ดึงดิจิทัลเครื่องมืออัพคุณภาพศึกษา

ข่าว

  ดึงดิจิทัลเครื่องมืออัพคุณภาพศึกษา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2560 05:01 น.

  ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เปิดเผยหลังประชุมคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษาว่า ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องการจัดการเรียนการสอน ซึ่งคณะอนุกรรมการจัดการเรียนการสอน ที่มี ผศ.ยุวดี นาคะผดุงรัตน์ เป็นประธานนำเสนอ ซึ่งเรื่องการจัดการเรียนการสอนกว้างขวางมาก และหน้าที่คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปฯคือ ต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อแก้ปัญหาการศึกษาให้มีคุณภาพ ที่ประชุมพิจารณาเห็นว่าการจะปรับคุณภาพการศึกษาให้ดีขึ้นต้องอาศัยโอกาสจากวิวัฒนาการของดิจิทัล ซึ่งคณะอนุกรรมการฯเสนอให้มีคณะกรรมการขับเคลื่อนการศึกษาไปสู่ระบบดิจิทัล โดยผลักดันให้ดิจิทัลเข้ามาเป็นเครื่องมือปรับปรุงคุณภาพการศึกษา นอกจากนี้ จะต้องเปลี่ยนแปลงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน จากที่เป็นเนื้อหาสาระมาเน้นสมรรถนะ และมีสถาบันหลักสูตรการเรียนการสอนและคลังดิจิทัลแห่งชาติเป็นหน่วยงานดูแลแทนกรมวิชาการที่ถูกยุบไป เมื่อเปลี่ยนแปลงหลักสูตรแล้วจะเกี่ยวโยงไปถึงการสอบวัดผล ประเมินผล ที่ต้องเปลี่ยนมาวัดสมรรถนะแทนเนื้อหาสาระ

  “ที่ประชุมได้หารือถึงการเปลี่ยนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต ที่ไม่ใช่การสอบเพื่อเลื่อนชั้นหรือการสอบได้ สอบตก แต่ต้องเป็นการสอบที่วัดสมรรถนะของเด็ก ที่ผ่านมาเน้นเนื้อหาสาระทำให้ต้องสอบปรนัย เด็กที่อยากสอบได้ก็ต้องไปกวดวิชา ครูก็ต้องกวดวิชาให้ เป็นวงจรที่เกิดจากการสอบเป็นตัวกำกับพฤติกรรมของเด็ก หากจะปรับพฤติกรรมให้ดีขึ้นต้องปฏิรูปการสอบที่วัดสมรรถนะแทน และสุดท้ายคือเรื่องเด็กลักษณะพิเศษ ทั้งที่พิการทางร่างกาย ทางสมอง และเด็กที่เรียนอ่อนหรือเรียนช้า ที่ประชุมเห็นว่าต้องเปลี่ยนแปลงระบบการดูแลเด็กเหล่านี้เป็นพิเศษจริงๆ เพราะที่ผ่านมาเราให้ความสำคัญกับการดูแลเด็กเหล่านี้น้อย” ประธานบอร์ดอิสระกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จรัส สุวรรณเวลาการปฏิรูปการศึกษายุวดี นาคะผดุงรัตน์โอเน็ตกวดวิชาการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 18:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์