ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลิตแตนเบียนด้วยวิธีใหม่ ตัวละ 6 สลึงเหลือแค่ 10 สต.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2560 07:15 น.
SHARE

ว่าที่พันตรี ณรงค์ชัย ค่ายใส ผอ.ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช(ศทอ.) จ.นครราชสีมา เผยว่า ด้วยขณะนี้พื้นที่อีสานตอนล่างปลูกมะพร้าวในหลายจังหวัด มีความต้องการแตนเบียนไปช่วยกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าวที่กำลังระบาดเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยปัญหาด้านงบประมาณการผลิต จึงมีแนวคิดให้เกษตรกรสามารถผลิตแมลงศัตรูธรรมชาติได้เอง โดยไม่ต้องลงทุนสูง แทนการรอจากศูนย์ส่งเสริมฯ เพียงอย่างเดียว จึงได้คิดค้นวิธีเพาะเลี้ยงแตนเบียนวิธีใหม่ขึ้น

ข่าวแนะนำ

ใช้เงินลงทุนไม่เกิน 200 บาท เป็นค่าอุปกรณ์ ทำให้ต้นทุนแตนเบียนต่อตัวลดลงเหลือตัวละแค่ 10 สตางค์ จากวิธีการเดิมจะมีต้นทุนอยู่ที่ตัวละ 1.50 บาท และวิธีการนี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับแมลงศัตรูพืชชนิดอื่นได้อีกด้วย
ว่าที่พันตรี ณรงค์ชัย เผยถึงวิธีการที่ว่า เริ่มจากให้เกษตรกรตัดทางมะพร้าวที่หนอนหัวดำมะพร้าวกำลังระบาด คัดเอาหนอนหัวดำตั้งแต่วัย 3 ขึ้นไป หรือมีลำตัวยาว 1-1.2 ซม. ซึ่งเป็นวัยที่แตนเบียนสามารถวางไข่ได้ นำหนอนหัวดำใส่ลงกะละมัง ใช้ผ้าขาวบางปิดคลุมกะละมัง มัดขอบกะละมังด้วยยางหรือเชือก จากนั้นนำพ่อแม่พันธุ์แตนเบียนที่ได้จากศูนย์ฯ ใส่ลงไปในกะละมังพร้อมสำลีก้อนขนาดหัวแม่มือชุบน้ำผสมน้ำผึ้ง 5-10% เพื่อเป็นอาหารของแตนเบียน...ปล่อยแตนเบียน 3 คู่ ต่อหนอนหัวดำ 25 ตัว แล้วนำกะละมังไปไว้ใต้ร่มไม้

จากนั้นปล่อยให้แตนเบียนผสมพันธุ์และวางไข่บนตัวหนอนหัวดำ ประมาณ 4-5 วัน เมื่อครบกำหนดเปิดกะละมังให้แตนเบียนออกไปทำการกำจัดหนอนหัวดำในธรรมชาติ ส่วนหนอนหัวดำที่ถูกแตนเบียนวางไข่ปล่อยให้อยู่ในกะละมัง ต่อไปอีกจนกระทั่งครบ 10-14 วันแตนเบียนที่ฟักออกมาจากหนอนหัวดำจะเป็นตัวเต็มวัย ให้เปิดผ้าขาวบางปล่อยแตนเบียนออกสู่ธรรมชาติ เพื่อไปกำจัดหนอนหัวดำต่อไป วิธีนี้สามารถเพิ่มปริมาณแตนเบียนได้อีก 4-10 เท่า ของแตนเบียนพ่อแม่พันธุ์ สนใจสอบถามได้ที่ 08-1669-3558.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณรงค์ชัย ค่ายใสเกษตรกรแตนเบียนต้นทุนต่ำการเกษตรเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 03:04 น.