อำลาตำนานเพลง “สตีเฟน ซอนด์ไฮม์” นักแต่งเพลงละครเวทีระดับปรมจารย์

ข่าว

   อำลาตำนานเพลง “สตีเฟน ซอนด์ไฮม์” นักแต่งเพลงละครเวทีระดับปรมจารย์

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   1 ธ.ค. 2564 05:24 น.
   SHARE

   อำลาตำนานเพลง “สตีเฟน ซอนด์ไฮม์” นักแต่งเพลงละครเวทีระดับปรมจารย์

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ธ.ค. 2564 05:24 น.

   เมื่อสัปดาห์ก่อนวงการบันเทิงโลกต้องกล่าวคำอำลาต่อ “สตีเฟน ซอนด์ไฮม์” ผู้แต่งเนื้อร้องยอดฝีมือระดับปรมาจารย์ ผู้พลิกโฉมละครเวทีของสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ละครเพลงยาวนานกว่า 50 ปี ที่เสียชีวิตที่บ้านพักในรัฐคอนเนกติกัต สหรัฐฯ เมื่อ 26 พ.ย. ด้วยวัย 91 ปี ซอนด์ไฮม์ถือเป็นผู้มีอิทธิพลต่อนักแต่งเพลงละครเวทีมายาวนานหลายชั่วอายุคน ด้วยฝีมือการเขียนเนื้อเพลงที่เฉียบคม สัมผัสที่คล้องจอง ท่วงทำนองที่ไพเราะ มีผลงานในภาพยนตร์เรื่องสำคัญมากมาย อย่าง “เวสต์ ไซด์ สตอรี” (West Side Story) “คอมพานี” (Company) “โฟลลี” (Follies) “สวีนี ทอดด์” (Sweeney Todd) และ “อิน ทู เดอะ วูดส์” (Into the Woods) ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่ดีที่สุด รวมถึงเพลงบัลลาดอันโด่งดังอย่าง “เซนด์ อิน เดอะ คลาวน์ส (Send in the Clowns)” จากละคร เรื่องอะ ลิตเติล ไนท์ มิวสิค ในปี 2516 ที่พัฒนา มาจากภาพยนตร์เรื่องสไมลส์ ออฟ อะ ซัมเมอร์ ไนท์ (Smiles of a Summer Night) ของอิงมาร์ เบิร์กแมน ที่ถูกนำมาบันทึกเสียงมากกว่า 500 ครั้ง รวมทั้งนักร้องระดับตำนานอย่างแฟรงค์ สินาตรา และจูดี คอลลินส์

   ตลอดชีวิตการทำงานเพลงซอนด์ไฮม์ได้รับรางวัลสำหรับความสำเร็จมากกว่าคอมโพสเซอร์รายใดโดยได้รับรางวัลโทนี อวอร์ดส์ 8 รางวัล รางวัลแกรมมี่ 8 รางวัล รวมถึงยังคว้ารางวัล ออสการ์มาครองได้จากเพลง “ซูนเนอร์ ออร์ เลเทอร์ (Sooner or Later)” จากภาพยนตร์เรื่อง Dick Tracy รวมถึงรางวัลพูลิตเซอร์ และรางวัลลอเรนซ์ โอลิเวียร์ อวอร์ดส์ และยังมีอีกหลายรางวัลรวมถึงเหรียญแห่งอิสรภาพของประ ธานาธิบดีจากประธานาธิบดีบารัค โอบามาในปี 2558 แม้กระทั่งในช่วงวัยชราแล้วซอนด์ไฮม์ยังคงทำงานต่อ โดยไม่มีสัญญาณที่จะเกษียณ โดยก่อนเสียชีวิตเพียง 2 เดือน ยังให้สัมภาษณ์ว่ากำลังทำงานละครเพลงเรื่องใหม่

   นอกจากผลงานอันโดดเด่นที่ยากจะหาใครเทียบเคียงได้ ยังมีชีวิตส่วนตัวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เมื่อซอนด์ไฮม์เปิดตัวว่ารักร่วมเพศในช่วงยุค 70 หรือเมื่ออยู่ในวัย 40 ปี แต่ไม่ได้อาศัยกับคนรักจนกระทั่งช่วงปี 90 หรือเมื่ออยู่ในวัย 60 ปี และได้แต่งงานกับเจฟฟรีย์ รอมลีย์ คนรักในที่สุดเมื่อปี 2560 สมหวังอย่างสมูรณ์ในวัย 87 ปี

   แม้ตัวจะจากไป แต่ยังทิ้งบทเพลงและตำนานให้ขับขานตลอดกาล.

   อมรดา พงศ์อุทัย

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    17 จ. ติดเชื้อเกินร้อย เสียชีวิต 12 ศพ
    02:17

    17 จ. ติดเชื้อเกินร้อย เสียชีวิต 12 ศพ

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    สตีเฟน ซอนด์ไฮม์Stephen Sondheimสตีเฟน ซอนด์ไฮม์ เสียชีวิตสตีเฟน ซอนด์ไฮม์ ตายนักแต่งเพลงละครเวทีหน้าต่างโลกอมรดา พงศ์อุทัย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 11:20 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์