พระราชทานทรัพย์ตั้งกองทุนเผยแผ่ฯ

ข่าว

  พระราชทานทรัพย์ตั้งกองทุนเผยแผ่ฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2560 06:01 น.

  มส.-พศ.-ธ.ออมสิน สานต่อโครงการ “ในหลวงร.9” นำหลักธรรมสู่สังคม

  เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พรหมคุตโต) เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต ในฐานะประธานกรรมการบริหารกองทุนเผยแผ่พระธรรมในพระพุทธศาสนา ตามพระราชประสงค์ พ.ศ.2551 เป็นประธานแถลงข่าวกองทุนเผยแผ่ฯว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานทรัพย์ส่วนหนึ่งในการจัดตั้งกองทุนเผยแผ่ฯ เมื่อปี 2542 เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ 72 พรรษา ซึ่งจุดเริ่มต้นของกองทุนนี้มาจากการที่ธนาคารออมสินได้ทูลเกล้าฯ ถวายเงินจำนวน 72 ล้านบาทแด่พระองค์ เพื่อให้พระองค์ทรงใช้ได้ตามพระราชอัธยาศัย แต่พระองค์ได้พระราชทานคืนเงินจำนวนดังกล่าวกลับมาให้ธนาคารออมสิน และให้ไปจัดตั้งกองทุนเผยแผ่พระธรรมในพระพุทธศาสนา ทางธนาคารออมสินจึงได้นำมาหารือกับ มส. และทาง มส.เห็นว่าธนาคารออมสินควรเก็บเงินจำนวนดังกล่าวไว้ก่อน และให้ใช้ดอกผลของกองทุนมาดำเนินการโครงการ ซึ่งปัจจุบันมีเงินในกองทุนนี้ รวมดอกผลแล้วประมาณกว่า 111 ล้านบาท ขณะเดียวกัน มส.เห็นว่าควรให้มีเงินคงเหลือไว้ในกองทุน 100 ล้านบาท และส่วนที่เหลือกว่า 11 ล้านบาท ให้นำมาดำเนินการตามพระราชประสงค์ คือ การเผยแผ่พระธรรมในพระพุทธศาสนา ซึ่งการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้ขยายออกไปต้องมีบุคลากร และกองทุน จึงอยากให้ช่วยกันทำให้กองทุนนี้ใหญ่ขึ้น เพื่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาได้ก้าวไกลยิ่งขึ้น เพราะพระพุทธศาสนานั้นมีประโยชน์ต่อทุกคน

  นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน กล่าวว่าเป็นการเปิดตัวเพื่อดำเนินการครั้งแรกของกองทุนเผยแผ่ฯ การดำเนินงานของกองทุนนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างคณะสงฆ์ ธนาคารออมสิน และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อส่งเสริม สนับสนุนการเผยแผ่พระธรรม รวมทั้งโครงการ กิจกรรม การเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมสมทบทุนเข้ากองทุนนี้ได้

  ด้านนายสมเกียรติ ธงศรี ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ กล่าวว่า สมเด็จพระวันรัต ได้ลงนามในประกาศหลักเกณฑ์สำหรับผู้ที่ต้องการเสนอโครงการเข้ามาเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนนี้แล้ว ผู้ที่สนใจติดต่อได้ที่กองส่งเสริมงานเผยแผ่พระพุทธศาสนาฯ สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ พุทธมณฑล จ.นครปฐม โทร.0-2441-7995 ภายในวันที่ 15 พ.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารออมสินวัดบวรนิเวศวิหารชาติชาย พยุหนาวีชัยรัชกาลที่ 9ในหลวง ร.9ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 13:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์