ลิงอุรังอุตังชนิดใหม่ในเกาะสุมาตรา

ข่าว

  ลิงอุรังอุตังชนิดใหม่ในเกาะสุมาตรา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 พ.ย. 2560 10:01 น.

  ลิงอุรังอุตังในภาษาอินโดนีเซียและ มาเลเซีย หมายถึง “ชาวป่า” เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีแขนยาวกว่าขา ปรับตัวอาศัยอยู่ตามต้นไม้และรักสันโดษ แต่ไม่นานนี้นักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากโครงการอนุรักษ์ลิงอุรังอุตังสุมาตราและนักวิทยาศาสตร์ด้านวิวัฒนาการพันธุกรรมแห่งมหาวิทยาลัยซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เผยว่าพบกลุ่มประชากรขนาดเล็กลิงอุรังอุตังชนิดใหม่ในป่าบาตัง โตรู บนเกาะสุมาตราของประเทศอินโดนีเซีย

  ปกติแล้วลิงอุรังอุตังพันธุ์สุมาตราเป็นที่รู้จักกันดีของนักวิทยาศาสตร์ จนกระทั่ง 20 ปีที่ผ่านมา มีการค้นพบโครงกระดูกของลิงอุรังอุตังที่ตายหลังจากได้รับบาดเจ็บ เมื่อนำมาวิจัยทางพันธุกรรมก็พบว่ามันมีรูปร่างของกะโหลกและฟันที่แตกต่างไปจากลิงอุรังอุตังชนิดอื่น นักวิทยาศาสตร์จึง มั่นใจว่านี่คือลิงอุรังอุตังสายพันธุ์ใหม่ โดยตั้งชื่อว่า “ตาปานูลิ” (Tapanuli) และได้รับการพิจารณาเป็นสายพันธุ์ที่ 3 ต่อจากลิงอุรังอุตังสุมาตราและลิงอุรังอุตังบอร์เนียว

  ลิงอุรังอุตังอยู่ในอันดับวานรที่นับเป็น หนึ่งในญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของมนุษย์ แต่ถูกล่าและคุกคามถิ่นที่อยู่อย่าง รุนแรง โดยถูกเปลี่ยนแปลงเป็นที่อยู่อาศัย การ ทำเกษตรกรรม รวมถึงการสำรวจเพื่อทำเหมืองแร่ โครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ
   01:24

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลิงอุรังอุตังลิงชาวป่าตาปานูลิชื่นชีวิตการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 04:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์