ถูกตราหน้าว่าเป็นชู้รักอายุคราวลูกของ “ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน” มาข้ามทศวรรษ ตั้งแต่ผู้นำรัสเซียยังไม่หย่าเมียแอร์โฮสเตสที่อยู่กินกันมา 30 ปี แต่จนถึงทุกวันนี้ “อาลีนา คาบาเอวา” อดีตนักยิมนาสติกลีลาทีมชาติโอลิมปิก ก็ยังยืนกรานปฏิเสธไม่เคยมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับผู้นำรัสเซีย ซึ่งอายุแก่กว่า 3 ทศวรรษ

ท่ามกลางความคุกรุ่นของสงครามรัสเซีย-ยูเครน “คาบาเอวา” วัยย่าง 40 ปี ตกเป็นเป้าสนใจของชาวโลกอีกครั้ง เพราะติดร่างแหเป็นบุคคลที่ถูกคว่ำบาตรจากอเมริกา หลังอเมริกาและอังกฤษดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเพื่อลงโทษบุคคลใกล้ชิดกับผู้นำรัสเซีย ซึ่งรวมถึงลูกสาวทั้งสองคนของประธานาธิบดีปูติน

ย้อนประวัติกิ๊กข้ามทศวรรษของประธานาธิบดีปูติน เธอเริ่มเล่นยิมนาสติกลีลาตั้งแต่ 4 ขวบ และสั่งสมชื่อเสียงจนกลายเป็นตำนานนักยิม นาสติกที่เก่งที่สุดคนหนึ่งของโลก โดยระหว่างรับใช้ชาติในปี 1996-2007 สร้างสถิติคว้า 2 เหรียญโอลิมปิก 14 เหรียญแชมป์โลก และ 21 เหรียญแชมป์ยุโรป หลังวางมือจากอาชีพนักกีฬาในปี 2007 เธอได้ถูกชักชวนเข้ามาเล่นการเมือง โดยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคยูไนเต็ดรัสเซียของปูติน ระหว่างปี 2007-2014 จากนั้นจึงลาออกมานั่งเป็นประธานกลุ่มบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ระดับประเทศ “เนชั่นแนล มีเดีย กรุ๊ป” ซึ่งถือหุ้นใหญ่ในสื่อทางการของรัสเซีย โกยเงินเข้ากระเป๋าปีละ 8.6 ล้านปอนด์ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เพราะขณะนั้นอายุเพียง 31 ปี และไม่เคยมีประสบการณ์ใดๆ แต่ได้ดิบได้ดีเพราะป๋าดัน

นับแต่นั้นมาการขุดคุ้ยจากฝ่ายปรปักษ์ก็มีมาอย่างต่อเนื่อง โดยสำนักข่าวตะวันตกรายงานเป็นตุเป็นตะว่า ทั้งคู่แอบมีลูกชายด้วยกัน 2 คน และฝ่ายหญิงใช้ชีวิตหรูหราฟู่ฟ่าผิดปกติ แถมเป็นเจ้าของที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ๆหลายแห่งบนทำเลทอง ล่าสุดมีการตีแผ่จากสื่อท้องถิ่นฝ่ายตรงข้ามว่า ปูตินเพิ่งทุ่มเงินกว่า 100 ล้านปอนด์ สร้างคฤหาสน์หรูริมทะเลสาบวัลไดให้แฟนสาวกับลูกๆ โดยใช้เงินจากกองทุนลับในไซปรัส จะเรียกว่าเป็นวังใหม่ของปูตินก็ไม่ผิด เพราะนอกจากจะอารักขาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดสุดๆ การตกแต่งที่เหลืองอร่ามไปด้วยทองก็หยิบยืมแรงบันดาลใจมาจากพระราชวังเก่าที่ประทับของ “สมเด็จพระจักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่สองแห่งรัสเซีย” ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งหลังการล่มสลายของราชวงศ์โรมานอฟได้ถูกยึดและดัดแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์ “เฮอร์มิเทจ มิวเซียม” (The Hermitage Museum) มีผลงานศิลปะอยู่ในครอบครองมากกว่า 3 ล้านชิ้น และเต็มไปด้วยร่องรอยแห่งยุคเรืองปัญญาของรัสเซีย

...

ด้วยนิสัยหวาดระแวงและชอบเก็บงำเรื่องส่วนตัวเป็นความลับ ทำให้ไม่มีข้อมูลยืนยันว่าทั้งคู่ปิ๊งรักครั้งแรกที่ไหน มีเพียงภาพถ่ายคู่กันสมัยยังเอ๊าะๆ เมื่อประธานาธิบดีปูตินมอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้แชมป์ยิมนาสติกลีลารุ่นลูก แหมๆๆ สายตามันฟ้องว่าท่านผู้นำคิดไปไกลขนาดไหน...ในเมื่อเป็นโสดสนิทแล้ว ทำไมต้องหลบๆซ่อนๆอีก อันนี้ก็ไม่เข้าใจ!!

มิสแซฟไฟร์