ไลฟ์สไตล์
100 year

คิดค้นผ้าพันแผลเจลต้านแบคทีเรีย ทำจากเปลือกทุเรียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

คิดค้นผ้าพันแผลเจลต้านแบคทีเรีย ทำจากเปลือกทุเรียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2564 08:01 น.

ราชาแห่งผลไม้เมืองร้อน โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง “ทุเรียน” นอกจากจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมายแล้ว ถ้าคิดว่าเปลือกหนามีหนามแหลมคมของทุเรียนไม่มีประโยชน์ ตอนนี้ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้ว เพราะเปลือกเหลือทิ้งเหล่านี้ได้ถูกนำมาใช้ให้เกิดคุณค่ามากขึ้น โดยนักวิทยาศาสตร์การอาหารจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยางในสิงคโปร์ พัฒนาทำผ้าพันแผลเจลต้านเชื้อแบคทีเรียจากการใช้เปลือกทุเรียน

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้สกัดเซลลูโลสคุณภาพสูงจากเปลือกทุเรียนและรวมเข้ากับกลีเซอรอล อันเป็นสารเคมีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติช่วยหล่อลื่นและดูดซับความชื้นสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง โดยสร้างเจลอ่อนนุ่มคล้ายกับแผ่นซิลิคอน ที่ตัดเป็นผ้าพันแผลที่มีรูปร่างและขนาดต่างๆ จากนั้นก็เพิ่มโมเลกุลอินทรีย์ที่ผลิตจากยีสต์ของขนมปังที่เรียกว่าฟีนอลิกเข้าไป ทำให้ผ้าพันแผลกลายเป็นอันตรายต่อเชื้อแบคทีเรีย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นักวิจัยเผยว่าการคุกคามของซุปเปอร์บั๊กหรือเชื้อที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในโลก จึงต้องมีทางเลือกหลายทางในการป้องกันการติดเชื้อ และวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันแผลเปิดก็คือการใช้ผ้าพันแผลต้านสารจุลินทรีย์และเข้ากันได้ทางชีวภาพ รวมถึงมีความปลอดภัยสำหรับการใช้งานเป็นเวลานานของมนุษย์ สิ่งประดิษฐ์ใหม่นี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยที่เป็นแผลเรื้อรัง.

ภาพ Credit : Nanyang Technological University

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนเปลือกทุเรียนผ้าพันแผลผ้าพันแผลจากเปลือกทุเรียนผ้าพันแผลเจลเชื้อแบคทีเรียกลีเซอรอลนักวิจัยนักวิทยาศาสตร์ชื่นชีวิตการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 03:27 น.