นักวิทยาศาสตร์บางคนประเมินว่าเครือญาติมนุษย์ยุคแรกของเราอาจใช้ไฟปรุงอาหารเมื่อเกือบ 2 ล้านปีก่อน นานกว่าที่กลุ่มมนุษย์โฮโม เซเปียนส์ จะปรากฏตัว และการวิจัยเมื่อเร็วๆนี้ พบสิ่งที่อาจเป็นหลักฐานที่บ่งชี้ถึงการทำอาหารขั้นพื้นฐานของมนุษย์ นั่นคือเศษที่หลงเหลือจากการย่างปลาคาร์ปเมื่อ 780,000 ปีที่แล้ว

นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด เมืองโบลเดอร์ ผู้ศึกษาอาหารของบรรพบุรุษมนุษย์ยุคแรกเผยว่า เรื่องราวของวิวัฒนาการของมนุษย์ดูเหมือนจะเป็นเรื่องของสิ่งที่มนุษย์กิน ล่าสุด มีงานวิจัยใหม่ที่เผยแพร่ในวารสาร Nature Ecology and Evolution อ้างอิงจากเรื่องราวของ Gesher Benot Ya’aqov ซึ่งเป็นแหล่งน้ำบนชายฝั่งของทะเลสาบโบราณในอิสราเอล โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ เผยว่า สิ่งประดิษฐ์ที่พบในพื้นที่นี้บ่งชี้ว่าที่นี่เคยเป็นที่อยู่ของชุมชนโฮโม อีเรคตัส เป็นสายพันธุ์ของมนุษย์ยุคแรกที่เดินตัวตรงและสูญพันธุ์ไปแล้ว ซากที่พบหลายชิ้นถูกระบุมาจากปลาคาร์ปขนาดใหญ่ 2-3 ชนิด ที่รวมตัวกันอยู่ตามจุดต่างๆของพื้นที่ และเป็นจุดที่นักวิจัยพบร่องรอยของไฟไหม้ด้วย การทดสอบพบว่า ฟันปลาสัมผัสกับอุณหภูมิที่ร้อน แต่ไม่ร้อนจัด สิ่งนี้บ่งชี้ว่าปลาปรุงสุกน้อยและช้า แทนที่จะย่างบนกองไฟโดยตรง

ทีมวิจัยเชื่อว่า การทำอาหารเริ่มต้นมาก่อนหน้านี้นานแล้ว แม้ว่าหลักฐานทาง กายภาพจะพิสูจน์ได้ยาก ทว่าการวิจัยเมื่อปี 2553 ได้อธิบายถึงหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดของงานเลี้ยงเมื่อ 12,000 ปีก่อนในถ้ำแห่งหนึ่งในอิสราเอล ถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ฝังศพ โดยมีศพของสตรีคนหนึ่งที่อาจเป็นหมอผีในชุมชน และดูเหมือนว่าผู้คนจะจัดงานเลี้ยงเพื่อเป็นเกียรติแก่การวายชนม์ของเธอ เนื่องจากพบซากสัตว์จำนวนมากในที่แห่งนั้น ทั้งเต่าและวัวป่า.

...