นิสัยไม่ดีก็รวยได้แบบ “เจฟฟ์ เบซอส”

ข่าว

  นิสัยไม่ดีก็รวยได้แบบ “เจฟฟ์ เบซอส”

  มิสแซฟไฟร์
  6 ส.ค. 2565 06:30 น.
  บันทึก
  SHARE

  นิสัยไม่ดีก็รวยได้แบบ “เจฟฟ์ เบซอส”

  มิสแซฟไฟร์

  6 ส.ค. 2565 06:30 น.


  แม้ระยะหลังจะแผ่วๆไปบ้าง เพราะโดนเจ้าพ่อเทสลา “อีลอน มัสก์” แย่งความสนใจ แต่ถ้าพูดถึง “ซีอีโอนิสัยไม่ดี” ที่ประสบความสำเร็จสุดยอดของโลก ยังไงๆก็ต้องมีชื่อ “เจฟฟ์ เบซอส” ผู้ก่อตั้ง “Amazon.com” รวมอยู่ด้วยแน่ๆ เพราะขึ้นชื่อเรื่องความประหลาดปราดเปรื่อง แถมเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีอันดับต้นๆของโลกที่มีคนหมั่นไส้มากที่สุด!!

  “เจ้าพ่ออะเมซอน” ส่อแววอัจฉริยะมาตั้งแต่เด็ก เขาเกิดมาพร้อมความสามารถในการจดจ่อกับภารกิจตรงหน้าอย่างแน่วแน่และดื้อรั้น โดยมีคุณตานักออกแบบขีปนาวุธและเทคโนโลยีนิวเคลียร์ประจำกระทรวงกลาโหมอเมริกา “เพรสตัน ไกส์” เป็นไอดอล สมัยเด็กๆเขามักขลุกอยู่ในโรงรถเพื่อประกอบวิทยุ ซ่อมหุ่นยนต์ และสร้างอุปกรณ์ทดลอง เคยถึงขั้นพยายามสร้างเรือสะเทินน้ำสะเทินบกจากเครื่องดูดฝุ่นเก่าๆในบ้าน และคิดค้นสัญญาณเตือนด้วยระบบไฟฟ้า เพื่อบอกให้รู้เวลาที่มีใครพยายามบุกรุกเข้ามาในห้อง

  เขายังเป็นหนอน หนังสือตัวยงและมีนิสัยชอบแข่งขันมาตั้งแต่เด็ก ก็เหมือนเด็กหัวกะทิส่วนใหญ่ที่รักสันโดษและไม่ชอบพึ่งพาคนอื่น เขามักจะหมกตัวอยู่ในห้องนอนและห้องสมุด ดำดิ่งอยู่กับโลกแฟนตาซีในนิยายวิทยาศาสตร์ ความหลงใหลเดียวที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่เด็กคือ ใฝ่ฝันอยากพิชิตห้วงอวกาศ เดินตามรอยที่คุณตาปูทางไว้ ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจในการก่อตั้งอาณาจักรธุรกิจ “บลูออริจิน” สร้างยานอวกาศพานักท่องเที่ยวออกท่องอวกาศ

  ถามว่า เมื่อมาบุกเบิกสร้างธุรกิจของตัวเองอย่างอะเมซอน เขาจะเป็นผู้บริหารแบบไหน แน่นอนว่าต้องเป็นนักธุรกิจที่ฉลาดมาก และมีวิสัยทัศน์ชัดเจนว่าจะนำพาธุรกิจไปยังทิศทางไหน แต่จากปากคำของคนที่เคยร่วมงานด้วย บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “เจฟฟ์ เบซอส” ไม่ใช่ซีอีโอนิสัยดีสักเท่าไหร่ เขาเป็นผู้บริหารที่จู้จี้จุกจิกและทำงานด้วยยากมาก แม้จะมีความสามารถในการสร้างความฮึกเหิมและโน้มน้าวจูงใจคน แต่ขณะเดียวกันก็ชอบยั่วโมโหและทำให้คนที่อยู่ด้วยรู้สึกย่ำแย่ เขาไม่เคยพอใจกับอะไรง่ายๆและหมกมุ่นกับรายละเอียดมากเกินไป

  ถ้าจะให้พูดถึงนิสัยเสียของเจ้าพ่ออะเมซอนคงเขียนได้ยาวหลายหน้ากระดาษ ลูกน้องคนสนิทยอมรับว่า เขาเป็นคนหุนหันพลันแล่นและมีนิสัยแย่ๆที่ชอบตำหนิลูกน้องแรงๆต่อหน้าคนอื่น อีกหนึ่งนิสัยน่ารำคาญคือ ชอบโบกมือไล่ลูกน้องเวลาที่ไม่อยากคุยด้วย เขาไม่ค่อยใส่ใจความรู้สึกของคนอื่นมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ตอน 10 ขวบ เคยทำคุณยายร้องไห้โฮ เพราะอยากช่วยคุณยายเลิกสูบบุหรี่ เลยใช้วิธีทื่อๆบอกคุณยายว่า ลองคำนวณปริมาณบุหรี่ที่ยายสูบดู แล้วมันจะทำให้อายุขัยของยายสั้นลง 9 ปี งานนี้เดือดร้อนคุณตาต้องสอนหลานให้รู้จักเห็นอกเห็นใจคนอื่น และฝากข้อคิดให้จำฝังใจว่า “การเป็นคนจิตใจดีมันยากกว่าการเป็นคนฉลาดมากนัก”

  อดีตผู้บริหารอีกคนของอะเมซอนมองต่างมุมว่า “เจฟฟ์ เบซอส” เป็นผู้บริหารที่ชอบแหกกฎ มีพลังล้นทะลักตลอดเวลา แม้เขาจะมีข้อบกพร่องเยอะแยะ แต่ทุกคนในอะเมซอนก็รู้ซึ้งดีว่า ผู้ชายคนนี้คือสุดยอดผู้นำที่จะนำพาบริษัทก้าวกระโดดไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง

  ก็อย่างที่บอก เขาเป็นคนประหลาดปราดเปรื่อง!! เวลาจะขอบคุณหรือให้รางวัลลูกน้องจึงออกจะแหวกแนวไม่เหมือนใคร เขาเคยขอบคุณโปรแกรมเมอร์มือหนึ่งที่ทุ่มเททำงานหนักสร้างโปรแกรมวิเคราะห์รสนิยมของลูกค้า เพื่อแนะนำหนังสือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการบุกห้องทำงานของลูกน้องแล้วคุกเข่าลงกับพื้น ตะโกนว่า คุณไม่คู่ควรๆ จากนั้นก็มอบรองเท้าไนกี้เก่าๆข้างหนึ่งให้เป็นรางวัล พร้อมตั้งชื่อรางวัลว่า “ลงมือทำ Just Do it”

  เขาถนัดเรื่องการสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในบริษัท อดีตพนักงานบางคนแก้ต่างให้ว่า ตัวตนจริงๆของเบซอสคือ คนบ้าเทคโนโลยีที่มองโลกในแง่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ใช่จอมวางแผนที่บ้าอำนาจ แม้จะทำงานเครียดขนาดไหน แต่ในอะเมซอนไม่มีบรรยากาศของการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น เพราะเป้าหมายของบริษัทคือ การสร้างนวัตกรรม การทำงานหนัก และการทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทุกคนร่วมมือกันเพื่อบรรลุเป้าหมาย ทุกคนแข่งขันกับบริษัทอื่นไม่ใช่จ้องจะเลื่อยขากันเอง อีกหนึ่งข้อดีที่เป็นคุณสมบัติยอดเยี่ยมคือ เขามีความมุ่งมั่นที่จะทำเรื่องเดิมซ้ำๆจนกว่าจะประสบความสำเร็จ ไม่เคยถอดใจยอมแพ้อะไรง่ายๆ.

  มิสแซฟไฟร์

  วิดีโอแนะนำ

  อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
  04:29

  อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!


  ApplicationMy Thairath

  วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 07:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์