อัฟกานิสถานเดือด ประกาศเคอร์ฟิวเกือบทั่วประเทศ สกัดตาลีบันบุกยึดเมือง

ข่าว

  อัฟกานิสถานเดือด ประกาศเคอร์ฟิวเกือบทั่วประเทศ สกัดตาลีบันบุกยึดเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 ก.ค. 2564 12:21 น.
  SHARE

  อัฟกานิสถานเดือด ประกาศเคอร์ฟิวเกือบทั่วประเทศ สกัดตาลีบันบุกยึดเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ค. 2564 12:21 น.

  รบ.อัฟกานิสถานประกาศเคอร์ฟิว เกือบทั่วประเทศ พยายามสกัดกลุ่มตาลีบัน ที่หวนกลับมายึดเมืองและพื้นที่ในชนบทได้ครึ่งประเทศแล้ว ขณะทหารต่างชาติและสหรัฐฯ ถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน

  เมื่อ 26 ก.ค. 64 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน สถานการณ์ในอัฟกานิสถานกลับมาตึงเครียด รัฐบาลอัฟกานิสถานประกาศบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิว ในพื้นที่เกือบทั้งหมดของประเทศ เพื่อพยายามหยุดยั้งกลุ่มตาลีบัน กลุ่มติดอาวุธหัวสุดโต่งที่พยายามบุกเข้ายึดเมืองต่างๆ ในประเทศ โดยรัฐบาลได้ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนในเมืองต่างๆ เกือบทั้งหมดออกนอกเคหสถาน ตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. ยกเว้นกรุงคาบูล เมืองหลวงและอีก 2 เมือง คือ เมืองปัญชีร์ และนันการ์ฮาร์

  การสู้รบระหว่างกำลังทหารรัฐบาลอัฟกานิสถานกับกลุ่มตาลีบันทวีมากขึ้นในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ในขณะที่กองกำลังทหารจากต่างชาติกำลังถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน รวมทั้ง รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ดำเนินการถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถาน ทำให้กลุ่มตาลีบันรีบฉวยโอกาส หวนกลับมาบุกยึดพื้นที่และเมืองต่างๆ ในชนบท โดยคาดว่า ขณะนี้ กลุ่มตาลีบันสามารถยึดพื้นที่ในอัฟกานิสถานได้แล้วครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศเลยทีเดียว

  ขณะเดียวกัน ตอนนี้ กำลังมีความกังวลเกี่ยวกับการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานกับกลุ่มตาลีบันที่ดำเนินไปอย่างล่าช้านั้น จะทำให้กลุ่มตาลีบันพยายามบุกยึดเมืองที่มีจำนวนประชากรมากเพิ่มขึ้น

  อย่างไรก็ตาม พลเอก เคนเนธ แมคเคนซี ผู้บัญชาการกองบัญชาการทหารสหรัฐฯ ประจำภูมิภาคเอเชียกลางและตะวันออกกลาง กล่าวว่า กองกำลังสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานจะยังคงปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ เพื่อสนับสนุนกำลังทหารอัฟกานิสถานต่อไป ทว่าพลเอกแมคเคนซีไม่ได้ระบุว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกำลังทหารสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานนั้น จะยังคงดำเนินต่อไปหรือไม่ หากสหรัฐฯ ถอนกำลังทหารออกมาจากอัฟกานิสถานทั้งหมดในวันที่ 31 สิงหาคม ที่จะถึง

  ทั้งนี้ กองทัพสหรัฐฯ ได้ส่งกำลังทหารมาปราบปรามกลุ่มตาลีบัน ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธหัวสุดโต่ง ที่บุกยึดเมืองต่างๆ ในอัฟกานิสถาน ตั้งแต่เกือบ 20 ปีที่แล้ว หลังจากกลุ่มตาลีบันได้ให้ที่หลบซ่อนแก่อุสมาห์ บิน ลาเด็น อดีตผู้ก่อการร้ายหมายเลขหนึ่งของโลก หัวหน้ากลุ่มอัลเคดาห์และลูกสมุน ในการก่อวินาศกรรมช็อกโลกขับเครื่องบินพุ่งชนตึกแฝด เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ในนครนิวยอร์กและกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544. 

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อัฟกานิสถานตาลีบันเคอร์ฟิวรัฐบาลอัฟกานิสถานประกาศเคอร์ฟิวคาร์บูลสหรัฐข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 18:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์