จีนลั่นซ้อมรบใกล้ไต้หวันเป็นเรื่องชอบธรรม

ข่าว

  จีนลั่นซ้อมรบใกล้ไต้หวันเป็นเรื่องชอบธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์
  14 ต.ค. 2564 07:05 น.
  SHARE

  จีนลั่นซ้อมรบใกล้ไต้หวันเป็นเรื่องชอบธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 07:05 น.

  นายหม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งชาติจีน กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งเมื่อ 13 ต.ค. ว่า การฝึกซ้อมทางทหารที่ชายหาดในมณฑลฝูเจี้ยนใกล้ชายฝั่งไต้หวัน และภารกิจเครื่องบินรบของจีนเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ก่อให้เกิดความกังวลทั่วทั้งภูมิภาคนั้นเป็นการกระทำที่ชอบธรรม และมีความจำเป็น เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดนจีน รวมทั้งผลประโยชน์ที่สำคัญของประชาชนทั้ง 2 ฝั่งช่องแคบไต้หวัน และยังกล่าวอีกว่าการฝึกครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อตอบโต้การแทรกแซงจากกองกำลังภายนอก

  นายหม่ายังตำหนิการกระทำของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ของไต้หวันที่สมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติ และการยุยงให้ไต้หวันพยายามที่จะประกาศเอกราชว่าเป็นต้นเหตุของความตึงเครียด ซึ่งการซ้อมรบของจีนมุ่งไปที่การสมรู้ร่วมคิดดังกล่าว ที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนของสหรัฐฯ และนักเคลื่อนไหวเพื่อแบ่งแยกดินแดน โดยยังระบุด้วยว่าการปลุกปั่นเกินจริงต่อสิ่งที่เรียกว่า “ภัยคุกคามทางทหาร” ของจีนเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นจริง หากเจ้าหน้าที่ DPP ยังดื้อรั้นทำสิ่งที่ผิดก็จะยิ่งผลักดันให้ไต้หวันอยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายมากขึ้น

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทั้งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และนางไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ต่างกล่าวสุนทรพจน์ที่ค่อนข้างประนีประนอม ผู้นำจีนได้ให้คำมั่นจะเดินหน้านโยบายรวมชาติกับไต้หวันด้วยสันติวิธี ขณะที่ผู้นำไต้หวันยืนกรานปกป้องอธิปไตย มุ่งมั่นป้องกันตนเอง โดยย้ำว่าไม่มีใครสามารถบังคับไต้หวันให้เดินบนเส้นทางที่จีนวางไว้ได้ ยังระบุว่าไม่เคยเพิกเฉยละเลยถึงภัยคุกคามทางทหารของจีน แต่ก็ไม่เคยเคลื่อนไหวอย่างหุนหันพลันแล่น ยังย้ำข้อเสนอพูดคุยกับจีนบนพื้นฐานของความเท่าเทียม แต่กลับถูกประณาม

  ก่อนหน้านี้ นายชิว กั๋ว เจิ้ง รมว.กลาโหมของไต้หวันยังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจากที่จีนส่งเครื่องบินรบรุกล้ำเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันติดต่อกัน 4 วัน ตั้งแต่ 1 ต.ค. ว่าความตึงเครียดระหว่างไต้หวันและจีนในขณะนี้เลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 40 ปี โดยยังเสริมว่ากองทัพจีนจะสามารถเพิ่มแสนยานุภาพในการบุกไต้หวันได้อย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2568 ขณะที่ได้เสนอของบประมาณทางทหารเพิ่มเติมในช่วง 5 ปีข้างหน้า เพื่อใช้ในการผลิตและจัดหาอาวุธของกองทัพเรือ

  ด้านนายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงวันเดียวกันระบุความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและไต้หวันนั้นแข็งแกร่ง ให้คำมั่นจะช่วยไต้หวันป้องกันตนเองจากการคุกคามทางทหารของจีน ยืนยันจะรักษาสันติภาพในช่องแคบไต้หวันและภายในภูมิภาค.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฝึกซ้อมทางทหารซ้อมรบมณฑลฝูเจี้ยนจีนไต้หวันข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 07:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์