ้านกับคณะอาจารย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันทำกิจกรรมปลูกป่าชายเลนเสร็จ มีการลงไปดำน้ำเพื่อล้างเนื้อล้างตัว ชาวบ้านพบว่า ท้องทะเลป่าชายเลนที่ลึกไป 1 เมตร มีดินโคลนที่มีความละเอียดอ่อน และไม่มีกลิ่นเหม็น เมื่อนำมาทาตัวแล้วล้างออก ผิวพรรณเกลี้ยงใสสะอาดขึ้น เมื่อพบความแปลกตรงนี้ อาจารย์จุฬาฯ จึงอาสานำตัวอย่างโคลนไปตรวจวิเคราะห์”

พบว่า โคลนนี้มีแร่ธาตุต่างๆหลายชนิด เช่น โซเดียมคลอไรด์หรือเกลือแกง ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ามีสรรพคุณในการรักษาผิว มีกรดซาลิซิลิกช่วยบำรุงผิวพรรณ ไม่ทำให้เกิดการอักเสบของสิว มีควอตซ์ เคโอลิไนต์ ช่วยในการขัดผิวให้สะอาด

เนื่องจากอ่าวทองคำเป็นพื้นที่รองรับน้ำจากลำคลองกว่า 10 สายที่ไหลลงมาจากภูเขาสูง ได้หอบพัดพาเอาแร่ธาตุต่างๆลงมาตามลำคลองออกสู่ทะเลอ่าว ส่งผลให้พื้นที่บริเวณนี้อุดมไปด้วยแหล่งธาตุอาหาร

หลังทราบผลวิเคราะห์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ มีมติ...นำโคลนไปให้ทีมงาน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ไปคิดค้นหาวิธีแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม นำโคลนฆ่าเชื้อและนำเข้าสู่กระบวนการทำให้โคลนมีความอ่อนสำหรับผิวพรรณและเติมสารความหอมจากธรรมชาติ จนออกมาเป็น สบู่โคลน, โคลนสปา, มาส์กพอกหน้าโคลน, สครับโคลน จำหน่ายในราคาหลักร้อยบาท แต่สร้างรายได้ให้กับชุมชนเป็นกอบเป็นกำ

ชาวบ้านบ้านแหลมรับรองใช้แล้วปลอดภัยแน่ เพราะได้รับการจดแจ้งจาก อย. อย่างจริงแท้แน่นอน มิได้ไปเอาทะเบียนน้ำปลาที่ไหนมาสวมแอบอ้าง สนใจติดต่อได้ที่ 08-8768-9036.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สปาโคลนบ้านแหลมโฮมสเตย์โคลนทะเลท่าศาลาไชยรัตน์ ส้มฉุนเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้