ภูมิหลังพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ข่าว

   ภูมิหลังพรรคคอมมิวนิสต์จีน

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   6 ก.ค. 2564 05:01 น.
   SHARE

   ภูมิหลังพรรคคอมมิวนิสต์จีน

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   6 ก.ค. 2564 05:01 น.

   แม้จะผ่านไปแล้วถึง 6 วัน แต่การฉลองครบรอบ 100 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีนก็ยังเป็นที่กล่าวถึงในโซเชียลมีเดีย ตอนตั้งพรรคคอมมิวนิสต์อย่างเป็นทางการเมื่อ 1 กรกฎาคม 1921 คอมมิวนิสต์จีนใช้รูปแบบของสหภาพโซเวียตเป็นตัวอย่างในการพัฒนา แต่ภายหลังเลิกใช้

   พรรคคอมมิวนิสต์ที่ตั้งในเวลาใกล้กันก็คือ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งอินเดีย ซึ่งตั้งเมื่อ ค.ศ.1926 แต่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งอินเดียล้มเหลว เพราะตอนหลังแตกเป็น 2 พรรคคือ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งอินเดีย (มาร์กซิสต์) หรือ CPM (M) และพรรคคอมมิวนิสต์แห่งอินเดีย (มาร์กซิสต์-เลนินิสต์) หรือ CPM (M-L)

   พรรคบอลเชวิคปฏิวัติรัสเซียสำเร็จเมื่อ ค.ศ.1917 นักศึกษาจีนเดินขบวนประท้วงรัฐบาลจีนเมื่อ 4 พฤษภาคม 1919 สังคมจีนวุ่นวายแตกแยก เหมา เจ๋อตง หลิว เซ่าฉี และหลี่ หลี่ซาน รวบรวมกลุ่มแรงงานในเมืองเข้าด้วยกัน ประกาศตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในฐานะทายาทของสหพันธ์เยาวชนสังคมนิยม โดยจัดประชุมครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้ เมื่อ ค.ศ.1921

   พรรคดำเนินนโยบายตามคำแนะนำขององค์การคอมมิวนิสต์สากลคือ ใช้กรรมกรในเมืองใหญ่เป็นแกนนำในการปฏิวัติ แต่ตอนหลังเหมาตัดสินใจใช้ชาวนาแทนกรรมกร เหมารวบรวมกรรมกรก่อกบฏที่มณฑลหูหนาน แต่ไม่สำเร็จจึงถูกไล่ออกจากพรรค

   ถูกขับออกจากพรรคแล้ว เหมาก็นำกำลังพลของตนไปตั้งที่ภูเขาจิ่งกัง มณฑลเจียงซี ชายแดนมณฑลหูหนานและกว่างซี กระทั่งถึง ค.ศ.1928 จู เต๋อก็พากองทัพแดงและชาวนาที่ยากไร้มาร่วมด้วย โดยดำเนินการปฏิวัติใต้ดิน

   การประชุมสมัชชาคอมมิวนิสต์ ครั้งที่ 6 ที่กรุงมอสโก ค.ศ. 1928 ที่ประชุมให้พรรคคอมมิวนิสต์ทุกแห่งยึดกรรมกรเป็นแกนนำปฏิวัติ แต่พวกคอมมิวนิสต์จีนไม่ปฏิบัติตามและหันไปรวมพลังชาวนาในชนบทแทน ตอนนั้นเจียง ไคเชก ปราบคอมมิวนิสต์อย่างรุนแรง เหมาและพวกจึงต้องหนีและเป็นที่รู้จักกันในนาม Long March หรือการเดินทัพทางไกล

   การเดินทัพทางไกลที่เริ่มเมื่อ ค.ศ.1934 ทำให้เหมาได้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนและอยู่ในตำแหน่งนี้จนกระทั่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ ค.ศ.1976 เหมาใช้นโยบายการรบแบบกองโจรและต่อต้านจักรวรรดินิยมญี่ปุ่นเพื่อรวมจีน ตอนที่นำขบวนออกเดินทัพทางไกล กองทัพของเหมามีกำลังพลมากถึง 1 แสนคน แต่เส้นทางอันทุรกันดารและความยากลำบากทำให้กำลังพลป่วยเจ็บล้มตายระหว่างทางเป็นจำนวนมาก เมื่อสิ้นสุดการเดินทางที่ภาคเหนือของจีน กองทัพคอมมิวนิสต์เหลือกำลังพลเพียงแค่ 8,000 คนเท่านั้น

   สิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เกิดสงครามกลางเมืองระหว่างพรรคกว๋อหมินตั่ง กับพรรคคอมมิวนิสต์จีน พรรคกว๋อมินตั่งไม่มีนโยบายที่ชัดเจนว่าจะดูแลประเทศอย่างไร แถมยังมีข่าวการทุจริตคอร์รัปชันสูง แม้ได้รับการสนับสนุนจากต่างชาติมากแต่ก็ไม่แข็งแรง

   ส่วนพรรคคอมมิวนิสต์จีนมีแผนปฏิรูปที่ดินและสวัสดิการประชาชน จึงได้รับการสนับสนุนจากกรรมกรและชาวนา ในที่สุด พวกกว๋อมินตั่งแพ้และต้องหนีไปตั้งสาธารณรัฐจีนที่ฟอร์โมซาหรือไต้หวัน พวกคอมมิวนิสต์ก็ตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนที่กรุงปักกิ่ง เมื่อ 1 ตุลาคม ค.ศ.1949

   เหมาคิดไม่เหมือนโซเวียต จึงเร่งพัฒนาประเทศในแบบของตนเอง เช่น ตั้งคอมมูนเพื่อเพิ่มผลผลิต และสร้างแผนการก้าวกระโดดไปข้างหน้า แต่ก็ไม่สำเร็จ ระหว่าง ค.ศ. 1966-1976 มีการต่อสู้ระหว่างพวกคอมมิวนิสต์จีนซ้ายสุดของเหมากับพวกที่ไม่เห็นด้วย เช่น หลิว เซ่าฉี เติ้ง เสี่ยวผิง ฯลฯ ช่วงนี้นี่แหละครับที่เรียกว่าการปฏิวัติวัฒนธรรม พอโจว เอิ้นไหล และเหมา ถึงแก่อสัญกรรม พวกแก๊งสี่คน รวมทั้ง เจียง ชิง ภรรยาหม้ายของเหมาก็ถูกจับ

   ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เติ้งก็ผงาดขึ้นมามีอำนาจและนำแผนสี่ทันสมัยมาใช้แทนนโยบายของเหมา สี่ทันสมัยประกอบด้วย การพัฒนาด้านเกษตรกรรม อุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และการป้องกันประเทศ

   ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนต่อจากเหมาก็คือ ฮั่ว กว๋อเฟิง จากนั้นก็เป็น หู เย่าปัง เจ้า จื่อหยาง เจียง เจ๋อหมิน ผู้นำพรรคเหล่านี้ล้วนแต่สนิทกับเติ้งทั้งสิ้น ผู้นำปัจจุบันซึ่งเป็นเลขาธิการพรรคคือ สี จิ้นผิง ค.ศ.2021 พรรคคอมมิวนิสต์จีนมีสมาชิก 95,148,000 คน

   รับใช้เรื่องพรรคคอมมิวนิสต์จีนเพียงเท่านี้ก่อนครับ.

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   songlok1997@gmail.com

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    พรรคคอมมิวนิสต์จีน100 ปี พรรคคอมมิวนิสต์จีนพรรคคอมมิวนิสต์ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์สมัชชาคอมมิวนิสต์เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 09:59 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์