ตาลีบันเจรจาทำข้อตกลงการเมืองสันติอัฟกานิสถาน

ข่าว

ตาลีบันเจรจาทำข้อตกลงการเมืองสันติอัฟกานิสถาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 ก.ค. 2564 07:25 น.
SHARE

ตาลีบันเจรจาทำข้อตกลงการเมืองสันติอัฟกานิสถาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

20 ก.ค. 2564 07:25 น.

มอว์ลาวี ไฮบาตุลเลาะห์ แกนนำกลุ่มติดอาวุธตาลีบันในอัฟกานิสถาน ออกแถลงการณ์ เมื่อ 18 ก.ค. ถึงความเคลื่อนไหวทำข้อตกลงเรื่องการเมืองเพื่อสิ้นสุดการทำสงครามนานนับสิบปีในอัฟกานิสถาน ทั้งที่กลุ่มตาลีบันยังก่อเหตุความไม่สงบในหลายเมืองเพื่อยึดครองพื้นที่ทั่วอัฟกานิสถาน โดยถ้อยแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างตัวแทนระดับแกนนำกลุ่มตาลีบันประชุมหารือกับตัวแทนระดับสูงของฝ่ายรัฐบาลอัฟกานิสถาน รวมอับดุลลาห์ อับดุลลาห์ ประธานสภาปรองดองแห่งชาติอัฟกานิสถานที่กรุงโดฮา ของกาตาร์

การเจรจาดังกล่าวมีขึ้นก่อนเข้าสู่เทศกาลเฉลิมฉลองอีดิลอัฎฮาเป็นเวลา 4 วัน ที่คาดว่าชาวมุสลิมส่วนใหญ่ทั่วโลกเริ่มวันที่ 20 ก.ค. ซึ่งนายซัลเมย์ คาลิลซัค ทูตพิเศษด้านสันติภาพในอัฟกานิสถานของรัฐบาลสหรัฐฯ ในกาตาร์ ก่อนหน้าก็แสดงความหวังว่าจะลดทอนความรุนแรงและอาจมีการหยุดยิงในช่วงเทศกาลนี้ แต่โฆษกประจำสำนักงานด้านการเมืองของตาลีบันเผยในวันเดียวกันว่า ทางกลุ่มไม่ได้มาประชุมเพื่อเสนอข้อยุติศึก แต่จะยังคงเจรจาต่อไปถึงอนาคตจนกว่าจะบรรลุข้อตกลง โดยจะทำงานร่วมกันกับรัฐบาลช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมทั่วประเทศ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มติดอาวุธตาลีบันตาลีบันอัฟกานิสถานเจรจาเจรจาทำข้อตกลงข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 20:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์