เกาะกระแสอาหารโลก

ข่าว

  เกาะกระแสอาหารโลก

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  3 มิ.ย. 2564 05:03 น.
  บันทึก
  SHARE

  เกาะกระแสอาหารโลก

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  3 มิ.ย. 2564 05:03 น.

  สถาบันเกษตราธิการ ก.เกษตรและสหกรณ์+สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม ม.เกษตรศาสตร์ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย บรรยาย ‘การสร้างเครือข่ายในการทำงานเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับภาคราชการ การเมือง เอกชน ประชาชน’ ถ่ายทอดสดผ่าน ZOOM เวลา 09.00-12.00 น. ศุกร์ 4 มิถุนายน 2564

  อาการแทรกซ้อนหลังจากเชื้อโควิด-19 หายแล้ว ก็คือการติดเชื้อรา การระบาดของเชื้อรา ทั้งราสีขาว สีดำ และสีเหลือง กำลังรุนแรงในอินเดีย ราสีดำพบในคนอินเดียแล้ว 1.2 หมื่นคน ส่วนการติดพร้อมกันทั้งราสีขาวและราสีดำจะพบในคนที่ใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นเวลานาน หรือคนที่ใช้ยาสเตียรอยด์ในการรักษาโควิด-19 ที่น่าตระหนกตกใจก็คือ มีมนุษย์ที่ติดเชื้อราทั้ง 3 สีพร้อมกันในอินเดียจำนวนหนึ่งแล้ว

  เรื่องสุขภาพกำลังมาแรง มนุษย์ระวังเรื่องการใช้ชีวิตและเรื่องอาหารการกินกันมากขึ้น เพราะนอกจากทางลมหายใจแล้ว เชื้อโรคต่างๆ ไม่ว่าไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อรา สามารถเข้าไปสู่ร่างกายพร้อมอาหารได้ ต่อไปในอนาคต การประกอบอาหารอาจจะต้องได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช่ใครนึกอยากจะปรุงอะไรก็ทำขายได้เลย อาจจะมีหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบกันเข้มข้นขึ้น

  ที่กำลังมาแรงเหมือนกันก็คือการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีการทารุณกรรมสัตว์และสิ่งมีชีวิต เริ่มมีการหลีกเลี่ยงการฆ่าสัตว์ด้วยการทานอาหารที่มาจากการเพาะเลี้ยงเซล (Cell–based Food) หรือการใช้โปรตีนทางเลือกจากพืชแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ (Planted based Alternative Protein Food)

  คนเราจะเริ่มระวังขยะจากอาหาร บางประเทศอย่างเช่นจีน เริ่มมีกฎหมายห้ามกินเหลือหรือกินทิ้งกินขว้าง ภัตตาคารร้านอาหารใดที่ไม่ควบคุมการกินของลูกค้าอาจจะถูกปรับเป็นเงิน 1 หมื่นหยวน เทียบเป็นเงินไทยก็ประมาณ 5 หมื่นบาท ส่วนพวกที่รีวิวการกิน ถ่ายคลิปโชว์กินอาหารแบบเต็มโต๊ะ กินทิ้งกินขว้าง จะต้องโดนตำรวจไซเบอร์ตักเตือน เตือนแล้วไม่ฟังก็อาจจะโดนปรับเป็นเงินสูงถึง 1 แสนหยวน หรือประมาณ 5 แสนบาท

  มนุษย์จำนวนไม่น้อยเริ่มทานอาหารจากแบรนด์ที่มีมาตรฐานสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน หรือมีความรับผิดชอบต่อสังคม (ESG) ที่กำลังเริ่มฮิตก็คือ การติดตามสุขภาพและแคลอรีผ่านแอปพลิเคชันเพื่อตรวจสอบความน่าเชื่อถือของคุณภาพและที่มาของอาหารผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน

  การบริโภคในอุตสาหกรรมอาหารโลกกำลังเปลี่ยนไป อาหารจะเป็นอาหารเฉพาะกลุ่มมากขึ้น บางคนสนใจอาหารที่มาจากเกษตรอินทรีย์ จากเกษตรกรรมฟื้นฟู อาหารมังสวิรัติ อาหารทางการแพทย์ อาหารสุนทรียศาสตร์ อาหารโพรไบโอติก อาหารฟังก์ชัน อาหารสังเคราะห์ อาหารที่เหมาะสมกับบุคคล ฯลฯ

  Nutraceuticals หรือโภชนเภสัชซึ่งเป็นพวกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกำลังมาแรงพอๆ กับ Novel Food หรืออาหารใหม่ ซึ่งเป็นอาหารหรือส่วนประกอบของอาหารที่ได้จากกระบวนการผลิตที่ได้จากเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้โครงสร้างของอาหารเปลี่ยนแปลง มีผลต่อคุณค่าทางโภชนาการ กระบวนการทางเคมีในร่างกายของสิ่งมีชีวิต รวมถึงระดับของสารที่ไม่พึงประสงค์

  อาหารที่ลุงอู๋ ลุงชู ลุงผัน ผลิต อาจจะขายได้ยากขึ้นในอนาคต เพราะบางคนไม่ได้ระมัดระวังในเรื่องคุณค่าทางโภชนาการ บางทีอาจจะมีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ประเทศที่จะอยู่รอดปลอดภัยและมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับระดับสากล จะต้องมีรัฐบาลที่เอาใจใส่ต่อแนวโน้มการผลิตอาหารของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การผลิตอาหารหลังยุคโควิด-19

  ประเทศที่ผู้ผลิตเข้าถึงเงินทุนยาก หรือขาดการสนับสนุนอย่างจริงจังจากรัฐบาล ผู้ประกอบการด้านอาหารก็จะเสียเปรียบ เพราะเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตรวมถึงการวิจัย และการสร้างนวัตกรรมทางอาหารต่างๆ มีต้นทุนที่สูงพอสมควร

  ผู้ประกอบการที่ติดตามความเคลื่อนไหวและทันแนวโน้มโลก ก็จะเป็นผู้ประกอบการที่อยู่ได้

  ผมมีความเชื่อว่า หลังยุคโควิด-19 จะมีเกษตรกรที่ผลิตผลผลิตทางการเกษตรออกมาอย่างไม่สนโลก จะขายสินค้าของตัวเองไม่ได้

  พวกผลิตได้ แต่ขายไม่ได้ จะมีเป็นจำนวนมาก.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  วิดีโอแนะนำ

  "ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
  01:48

  "ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์