เปิดตัว “คุณทองโบราณ” มาสคอตประจำจังหวัดอุดรธานี

ข่าว

เปิดตัว “คุณทองโบราณ” มาสคอตประจำจังหวัดอุดรธานี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2560 13:10 น.

บันทึก

นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี น.ส.เบญจพร สารพรม หน.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเชียง และ น.ส.สุขณกมล ศุขศาสตร์ รก.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.อุดรธานี ร่วมแถลงข่าวและเปิดตัว “คุณทองโบราณ” มาสคอตอุดรธานี ที่ รร.เซ็นทารา จ.อุดรธานี เพื่อใช้ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว จ.อุดรธานี ภายใต้โครงการ “เที่ยวสบายใจ ไปเที่ยวสบายดี” สำหรับ “คุณทองโบราณ” เป็นหลักฐานทางโบราณคดี ที่ขุดค้นแหล่งโบราณคดีบ้านเชียงมรดกโลก ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2546 บริเวณพิพิธภัณฑ์เปิดวัดโพธิ์ศรีในต.บ้านเชียง เป็นโครงกระดูกสุนัขสภาพสมบูรณ์ บ่งบอกถึงอดีตที่ชาวบ้านเชียงได้เลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อน ต่อมา พญ.คุณหญิงอัมพร สุคนธมาน และ น.สพ.นพกฤษณ์ จันทิก ได้นำความขึ้นกราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนำตัวอย่าง “กราม” ไปให้ทอดพระเนตร พระองค์ตรัสให้นำกลับไปเก็บรักษาไว้ และพระราชทานนามว่า “คุณทองโบราณ” จ.อุดรธานี เห็นถึงความสำคัญของโครงกระดูกสุนัขคุณทองโบราณ จึงได้ดัดแปลงให้เป็นมาสคอตประจำจังหวัดอุดรธานี เพื่อเป็นตัวแทนการท่องเที่ยวและภาพลักษณ์ของจังหวัดอุดรธานีต่อไป นายสิธิชัยกล่าวว่า “คุณทองโบราณ” จะได้รับการออกแบบเพิ่มเติมในอิริยาบถต่างๆ จากผู้ออกแบบเดิมนำไปใช้ต่อยอดของการท่องเที่ยว และสินค้าที่ระลึกกำลังร่างระเบียบกติกาให้หน่วยงานรัฐและเอกชนนำไปใช้ประโยชน์เร็วๆนี้.

มาสคอต สิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี เบญจพร สารพรหม หน.พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ บ้านเชียง และ สุขณกมล ศุขศาสตร์ รก.การท่องเที่ยวและกีฬา จ.อุดรธานี แถลงเปิดตัว “คุณทองโบราณ” มาสคอต เพื่อใช้ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว จ.อุดรธานี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์