ไลฟ์สไตล์
100 year

เบนเนตต์ ผู้นำยิวสายเหยี่ยวมาแล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
18 มิ.ย. 2564 05:03 น.
SHARE

เบนเนตต์ ผู้นำยิวสายเหยี่ยวมาแล้ว

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

18 มิ.ย. 2564 05:03 น.

13 มิถุนายน 2564 อิสราเอลได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่มีอายุเพียง 49 ปี ผมคิดว่าการขึ้นมาของนายเบนเนตต์จะทำให้ตะวันออกกลางร้อนแรงขึ้น นายเบนเนตต์เคยให้สัมภาษณ์เมื่อ ค.ศ.2014 ว่านโยบายของแกเป็นพวกสายเหยี่ยวยิ่งกว่ารัฐบาลเนทันยาฮู ผมคิดว่าสิ่งที่อยู่ใต้สมองของเบนเนตต์น่าจะสอดคล้องกับลัทธิไซออนิสต์

ชาวยิวมักจะพูดถึงประวัติศาสตร์ที่ย้อนไปจนถึงสมัยพระคัมภีร์เก่าเมื่อ 4 พันกว่าปีก่อน มักพูดถึงการถูกกดขี่สมัยที่พวกตนอยู่ในจักรวรรดิอียิปต์โบราณ พวกนี้ชอบพูดถึงดินแดนแห่งพันธะสัญญาที่พระเจ้าได้สัญญาว่าจะประทานให้แก่ชาวยิว ซึ่งเป็นดินแดน ที่อยู่ใกล้เคียงกับประเทศอิสราเอลในปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

คนยิวถูกกดขี่ตอนที่มีชีวิตอยู่ในทวีปยุโรป ถูกห้ามรับราชการ ห้ามเป็นเจ้าของที่ดิน ฯลฯ คนยิวจึงอยากมีประเทศของตนเองที่อยู่ในแผ่นดินดั้งเดิมของบรรพบุรุษ จึงทยอยกลับมาอยู่ในแผ่นดินปาเลสไตน์ กระทั่ง ค.ศ.1947 สหประชาชาติแบ่งแผ่นดินปาเลสไตน์ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเป็นรัฐอิสราเอล และอีกส่วนหนึ่งเป็นรัฐปาเลสไตน์

หลักคิดของพวกไซออนิสต์คือ เขตยูเดียซึ่งเป็นพื้นที่ของอิสราเอลในปัจจุบัน และซามาเรีย หรือเวสต์แบงก์ เป็นของอิสราเอล พวกไซออนิสต์ยังคิดว่าพวกตนมีความชอบธรรมที่จะผนวกเวสต์แบงก์เป็นส่วนหนึ่งของประเทศอิสราเอล

เบนเนตต์เคยพูดตอนเป็นรัฐมนตรีเศรษฐกิจเมื่อ ค.ศ.2014 ว่า แนวคิดการตั้งรัฐปาเลสไตน์ในดินแดนอิสราเอลเป็น “a dead end” (เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้) การมีรัฐปาเลสไตน์ที่อยู่ประชิด ติดกับอิสราเอลนั้น “inapplicable” (ไม่เหมาะสม)

นี่สอดคล้องกับความเชื่อของพวกไซออนิสต์ที่ว่าอิสราเอลจะต้องไม่แบ่งดินแดนกับใคร ไซออนิสต์ไม่สนับสนุนนโยบาย
ทวิรัฐ (หมายความว่ามีทั้งรัฐอิสราเอลและรัฐปาเลสไตน์) อิสราเอลทยอยยึดแผ่นดินของพวกปาเลสไตน์และปลูกสิ่งก่อสร้างเขยิบเข้าไปเรื่อยๆ พวกปาเลสไตน์ก็ค่อยๆหาย แม้นานาชาติจะประณามอิสราเอล แต่ถ้าท่านตามการประณามจะเห็นว่าไม่เคยได้ผล ส่วนการเจรจาก็เป็นเพียงการซื้อเวลาให้อิสราเอลค่อยๆยึดแผ่นดินของปาเลสไตน์เท่านั้น

เนทันยาฮู อายุ 71 ปีแล้ว เป็นนักการเมืองฝ่ายขวา ถ้าติดตามงานของแกอย่างละเอียดก็จะพอเดาได้ว่า เนทันยาฮูต้องการให้มีอิสราเอลเพียงรัฐเดียว หากคนปาเลสไตน์อยากจะอยู่ในแผ่นดินนี้ ก็ต้องอยู่ภายใต้อำนาจของอิสราเอล

สหรัฐฯและอังกฤษเล่นบท “ลิงหลอกชาวโลก” เพื่อให้รัฐอิสราเอลดำรงอยู่อย่างถาวรและมั่นคงในแผ่นดินตะวันออกกลาง การที่เนทันยาฮูลงจากตำแหน่งในครั้งนี้ แกอาจจะตั้งใจลงเองจริงๆก็ได้ เพราะแกอายุมากแล้ว ระหว่างการอภิปรายในสภา เนทันยาฮูบอกว่าแกจะกลับมา (เป็นนายกรัฐมนตรี) ใหม่ แต่ผมว่าเรื่องนี้อาจจะเป็นละครก็ได้ เพราะนอกจากจะอายุมากแล้ว เมื่อ ค.ศ.2019 เนทันยาฮูยังถูกตั้งข้อหาติดสินบน ทุจริต และละเมิดความไว้ใจ แกก็รู้ว่านี่เป็นการโยนข้อหาเพื่อจะด้อยค่าทางการเมือง ถ้าแกลงจากเวทีจริงๆ คดีของแกก็อาจจะเบาลงหรือแทบหายไปเลยก็อาจจะเป็นได้

หลายคนอาจจะรู้สึกสบายใจเมื่อได้ฟังเนทันยาฮูปราศรัยเมื่อ ค.ศ.2009 ว่า “ข้าพเจ้ายอมรับให้มีรัฐปาเลสไตน์พร้อมรัฐอิสราเอลได้ แต่ต้องอย่างมีเงื่อนไข” แต่อีกสิบปีต่อมา คือ ค.ศ. 2019 นายเนทันยาฮูกลับพูดกับวิทยุอิสราเอลว่า “รัฐปาเลสไตน์จะไม่ถูกสร้างขึ้น มันไม่ใช่รัฐที่ผู้คนกำลังพูดถึงกัน มันจะไม่เกิดขึ้น”

นักการเมืองบางประเทศนึกถึงแต่ประโยชน์ของตนและพรรค จึงพยายามกุมอำนาจเพื่อให้ตนและพรรคดำรงคงอยู่ในตำแหน่งให้ได้นานที่สุด พยายามกีดกันคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถไม่ให้ก้าวขึ้นมามีอำนาจ

ผมเชื่อว่าผู้บริหารและนักการเมืองอิสราเอลคิดแต่ความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์มากกว่าเรื่องอำนาจของตนเองและพวก

แม้ว่าจะอยู่ต่างพรรคต่างกลุ่มกัน แต่ก็มีเป้าหมายเดียวกัน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลเบนเนตต์ปาเลสไตน์ยิวชาวยิวนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:18 น.