มนุษย์ถ้ำในดินแดนตะวันออก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

มนุษย์ถ้ำในดินแดนตะวันออก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ธ.ค. 2564 04:15 น.
บันทึก
SHARE

มนุษย์ถ้ำในดินแดนตะวันออก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

25 ธ.ค. 2564 04:15 น.

การเปิดเผยความลับของการค้นพบกะโหลกศีรษะขนาดใหญ่ของมนุษย์โบราณเพศชายในวัยราว 50 ปี ที่เมืองฮาร์บินในมณฑลเฮยหลงเจียงตั้งแต่ปี 1933 โดยทีมนักวิจัยจากสหราชอาณาจักรและสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) แม้จะเป็นเพียงข่าวเล็กๆแต่ก็ทำให้มองเห็นการทรานสฟอร์มของเผ่าพันธุ์มนุษย์ และแน่นอน มนุษย์ถ้ำไม่ได้มีเพียงในดินแดนเมโสโปเตเมียเท่านั้น หากแต่มีการอาศัยอยู่ในดินแดนตะวันออกอย่างจีนด้วย

การเปิดเผยความลับครั้งนี้ระบุว่า มนุษย์โบราณที่ว่าเคยดำรงชีวิตอยู่ในทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนเมื่อราว 146,000 ปีก่อน โดยมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดทางวิวัฒนาการกับมนุษย์ยุคปัจจุบันมากที่สุด

พวกเขาตั้งฉายาสายพันธุ์มนุษย์ที่ค้นพบนี้ว่า “มนุษย์มังกร” หรือ Dragon Man ซึ่งมาจากชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Homo longi ซึ่งคำว่า “หลง” (long) ในภาษาจีน หมายถึง มังกร โดยชื่อนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชื่อของมณฑลเฮยหลงเจียง ซึ่งมีความหมายว่า “แม่น้ำมังกรดำ”

ศ.คริส สตริงเกอร์ หนึ่งในสมาชิกของทีมวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยากรุงลอนดอน บอกว่านี่เป็นการค้นพบทางบรรพมานุษยวิทยาครั้งสำคัญที่สุดในรอบ 50 ปี เนื่องจากสามารถเปลี่ยนแปลงประวัติความเป็นมาของวิวัฒนาการมนุษย์ได้

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน วารสาร The Innovation ระบุว่า “มนุษย์มังกร” เป็นเผ่าพันธุ์คนโบราณ ซึ่งมีวิวัฒนาการแยกสายออกไปจากบรรพบุรุษที่มีร่วมกันกับมนุษย์ยุคใหม่หรือโฮโมเซเปียนส์ นับว่าเป็นสายพันธุ์ที่เป็นญาติใกล้ชิดกับมนุษย์ยุคใหม่มากที่สุดในบรรดามนุษย์โบราณที่สูญพันธุ์ไปแล้วเหมือนกัน อย่างเช่น นีแอนเดอร์ทัล (Neanderthal) หรือโฮโม อีเร็กตัส (Homo Erectus)

ทั้งนี้ กะโหลกศีรษะของมนุษย์มังกรนั้นใหญ่กว่ามนุษย์สายพันธุ์อื่นๆ ทำให้สันนิษฐานได้ว่าอาจมีขนาดของสมองเทียบเท่ากับมนุษย์ยุคใหม่ได้เลยทีเดียว นอกจากนี้มนุษย์มังกรยังมีเบ้าตาขนาดใหญ่ที่เกือบจะเป็นทรงสี่เหลี่ยม มีโหนกคิ้วสูงและหนา รวมทั้งมีลักษณะต่างๆของมนุษย์ยุคใหม่และมนุษย์โบราณปะปนกันอยู่ นอกจากนี้ ขนาดของกะโหลกศีรษะยังทำให้สันนิษฐานได้ว่า มนุษย์มังกรน่าจะมีรูปร่างกำยำแข็งแรง และมีส่วนสูงมากกว่าค่าเฉลี่ยของคนยุคปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยยังไม่พบเครื่องมือโบราณหรือหลักฐานทางวัฒนธรรมอื่นๆที่จะช่วยให้ทราบถึงความเป็นอยู่ของมนุษย์โบราณเผ่าพันธุ์นี้

สำหรับกะโหลกศีรษะที่นำมาศึกษานี้ ถูกค้นพบเมื่อ 88 ปีก่อน ตรงบริเวณก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำซ่งฮวา ในเมืองฮาร์บิน ซึ่งขณะนั้นเมืองฮาร์บินอยู่ภายใต้การยึดครองของญี่ปุ่น ทำให้ผู้ขุดพบนำกะโหลกศีรษะดังกล่าวไปซ่อนไว้ในบ่อน้ำที่บ้าน จนเมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปีจึงได้บอกเรื่องดังกล่าวกับลูกหลาน ซึ่งพวกเขาได้นำมันมามอบให้กับสถาบันวิทยาศาสตร์ของทางการในที่สุด

แม้จะเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้น แต่ ศาสตราจารย์มาร์ทา มิราซอนลาร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์แสดงความเห็นว่า แท้ที่จริงแล้วมนุษย์มังกรคือมนุษย์เดนิโซวาน (Denisovan) ซึ่งเคยมีการค้นพบซากฟอสซิลในรัสเซียและที่ราบสูงทิเบตมาก่อน.

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ


ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 13:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์