ไลฟ์สไตล์
100 year

คิมมีหนาว! ชมวินาทีมะกันยิงมิสไซล์สกัดขีปนาวุธข้ามทวีปนอกชั้นบรรยากาศ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2560 09:02 น.

SHARE

คิมมีหนาว! ชมวินาทีมะกันยิงมิสไซล์สกัดขีปนาวุธข้ามทวีปนอกชั้นบรรยากาศ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2560 09:02 น.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นช่วงจังหวะที่มิสไซล์ของพวกเขาประสบความสำเร็จในการทำลายขีปนาวุธข้ามประเทศ ระหว่างการฝึกซ้อมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธข้ามทวีปแบบมีการยิงขีปนาวุธจำลองสถานการณ์จริงเป็นครั้งแรก เมื่อวันอังคารที่ 30 พ.ค. โดยล่าสุดในวันพุธ ‘เพนตากอน’ หรือ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอช่วงเวลาที่มิสไซล์ทั้ง 2 ลูกถูกปล่อยและปะทะกันนอกชั้นบรรยากาศโลก เหนือมหาสมุทรแปซิฟิกออกมาให้สาธารณชนได้ชมกันแล้ว

ข่าวแนะนำ

ภาพจากคลิปแสดงให้เห็นการปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีปซึ่งเป็นเป้าหมายในการทดสอบ ออกจากฐานบนเกาะปะการัง ควาเจลีน ของหมู่เกาะมาร์แชล ในมหาสมุทรแปซิฟิก ตามด้วยภาพการปล่อยมิสไซล์เข้าสกัดจากฐานทัพอากาศ วานเดนเบิร์ก ในรัฐฟลอริดา และภาพจับความร้อนแสดงการปะทะกันระหว่างมิสไซล์ทั้ง 2 ลูกนอกชั้นบรรยากาศ

พลเรือโท จิม ไซริง หัวหน้าสำนักงานป้องกันขีปนาวุธสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าวในวันพุธว่า ขีปนาวุธข้ามทวีปที่เป็นเป้าหมาย ซึ่งถูกจำลองสถานการณ์ให้เป็นมิสไซล์ที่ถูกยิงออกมาโดยเกาหลีเหนือหรืออิหร่าน ถูกทำลายลงอย่างสิ้นเชิง และพวกเขาจะใช้เวลาตลอด 1 เดือนข้างหน้าเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ จากการทดสอบที่ใช้งบประมาณถึง 244 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 8,300 ล้านบาท) นี้ รวมทั้งระบุพิกัดมิสไซล์ซึ่งถูกเรียกว่า ‘พาหนะสังหารนอกชั้นบรรยากาศ’ (exo-atmospheric kill vehicle: อีเควี) ปะทะกับขีปนาวุธข้ามทวีปนี้ด้วย

ทั้งนี้ พาหนะสังหารนอกชั้นบรรยากาศ เป็นมิสไซล์ความยาว 5 ฟุต ซึ่งถูกยิงจากระบบป้องกันขีปนาวุธในอวกาศจากภาคพื้น (Ground-based Midcourse Defense: จีเอ็มดี) โดยเซนเซอร์บนจรวดรวมทั้งข้อมูลจากภาคพื้น และเครื่องยนต์ไอพ่น ในการคำนวณทิศทางและความเร็วอย่างฉับไว เพื่อค้นหาและทำลายหัวรบที่กำลังใกล้เข้ามา และทำล้ายเป้าหมายด้วยพลังงานจลน์ไม่ใช่ระเบิด.

ชมคลิปที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มะกันเฮลั่น! ทดสอบระบบสกัดขีปนาวุธข้ามทวีปสำเร็จครั้งแรก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขีปนาวุธข้ามทวีประบบป้องกันขีปนาวุธสหรัฐเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:51 น.