อัฟกานิสถานระส่ำ 'ตาลีบัน' คืนชีพ บุกยึดเมือง มีฐานที่มั่นทั่วประเทศ

ข่าว

อัฟกานิสถานระส่ำ 'ตาลีบัน' คืนชีพ บุกยึดเมือง มีฐานที่มั่นทั่วประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
30 ก.ค. 2564 20:37 น.
SHARE

อัฟกานิสถานระส่ำ 'ตาลีบัน' คืนชีพ บุกยึดเมือง มีฐานที่มั่นทั่วประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

30 ก.ค. 2564 20:37 น.

กลุ่มติดอาวุธหัวสุดโต่ง 'ตาลีบัน' ฟื้นคืนชีพ เพียงแค่ 2 เดือน บุกยึดเมืองและพื้นที่ในชนบทได้เกือบครึ่งประเทศ จนมีฐานที่มั่นทั่วประเทศแล้ว

เมื่อ 30 ก.ค. 64 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน กลุ่มติดอาวุธ ตาลีบันคืนชีพ ภายในเวลาแค่ 2 เดือนที่ผ่านมา สามารถหวนบุกยึดเมืองและพื้นที่ในชนบทในประเทศอัฟกานิสถานได้นับครึ่งหนึ่งของประเทศแล้ว โดยฉวยจังหวะในขณะที่กำลังทหารต่างชาติและสหรัฐฯ กำลังถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน หลังจากได้ส่งทหารมาประจำการในอัฟกานิสถานเพื่อปราบปรามกลุ่มตาลีบันมายาวนานนับ 20 ปี 

งานวิจัยจากสำนักข่าวบีบีซีในอัฟกานิสถานแสดงให้เห็นว่า กลุ่มติดอาวุธตาลีบัน ขณะนี้สามารถบุกยึดเมืองจนมีฐานที่มั่นที่แข็งแกร่งทั่วประเทศอัฟกานิสถาน รวมทั้งจังหวัดทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง อย่างเช่นจังหวัด กาซนี, เมดาน และวาร์ดัก นอกจากนั้น ขณะนี้กลุ่มติดอาวุธตาลีบันก็กำลังยกพลประชิดเมืองสำคัญหลายเมือง อย่างเช่นเมืองคุนดุซ เฮรัต กันดาฮาร์ และลัชคาร์กาห์

ทั้งนี้ กองทัพสหรัฐฯ และองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ได้ส่งทหารไปประจำการในอัฟกานิสถาน เพื่อปราบปรามกลุ่มตาลีบันให้สิ้นอำนาจตั้งแต่เมื่อเดือน พ.ย. 2544 เนื่องจากกลุ่มตาลีบันได้ให้ที่พักพิงแก่อุสมาห์ บิน ลาดิน และสมาชิกกลุ่มอัลเคดาห์ หลังก่อวินาศกรรม 9/11 ในสหรัฐฯ

เมื่อ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลอัฟกานิสถานได้ประกาศบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิว ในพื้นที่เกือบทั้งหมดของประเทศ เพื่อพยายามหยุดยั้งกลุ่มตาลีบัน กลุ่มติดอาวุธหัวสุดโต่งที่พยายามบุกเข้ายึดเมืองต่างๆ ในประเทศ โดยรัฐบาลได้ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนในเมืองต่างๆ เกือบทั้งหมดออกนอกเคหสถาน ตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. ยกเว้นกรุงคาบูล เมืองหลวงและอีก 2 เมือง คือ เมืองปัญชีร์ และนันการ์ฮาร์

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตาลีบันอัฟกานิสถานสหรัฐถอนทหารจากอัฟกานิสถานตาลีบันยึดเมืองข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 04:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์