รับทรัพย์ฟาร์มแมลงสาบ

ข่าว

รับทรัพย์ฟาร์มแมลงสาบ

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
9 ก.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

รับทรัพย์ฟาร์มแมลงสาบ

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

9 ก.ค. 2564 05:01 น.

นายหลี ปิงไช เกษตรกรเมืองอี้บิน มณฑลเสฉวน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว และมาเปิดฟาร์มเลี้ยงแมลงสาบเมื่อ 3 ปีก่อน เพราะต้นทุนต่ำ เลี้ยงง่าย ให้กินอาหารที่ดีๆ เหมาะสม ไม่มีสารสังเคราะห์ อยู่ในที่สิ่งแวดล้อมสุขอนามัย ก็สามารถทำกำไรได้ดี

เฉพาะเมื่อปีกลาย เขาสามารถขายแมลงสาบ อบแห้งให้กับโรงงานผลิตยาได้ถึงเกือบ 90,000 หยวน หรือราว 430,000 บาท ถือเป็นรายได้ โดยตรง รวมถึงส่งขายให้ฟาร์มปศุสัตว์ที่นิยมซื้อไปเป็นอาหารสัตว์ หรือเอาไปกำจัดอาหารขยะ และยังมีรายได้เสริมจากการขายทางออนไลน์ของลูกสาว ซึ่งตั้งราคาขายปลีกแมลงสาบอบแห้งครึ่ง กก. ราคา 100-600 หยวน หรือ 500-3,000 บาท และกำลังคิดขยายตลาดสินค้าเพิ่ม ทั้งครีมยาทาปลาสเตอร์ปิดแผล

นอกจากนี้ นายหลียังใช้ประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารของแมลงสาบเพิ่มเติมอีกอย่างคือ นำมาประกอบเป็นอาหารแบบตำรับเสฉวน โดยร่วมกับร้านอาหารในท้องถิ่น เช่น นายฟู่ โยวเชียง เจ้าของร้านที่ปรุงอาหารเดือนละ 30 ออเดอร์ เพราะลูกค้าสั่งหลังรู้ว่ากินแล้วดีต่อสุขภาพ โดยลูกค้ารายหนึ่ง ชื่อว่านายหลัว เกาอี้ ที่ลองกินครั้งแรก อธิบายว่า ค่อนข้างอร่อย มีกลิ่นหอมและกรอบมาก ซึ่งส่วนตนคิดว่าอะไรที่ดีต่อสุขภาพก็ควรกิน ไม่ว่าจะเป็นอะไร แล้วอาหารเหล่านี้ก็มีคุณค่าทางอาหารสูงและโปรตีนสูงด้วย

เช่นเดียวกับ บริษัท กู้ดด็อกเตอร์ ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป ซึ่งเปิดฟาร์มเลี้ยงแมลงสาบขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีแมลง 6 ขานี้อยู่ถึง 6,000 ล้านตัวภายในโรงงาน แล้วว่าจ้างปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อคอยตรวจจับความเคลื่อนไหวและดูแลสภาพสิ่งแวดล้อม ด้วยแมลงสาบถูกบรรจุเพิ่มเป็นยาในช่วงศตวรรษที่ 16 โดยตำรายาโบราณเปิ่นเฉ่ากังมู่ หรือ Compendium of Materia Madica ศาสตร์การแพทย์แผนจีนที่ครอบคลุมตำรับยาจีนแผนโบราณไว้มากที่สุด

นายหลิว เต้าหยวน หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญ ประจำศูนย์การแพทย์หยงโชว เมืองอินชวน เผยว่า เจ้าแมลงเหล่านี้ช่วยขับปัสสาวะ ดีทอกซ์ ร่างกาย แล้วยังบรรเทาอาการเจ็บคอ ทอนซิล อักเสบ ตับแข็ง ขณะที่นายโกะห์ เหย ที ผู้อำนวยการคลินิกการแพทย์จีน ประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานยาง ซึ่งมีชื่อเสียงด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยีของภาครัฐสิงคโปร์ เตือนว่า อะไรที่มากเกินไปก็จะเป็นอันตราย แม้แต่โสม พร้อมระบุว่า...

แมลงชนิดนี้ไม่ได้มีชื่อในบทสรุปทางยาอย่างเป็นทางการของจีนครอบคลุมทั้งยาจีนและยาฝรั่ง.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แมลงสาบฟาร์มแมลงสาบเลี้ยงแมลงสาบเกษตรกรจีนยายาจีนจีนหน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 06:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์