“โคคลาน” คลายเส้นปวดหลังดี

ข่าว

“โคคลาน” คลายเส้นปวดหลังดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2561 05:30 น.

ตำรายาแผนไทย ระบุว่า เถา หรือต้นกับราก “โคคลาน” กะพอประมาณเท่ากันต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือดดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 1-2 ครั้งเวลาไหนก็ได้เป็นยาแก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย เส้นตึง ขับปัสสาวะ บำรุงโลหิต ผลสดสุกกินเป็นยากระตุ้นประสาทส่วนกลาง แต่ไม่ควรกินต่อเนื่อง เพราะจะทำให้ท้องเสีย อาเจียนหรือชักได้ เถาหรือต้นกะเพียงเล็กน้อยต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือดดื่มวันละ 1–2 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้ว จะช่วยคลายเส้นแก้ปวดหลังปวดเอว อาการครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้ แก้ไตพิการ แก้กษัย ขับปัสสาวะ บำรุงโลหิตได้

โคคลาน อยู่ในวงศ์ MENISPERMACEAE เป็นไม้พุ่มรอเลื้อย-สูงหรือยาวได้ 3-5 เมตร กิ่งอ่อน ยอดอ่อนและช่อดอกปกคลุมด้วยสะเก็ดสีน้ำตาลและขนละเอียดหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ แผ่นใบรูปหัวใจแกมรูปไข่ ผิวใบมีขนทั้ง 2 ด้าน ขอบใบจัก ปลายแหลม โคนเว้า ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ช่อยาว 10-20 ซม. มีดอกย่อยจำนวนมาก ดอกเป็นสีขาว ดอกตัวผู้จะมีมากกว่าดอกตัวเมีย เกิดบริเวณตอนปลายของช่อดอก ดอกตัวเมียมีน้อย เกิดบริเวณโคนช่อดอก เวลามีดอกบานพร้อมกันจะดูแปลกตามาก “ผล” รูปทรงกลม มีเส้นรอบผล 6 เส้น มีเมล็ด 3 เมล็ด ดอกออกช่วงระหว่างเดือนมกราคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง พบขึ้นตามธรรมชาติในที่โล่งของป่าดิบชื้น ป่าพรุ ป่าโปร่ง ทุกภาคของประเทศไทย พบมากที่สุดทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ภาคใต้ และภาคกลางประปราย ในต่างประเทศพบที่ประเทศอินเดีย จีนตอนใต้ และประเทศมาเลเซีย นอกจากชื่อ “โคคลาน” แล้ว ยังมีชื่อเรียกอย่างอื่นอีก คือ ต้นกระดอหดใบขน (จันทบุรี) และ กุเราะเปรียะ (มลายู-นราธิวาส)

เคยมี ต้นแท้ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ปัจจุบันจะยังมีต้นขายอยู่หรือไม่ต้องสอบถามดู พร้อมสอบถามราคากันเองด้วย เหมาะจะปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ทางสมุนไพรคุ้มค่ามากครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โคคลานเกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรตำรายาแผนไทยเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 18:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์