คิดค้นผ้าพันแผลเจลต้านแบคทีเรีย ทำจากเปลือกทุเรียน

ข่าว

คิดค้นผ้าพันแผลเจลต้านแบคทีเรีย ทำจากเปลือกทุเรียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

คิดค้นผ้าพันแผลเจลต้านแบคทีเรีย ทำจากเปลือกทุเรียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2564 08:01 น.

ราชาแห่งผลไม้เมืองร้อน โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง “ทุเรียน” นอกจากจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมายแล้ว ถ้าคิดว่าเปลือกหนามีหนามแหลมคมของทุเรียนไม่มีประโยชน์ ตอนนี้ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้ว เพราะเปลือกเหลือทิ้งเหล่านี้ได้ถูกนำมาใช้ให้เกิดคุณค่ามากขึ้น โดยนักวิทยาศาสตร์การอาหารจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยางในสิงคโปร์ พัฒนาทำผ้าพันแผลเจลต้านเชื้อแบคทีเรียจากการใช้เปลือกทุเรียน

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้สกัดเซลลูโลสคุณภาพสูงจากเปลือกทุเรียนและรวมเข้ากับกลีเซอรอล อันเป็นสารเคมีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติช่วยหล่อลื่นและดูดซับความชื้นสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง โดยสร้างเจลอ่อนนุ่มคล้ายกับแผ่นซิลิคอน ที่ตัดเป็นผ้าพันแผลที่มีรูปร่างและขนาดต่างๆ จากนั้นก็เพิ่มโมเลกุลอินทรีย์ที่ผลิตจากยีสต์ของขนมปังที่เรียกว่าฟีนอลิกเข้าไป ทำให้ผ้าพันแผลกลายเป็นอันตรายต่อเชื้อแบคทีเรีย

ทั้งนี้ นักวิจัยเผยว่าการคุกคามของซุปเปอร์บั๊กหรือเชื้อที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในโลก จึงต้องมีทางเลือกหลายทางในการป้องกันการติดเชื้อ และวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันแผลเปิดก็คือการใช้ผ้าพันแผลต้านสารจุลินทรีย์และเข้ากันได้ทางชีวภาพ รวมถึงมีความปลอดภัยสำหรับการใช้งานเป็นเวลานานของมนุษย์ สิ่งประดิษฐ์ใหม่นี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยที่เป็นแผลเรื้อรัง.

ภาพ Credit : Nanyang Technological University

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ชวนชิม ทุเรียน 2 สายพันธุ์ เนื้อแน่นกลิ่นไม่ฉุน
  02:54

  ชวนชิม ทุเรียน 2 สายพันธุ์ เนื้อแน่นกลิ่นไม่ฉุน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์