ไลฟ์สไตล์
100 year

คิดค้นสว่านหุ่นยนต์ผ่าตัดสมองที่ซับซ้อนเร็วถึง 50 เท่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 พ.ค. 2560 12:01 น.
SHARE

คิดค้นสว่านหุ่นยนต์ผ่าตัดสมองที่ซับซ้อนเร็วถึง 50 เท่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

10 พ.ค. 2560 12:01 น.

นักวิทยาศาสตร์ด้านศัลยกรรมประสาท จากมหาวิทยาลัยยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยการวิจัยในวารสารศัลยกรรมประสาท (Journal Neurosurgical Focus) ถึงการพัฒนาสว่านหุ่นยนต์ที่สามารถผ่าตัดสมองที่มีความเปราะบางและมีความซับซ้อนที่สุด และยิ่งน่าทึ่งเมื่อใช้เวลาเพียง 2.5 นาทีเท่านั้น จากที่เคยต้องใช้เวลา 2.5 ชั่วโมงกับการผ่าตัดด้วยวิธีมาตรฐานเดิมๆ ซึ่งวิธีใหม่เร็วกว่าถึง 50 เท่าทีเดียว

การรักษาภายใต้ระบบใหม่นี้ ผู้ป่วยจะต้องเข้าเครื่องตรวจวินิจฉัยเอ็กซ์-เรย์ คอมพิวเตอร์ หรือซีที สแกน (CT scan) เพื่อหาตำแหน่งที่แน่นอนของโครงสร้างในระบบประสาทที่สำคัญและบอบบางซึ่งต้องหลีกเลี่ยง เช่น เส้นประสาทในเส้นเลือดใหญ่และหลอดเลือดแดง โดยศัลยแพทย์ต้องใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการกำหนดเส้นทางการใช้สว่านหุ่นยนต์เจาะรักษา เทคโนโลยีใหม่นี้จะช่วยลดการเกิดบาดแผลอย่างรวดเร็ว มีความสะอาดปลอดภัย ลดเวลาในการเปิดแผลและผู้ป่วยจะถูกทำให้หมดความรู้สึก ซึ่งจะช่วยลดโอกาสผิดพลาดของมนุษย์ที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด

ข่าวแนะนำ

สว่านหุ่นยนต์ผ่าตัดสมองถูกยกย่องว่าบุกเบิกสร้างให้ผู้ป่วยโรคสมองมีโอกาสอยู่รอด เนื่องจากเวลาในการผ่าตัดที่ลดลงนั้นจะช่วยให้ลดโอกาสในการติดเชื้อได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ยังไม่มีการทดลองใช้จริงทางการแพทย์ จนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์และได้รับอนุญาตในการใช้งานอย่างถูกต้อง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชิวิตศัลยกรรมประสาทการผ่าตัดหุ่นยนต์ผ่าตัดสมองสุขภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:22 น.