สำนักงานสถิติแห่งชาติสหราชอาณาจักร (ONS) รายงานสถิติค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับพลังงานเดือนตุลาคม 2022 ว่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 11.1 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2021 ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 41 ปี นอกจากนั้น ช่วงตุลาคม 2021-ตุลาคม 2022 ที่ผ่านมา ราคาก๊าซในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 130 และราคากระแสไฟฟ้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 66 ธนาคารแห่งอังกฤษคาดการณ์ว่าภาวะหดตัวทางเศรษฐกิจจะต่อเนื่องยาวนานต่อเนื่องไปจนถึงครึ่งแรกของปี 2024

เสียงโอดโอยโหยหวนด้วยความทุกข์ยากลำบากดังไปทุกตรอกซอกมุมของแผ่นดินอังกฤษ แม้แต่พวกที่ทำงานใน Royal College of Nursing หรือราชวิทยาลัยพยาบาลแห่งสหราชอาณาจักรก็ยังบอกว่า อ้า พวกข้าทนไม่ไหว ถ้ารัฐบาลไม่เพิ่มค่าจ้าง พวกข้าก็อยู่ไม่ได้ ทางออกของข้าก็คือต้องหยุดงานประท้วง ข้าจะประท้วงค่าแรงที่ขึ้นไม่พอกับค่าครองชีพที่แพงขึ้นมามหาโหด

ค่าแรงที่รัฐบาลปรับให้ ไม่พอกับค่าใช้จ่าย พวกข้าพยาบาลและคนขับรถฉุกเฉินในสังกัดระบบบริการสุขภาพ (NHS) จะหยุดงานกันระหว่าง 15-20 ธันวาคม 2022 เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปรับค่าแรงให้สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ นี่จะเป็นการประท้วงครั้งแรกตั้งแต่ก่อตั้งราชวิทยาลัยพยาบาลมานาน 106 ปี

4 ธันวาคม 2022 สำนักข่าวสกายนิวส์เชิญประธานพรรคอนุรักษนิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของอังกฤษ มาออกรายการสนทนาเรื่องการหยุดงานของพยาบาลและคนขับรถฉุกเฉินก่อนเทศกาลคริสต์มาส ข้อเรียกร้องของผู้ทำงานในระบบบริการสุขภาพคือขอให้รัฐบาลขึ้นค่าตอบแทนร้อยละ 19 นั่นหมายความว่า รัฐบาลอังกฤษต้องไปหาเงินมาจ่ายเงินเดือน เฉพาะผู้คนในระบบบริการสุขภาพหน่วยงานเดียวก็มีมากถึง 1 หมื่นล้านปอนด์ ประมาณ 4.2 แสนล้านบาท

ประธานพรรคอนุรักษนิยมกระซิบกระซาบในรายการสนทนาว่า อ้า ข้อเรียกร้องของสหภาพแรงงานระบบบริการสุขภาพแห่งชาติเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ห้วงเวลานี้ เราชาวอังกฤษต้องมีความสามัคคี ไม่ใช่เวลาที่เราจะมาแตกแยก ไม่ใช่เวลาที่จะมาเรียกร้องโน่นนี่นั่น “แทนที่พวกคุณจะเรียกร้องขึ้นค่าแรงกับรัฐบาลอังกฤษ ผมอยากให้ พวกคุณทั้งหลายส่งสารไปถึงนายปูตินว่า ว่าอย่าใช้พลังงานมาเป็นอาวุธในแนวทางนี้”

...

ฟังประธานพรรคอนุรักษนิยมของอังกฤษพูดแล้วก็งง ผมขออนุญาตเขียนรับใช้ให้ผู้อ่านท่านผู้เจริญเข้าใจง่ายขึ้น ประธานฯ ท่านนี้พูดว่า “ข้าพเจ้าเห็นว่าค่าครองชีพสูงขึ้นทุกวันนี้ ไม่ใช่ความผิดของรัฐบาลอังกฤษ แต่มัน อ้า มันเป็นความผิดของ อ้า นายปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ไอ้หมอนี่เอาเรื่องพลังงาน ทั้งน้ำมันและก๊าซ มาใช้ต่อรองกับสงครามที่ทำกับอูเครน”

อังกฤษคือแผ่นดินของการประท้วงหยุดงาน ไอ้จอห์นก็ลา เอลมาก็ไม่ทำงาน ไอ้โจนาธานก็บอกว่ากูกับแอนดรูไม่ทำงานแล้ว เดวิดบอกว่าข้าทำงานไปก็ไม่พอกิน ไอ้เควินตะโกนว่าข้าอยู่บ้านดีกว่า ตอนนี้ประท้วงกันหมดแล้วครับ พนักงานบริษัทรถไฟ การไปรษณีย์อังกฤษ บริษัทโทรคมนาคม BT และ Openreach พนักงานของมหาวิทยาลัย 23 แห่ง พวกทำงานในท่าเรือเมืองเฟลิกซ์สโตว์และลิเวอร์พูลก็เอากะเขาด้วย การหยุดงานที่ว่านี่ ไม่ใช่คนน้อยๆ นะครับ แต่ละองค์กรมีสมาชิกหลายหมื่นคน เมื่อรวมตัวกันก็มีมากถึงหลายแสนคน

การหยุดงานของพนักงานทำให้สังคมอังกฤษปั่นป่วน เดินทางช้า ได้รับไปรษณีย์ล่าช้า ไม่มีคนเก็บขยะ ล่าสุดก็กำลังจะลามปามไปถึงแพทย์ พยาบาล ครูบาอาจารย์ ที่กำลังจะหยุดงานประท้วง ก็ยังนึก ภาพไม่ออกนะครับ ว่าอังกฤษจะวุ่นวายขายปลาช่อนขนาดไหน

รัฐบาลอังกฤษนี่ละครับที่ไปจับมือกับสหรัฐฯไปกระตุ้นต่อมอยากของเซเลนสกี ประธานาธิบดีอ่อนหัด ไร้ประสบการณ์ ความมุ่งหวังตั้งใจของอังกฤษก็คือ ต้องการใช้อูเครนไปกวนรัสเซีย เพื่อไม่ให้รัสเซียมีช่วงสงบที่จะพัฒนาบ้านเมือง

บั้นปลายท้ายที่สุด สิ่งที่อังกฤษทำก็เป็นบูมเมอแรง ย้อนกลับมากระแทกหน้าตัวเอง

ส่วนคนรัสเซียเฉยๆ บอกว่า อ้า พวกข้าชินแล้วกับความยาก ลำบากพวกนี้ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com