ไบเดนยอมเสี่ยงโดนฟ้อง

ข่าว

  ไบเดนยอมเสี่ยงโดนฟ้อง

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  16 ก.ย. 2564 05:18 น.
  SHARE

  ไบเดนยอมเสี่ยงโดนฟ้อง

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  16 ก.ย. 2564 05:18 น.

  ผู้คนในหลายประเทศอยากฉีดวัคซีนใจจะขาด พอมีข่าวว่าเปิดให้ฉีดวัคซีน ต่างยัดเยียดเบียดเสียดกันเพื่อไปรอรับบริการ ไม่ต้องไปดูที่ไหนดอกครับ ในประเทศไทยของเรานี่ก็มีการเบียดเสียด ส่วนที่เวียดนาม รัฐบาลโดนประชาชนบ่นเรื่องหลอกว่าจะได้ฉีดกันเดือนนี้ เดือนนั้น เวียดนามมีประชากรเกือบร้อยล้านคน แต่ได้ฉีดกันเพียงร้อยละ 4.3 (4.21 ล้านคน) ทราบว่าคนที่ได้ฉีดเป็นพวกผู้ใหญ่ ข้าราชการชั้นสูงและครอบครัว เจ้าหน้าที่พรรครัฐบาล ส่วนประชาชนก็รอแล้วรออีก การจัดการโควิดที่ไม่ได้คุณภาพทำให้นักลงทุนต่างชาติทยอยย้ายฐานออกจากเวียดนาม

  ประเทศร่ำรวยหลายแห่งมีวัคซีนเหลือขนาดต้องนำไปทิ้งหลายสิบล้านโดสเพราะหมดอายุ รัฐบาลต้องออกมาตรการบังคับให้ประชาชนของตนเร่งฉีดวัคซีน ที่ผมรู้สึกว่าขยันทำงานมากก็คือนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ออกมาตรการจูงใจให้คนเข้าไปฉีดวัคซีนมากมายหลายอย่าง ตั้งแต่แจกขนม แจกอาหาร จับสลากแจกรางวัล ออกลอตเตอรี่ให้ผู้มาฉีดวัคซีน พยายามถึงขนาดนี้ แต่ก็ยังมีคนหลบ ไม่กล้าฉีด

  ตอนนี้ไบเดนออกมาตรการใหม่ ให้ผู้ประกอบการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 100 คนขึ้นไป ต้องฉีดวัคซีนให้กับลูกจ้างจนครบโดส หรือต้องตรวจหาเชื้อให้กับผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนทุกสัปดาห์ หากสถานประกอบการใดทำไม่ได้ จะมีโทษปรับ 1.4 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯต่อพนักงาน 1 คนที่ไม่ปฏิบัติตาม

  ในสหรัฐฯตอนนี้มีผู้ใหญ่มากกว่าร้อยละ 25 ที่ยังเกร่ไปเกร่มาไม่ยอมเข้ามาฉีด ทั้งที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เมื่อโดนรัฐบาลบังคับให้ฉีด บุคลากรทางการแพทย์จำนวนไม่น้อยก็ลาออก อย่างโรงพยาบาลลูอิส เคาน์ตี เจเนอรัล ตอนนี้ต้องประกาศงดให้บริการทำคลอด เพราะบุคลากรในแผนกปฏิเสธการเข้ารับวัคซีน บางคนก็ยังไม่ตัดสินใจ เมื่อมีมาตรการบังคับ ก็ลาออก แค่ไม่กี่วัน มีบุคลากรลาออกไปแล้ว 30 คน ไม่ใช่เฉพาะโรงพยาบาลนี้เท่านั้น แต่โรงพยาบาลอื่นก็มีบุคลากรทางการแพทย์ที่ต่อต้านการเข้ารับวัคซีนเช่นกัน การต่อต้านของบุคลากรทางการแพทย์ทำให้ประชาชนคนทั่วไปกล้าๆกลัวๆ หลบเลี่ยง หลีกหนีจากการเข้าไปฉีดวัคซีน

  พวกผู้ใหญ่ของพรรครีพับลิกันก็ออกมาซัดประธานาธิบดีไบเดนว่า การฉีดวัคซีนนั้นต้องเป็นไปตามความสมัครใจ และบอกว่าการให้บังคับบริษัทเรื่องฉีดวัคซีนให้พนักงานตามคำสั่งของประธานาธิบดีไบเดนเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญสหรัฐอเมริกา และกำลังเตรียมฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ เรื่องนี้ก็ต้องชั่งน้ำหนักครับ ว่าไบเดนจะยึดความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก หรือจะยึดสิทธิและเสรีภาพตามหลักรัฐธรรมนูญสหรัฐฯเป็นหลัก

  ช่วง 8 ปีของสหรัฐฯในยุคของบารัค โอบามา เป็นช่วงที่ไม่มีปัญหามาก มีช่วงเศรษฐกิจหนักๆอยู่ 2-3 ครั้ง แต่ด้วยความศรัทธาที่ประชาชนมีต่อผู้นำ และการครองตน ครองคน ครองงานอย่างมีประสิทธิภาพของโอบามา ทำให้ประเทศไม่แบ่งเป็นฝักเป็นฝ่ายอย่างรุนแรง

  ในสายตาของนักวิเคราะห์ของคนหลายกลุ่ม มองว่าสหรัฐฯลงเหวจริงๆ ในยุค 4 ปีที่ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ทุกอย่างเละตุ้มเป๊ะจากการใช้อารมณ์ของผู้นำ พอถึงยุคของไบเดน ความศรัทธาในตัวผู้นำแม้ไม่มากเหมือนในยุคโอบามา แต่ก็ดีกว่ามาก ความเป็นเหตุเป็นผล การทำงานอย่างเอาจริงเอาจัง และไม่ใช้อารมณ์ทำให้สถานะประเทศดีขึ้น

  ผมเห็นด้วยกับยุทธศาสตร์เพื่อการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ของไบเดน แม้ว่าหลายคนจะปฏิเสธไม่รับการฉีดวัคซีน คนนั้นจะเจอกับความยุ่งยากเพราะต้องเดินทางไปรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละครั้ง ยุทธศาสตร์เพื่อการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ของไบเดนที่ว่าจะทำให้ไบเดนโดนฝ่ายค้านฟ้อง แต่ผมเชื่อว่าไบเดนพร้อม และมีโอกาสที่จะพลิกสถานการณ์กลับมาเป็นวีรบุรุษ ถ้าสหรัฐฯกลับมาเป็นประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด-19

  รัฐบาลหลายประเทศโดนด่า แต่ถ้าท้ายที่สุดทำให้การป้องกันโควิด-19 ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพก็พลิกกลับมาดีกว่าเดิมได้ครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดวัคซีนโควิด สหรัฐวัคซีนวัคซีนป้องกันโควิด-19สหรัฐโจ ไบเดนนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 07:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์