ไลฟ์สไตล์
100 year

ช็อกอีก ทีมแพทย์ให้การต่อศาลคดีจอร์จ ฟลอยด์ ‘เมื่อไปถึงหยุดหายใจแล้ว’

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 13:55 น.
SHARE

ช็อกอีก ทีมแพทย์ให้การต่อศาลคดีจอร์จ ฟลอยด์ ‘เมื่อไปถึงหยุดหายใจแล้ว’

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 13:55 น.

2 แพทย์ฉุกเฉินให้การต่อศาลเมืองมินนิแอโพลิสคดีจอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิต ขณะถูกตร.จับกุมใช้เข่ากดซอกคอจนตาย เผยเมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ ‘คลำหาชีพจรของฟลอยด์ ไม่เจอ และหยุดหายใจแล้ว’


เมื่อ 2 เม.ย.64 บีบีซีและเว็บไซต์เดลี่เมล รายงาน ความคืบหน้าคดีสะเทือนใจ ‘จอร์จ ฟลอยด์’ ชายอเมริกันผิวสี วัย 46 ปี เสียชีวิตระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายคือ โธมัส เลน และนายเดเร็ค เชาวิน จับกุมและใช้เข่ากดบริเวณซอกคอที่เมืองมินนิแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ของสหรัฐฯ เมื่อ 25 พ.ค.63 จนจุดชนวนให้เกิดการประท้วงรุนแรงทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และอีกหลายประเทศนั้น

นายเดเร็ค สมิท และนายเซธ บราวินดาร์ แพทย์ฉุกเฉิน 2 คน ได้ให้การต่อศาลในเมืองมินนิแอโพลิส เมื่อ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นว่า ขณะที่พวกเขาเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุบริเวณหน้าร้าน Cup Foods นั้น ได้คลำหาชีพจรของฟลอยด์ไม่พบ และดูเหมือนไม่หายใจแล้ว ซึ่งแพทย์คนหนึ่งให้การต่อศาลว่า “เขาคิดว่าฟลอยด์เสียชีวิตแล้ว”

ข่าวแนะนำ

ชาวอเมริกันออกมาชุมนุมบริเวณด้านนอกศาลในเมืองมินนิแอโพลิส เรียกร้องความยุติธรรมให้แก่จอร์จ ฟลอยด์
ชาวอเมริกันออกมาชุมนุมบริเวณด้านนอกศาลในเมืองมินนิแอโพลิส เรียกร้องความยุติธรรมให้แก่จอร์จ ฟลอยด์

นายบราวินดาร์ แพทย์ฉุกเฉิน ยังได้ให้การต่อศาลว่า เขาได้ขอให้นายตำรวจเชาวินออกไปจากบริเวณที่ฟลอยด์อยู่เพื่อที่จะเข้าถึงตัวคนไข้ ส่วนนายสมิท แพทย์ฉุกเฉินอีกคนหนึ่งซึ่งยืนให้การต่อศาล ขณะที่คณะลูกขุนได้ดูหลักฐานเป็นรูปภาพใหม่ ซึ่งได้บันทึกขณะมีการนำฟลอยด์ขึ้นรถพยาบาล และมีการกู้ชีพเขาบนรถด้วย หลังถูกพาตัวไปจากที่เกิดเหตุเพื่อนำส่งโรงพยาบาล เมื่อ 25 พ.ค.2563

ทั้งนี้ นายเชาวิน วัย 45 ปี ได้ยืนกรานปฏิเสธข้อหา 1.ฆ่าคนตายโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้า 2.ฆ่าคนตายโดยไม่ได้เจตนา และ3.การทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตายโดยประมาท หลังจากนายเชาวินได้ถูกไล่ออกจากการเป็นตำรวจประจำสำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิส หลังเกิดเหตุสะเทือนใจกับฟลอยด์ จนทำให้ชาวอเมริกันโกรธแค้นและจุดชนวนประท้วงทั่วประเทศ เรียกร้องความยุติธรรมให้กับจอร์จ ฟลอยด์ เนื่องจากมีคลิปวิดีโอและกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐานสำคัญ แสดงให้เห็นว่า นายเชาวินได้ใช้เข่ากดบริเวณซอกคอของฟลอยด์นานถึง 8 นาที 46 วินาที ท่ามกลางการร้องขอวิงวอนจากฟลอยด์ ให้หยุดการกระทำ จนฟลอยด์หมดสติแน่นิ่ง และเสียชีวิตในที่สุด

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอร์จ ฟลอยด์คดีจอร์จ ฟลอยด์ม็อบสหรัฐเหยียดผิวเหยียดคนดำข่าวต่างประเทศสหรัฐข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 10:13 น.