ช็อก นักวิทย์อังกฤษเตือน อาจเกิด 'โควิดกลายพันธุ์ใหม่' สุดร้าย ตาย 1 ใน 3

ข่าว

  ช็อก นักวิทย์อังกฤษเตือน อาจเกิด 'โควิดกลายพันธุ์ใหม่' สุดร้าย ตาย 1 ใน 3

  ไทยรัฐออนไลน์
  31 ก.ค. 2564 18:53 น.
  SHARE

  ช็อก นักวิทย์อังกฤษเตือน อาจเกิด 'โควิดกลายพันธุ์ใหม่' สุดร้าย ตาย 1 ใน 3

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ก.ค. 2564 18:53 น.

  กลุ่มนักวิทย์ระดับสูงอังกฤษเตือน อาจเกิด 'โควิดกลายพันธุ์'ตัวใหม่ในอนาคต  ชี้มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจริง และทำให้มีคนเสียชีวิตถึง 1 ใน 3

  เมื่อ 31 ก.ค. 64 เว็บไซต์เดลี่เมลรายงาน กลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ในสถานการณ์ฉุกเฉิน (SAGE) ของรัฐบาลอังกฤษ ตีพิมพ์รายงาน เตือนความร้ายกาจของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาจทำให้มีผู้เสียชีวิตในอัตราสูงเหมือนกับโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ MERS ซึ่งมีอัตราเสียชีวิตสูงถึง 35% ของผู้ติดเชื้อ หรือเสียชีวิต 1 ราย ต่อผู้ติดเชื้อ 3 ราย

  กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ระดับสูงของรัฐบาลอังกฤษเผยถึงภัยคุกคามของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต หรืออีกไม่นานข้างหน้าว่า อาจเป็นโควิดกลายพันธุ์ระดับซุปเปอร์ ที่อาจต้านทานวัคซีนโควิดที่ทั่วโลกกำลังเร่งฉีดให้แก่ประชาชนกันอยู่ในขณะนี้ หากเชื้อซุปเปอร์โควิดกลายพันธุ์นี้ เป็นการรวมกันของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ตัวร้ายในเวลานี้ ได้แก่ โควิดสายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) มารวมกับเชื้อโควิดสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) หรือเชื้อโควิดเดลตา (อินเดีย)

  SAGE ชี้ว่า การรวมกันของเชื้อโควิดกลายพันธุ์เหล่านี้ อาจนำไปสู่การเกิดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ที่มีความแข็งแกร่ง จนทำให้ผู้ติดเชื้อ เกิดอาการป่วยหนักและเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น

  ทีมนักวิทยาศาสตร์ SAGE ยอมรับว่าวัคซีนสามารถต้านทานเชื้อโควิด-19 ได้ หากไม่เจอกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์พิเศษ ซึ่งจะทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพน้อยลงไปมาก พร้อมทั้งยังระบุด้วยว่า ความเป็นไปได้ที่จะเกิดเชื้อซุปเปอร์โควิดกลายพันธุ์นั้น 'มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจริง' ซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อจำนวนผู้เสียชีวิตในสหราชอาณาจักร

  อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดกลายพันธุ์ใหม่โควิดเดลตาโควิดเบตาโควิดอัลฟาอังกฤษโควิดกลายพันธุ์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 05:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์