ไลฟ์สไตล์
100 year

โกโก้..บ้านเราปลูกได้ แซมสวนดี..มีตลาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2561 05:45 น.
SHARE

“เริ่มเอาโกโก้มาลงปลูกแซมสวนเมื่อปี 2538 ตอนนั้นเกษตรอำเภอเอาโกโก้พันธุ์ลูกผสมชุมพร 1 จากศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร มาส่งเสริมให้ปลูก ขายพันธุ์ให้ในราคาถูกต้นละ 3 บาท ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ ดีทั้งพืชประธานและพืชเสริมเพราะต้นโกโก้ช่วยทำให้ดินดี คอยเก็บรักษาความชุ่มชื้นให้ดิน”

นิตย์ ตั่นอนุพันธ์ หรือ โกเหนียว เกษตรกร อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เล่าถึงที่มาของการปลูกโกโก้ที่คนไทยส่วนใหญ่เคยกิน แต่ไม่ค่อยมีใครได้ปลูกกัน...มาปลูกแซมในสารพัดสวนของตัวเอง

ข่าวแนะนำ

สวนปาล์ม 1 ไร่ ปาล์มน้ำมัน 20 ต้น แซมโกโก้ 54 ต้น...มะพร้าว 1 ไร่ 16 ต้น แซมโกโก้ 84 ต้น...สวนยาง 1 ไร่ 76 ต้น ลงโกโก้ 40 ต้น

“ดูแลง่าย ไม่ค่อยมีศัตรูพืชรบกวน ไม่ต้องตัดแต่งกิ่งมาก แค่ให้ปุ๋ยเคมีสูตรเสมอปีละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 กก.ต่อต้น อายุ 3 ปี เริ่มเก็บเกี่ยวได้ และให้ผลผลิตต่อเนื่องทุกๆ 15 วัน ไปตลอดอายุขัยประมาณ 50 ปี ยิ่งถ้ามีระบบน้ำในฤดูแล้ง ผลผลิตจะเพิ่มขึ้น”

ผลโกโก้สุก ใน 1 ผลจะมี 40 เมล็ด ควักเอาเมล็ดใส่ถุงพลาสติกมัดปากไว้ หมักทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ เพราะถ้าไม่หมักกลิ่นจะไม่หอม...รอจนเมล็ดโกโก้เป็นสีน้ำตาล นำไปตากให้แห้งรอการขาย

เปลือกโกโก้ มีไฟเบอร์และมีน้ำมาก ใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ และถ้าตากแห้งมีสีดำสนิทใช้เป็นเชื้อไฟชั้นดี ให้พลังงานความร้อนสูงแทนถ่านได้เลย

สำหรับราคาโกโก้จะนิ่งตลอดทั้งปี ไม่แกว่งไปมาเหมือนยางพารา หรือปาล์มน้ำมัน ตลาดมีความต้องการสูง เพราะสามารถป้อนเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมได้มากมาย

ทั้งบริโภคเป็นอาหาร ทำเป็นช็อกโกแลต โอวัลติน ไมโล และยังใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เครื่องสำอาง มีบริษัทเอกชนรับซื้อเมล็ดตากแห้งในราคา กก.ละ 50 บาท เพื่อส่งออกไปยังญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมนี และฟิลิปปินส์

จากการทดลองปลูกมาหลายแบบ โก-เหนียว บอกว่า เป็นพืชที่เหมาะกับการปลูกแซมมาก เพราะชอบอยู่ในร่มเงา นำไปปลูกเดี่ยวๆ กลางแจ้งมักจะตาย ตอนนี้เพื่อให้ได้ผลผลิตสูงตามความต้องการของตลาด กำลังทดลองปลูกโกโก้ 1 ไร่ 155 ต้น โดยมีต้นมะพร้าวเป็นรั้วกำแพงช่วยพรางแสง ว่าจะให้ผลผลิตดีแค่ไหน

ถ้าไปรอด โกโก้ 1 ไร่ จะทำรายได้ประมาณ 62,000 บาทต่อปี ต้นทุนการปลูก การเก็บเกี่ยว รวมกอง ควักเมล็ด ใส่ถุงหมัก ฯลฯ เป็นเงิน 15,500 บาท...หักกลบลบหนี้แล้วยังเหลือกำไรไร่ละ 46,500 บาท ดีกว่าปลูกพืชหลายชนิด ที่บ้านเรานิยมปลูกกันมา...สนใจปรึกษา โกเหนียว ได้ที่ 06-1674-3317.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โกโก้ปลูกโกโก้ไชยรัตน์ ส้มฉุนนิตย์ ตั่นอนุพันธ์เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:42 น.