ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรวจสอบฟันสเตโกซอรัส 63 ซี่ ที่พบในยาคูเตีย บ่งชี้ถึงถิ่นที่อยู่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 เม.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

ตรวจสอบฟันสเตโกซอรัส 63 ซี่ ที่พบในยาคูเตีย บ่งชี้ถึงถิ่นที่อยู่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

12 เม.ย. 2564 08:01 น.

สเตโกซอรัสเป็นหนึ่งในไดโนเสาร์ที่มีลักษณะเตะตามากที่สุด พวกมันมีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ตรงที่มีหนามคล้ายแผ่นเกล็ดขนาดต่างๆกันเรียงรายบนหลังไปจนถึงปลายหาง เรียกว่าแผ่นเกราะกระดูก (osteoderms) ไดโนเสาร์กลุ่มนี้มีชีวิตอยู่ในยุคจูราสสิกเมื่อประมาณ 165-125 ล้านปีก่อน ขนาดตัวยาวประมาณ 5-7 เมตร ทว่าศีรษะกลับเล็กและดูผิดสัดส่วน ฟันของพวกมันจึงค่อนข้างเล็กตามไปด้วย

ล่าสุด ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในรัสเซีย ได้รายงานถึงสิ่งที่ค้นพบและรวบรวมได้ระหว่างการเดินทางไปยังสาธารณรัฐซาฮาหรือยาคูเตีย เขตปกครองตนเองในไซบีเรียตะวันออกของรัสเซีย เมื่อปี 2555, 2560-2562 สิ่งที่พบก็คือซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลฟันของสเตโกซอรัสที่เป็นของเด็กและผู้ใหญ่ ฟันส่วนใหญ่มีการสึกหรอในระดับสูง แถมยังมีการสึกหรอมากถึง 3 ด้านบนฟันซี่เดียว ซากฟันเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าสเตโกซอรัสที่อาศัยอยู่แถบขั้วโลกมีแนวโน้มที่จะอยู่ประจำถิ่นแถบนี้ และขยายเผ่าพันธุ์เลี้ยงดูลูกหลานในดินแดนเดียวกันตลอดทั้งปี

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยเชื่อว่าลักษณะการงอกของฟันซี่ที่ 2 ในสเตโกซอรัสที่อาศัยแถบขั้วโลกสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว จากการตรวจสอบเส้นวงเนื้อฟันเพื่อคำนวณจำนวนวันที่ต้องใช้ในการกำเนิดฟัน ทีมพบว่าการงอกของฟันสเตโกซอรัสในยาคูเตียใช้เวลาเพียง 95 วัน ขณะที่สายพันธุ์ไดโนเสาร์อื่นๆกระบวนการนี้จะใช้เวลา 200 วันหรือนานกว่านั้น.

ภาพ Credit : St. Petersburg State University

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินซากฟอสซิลซากฟอสซิลไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์ซากฟอสซิลฟันฟอสซิลฟันไดโนเสาร์สเตโกซอรัสยุคจูราสสิกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:49 น.