สร้างศรัทธา

ข่าว

  สร้างศรัทธา

  มิสแซฟไฟร์
  3 เม.ย. 2564 05:03 น.
  SHARE

  สร้างศรัทธา

  มิสแซฟไฟร์

  3 เม.ย. 2564 05:03 น.

  ชื่อชั้นของ “โอปราห์ วินฟรีย์” ทรงอิทธิพลขนาดไหน คงไม่ต้องถาม เพราะขนาด “เจ้าชายแฮร์รี่” และ “เมแกน มาร์เคิล” ยังวิ่งโร่ไปหาคุณแม่โอปราห์ เพื่อช่วยตีแผ่ความจริงให้สนั่นโลก

  จากเด็กจนๆสุดแร้นแค้น ที่ต้องหนีออกจากบ้านเพราะโดนลุงกับลูกพี่ลูกน้องข่มขืนตั้งแต่ 9 ขวบ อะไรคือแรงผลักดันให้ “โอปราห์” ก้าวขึ้นมาเป็นพิธีกรรายการทอล์กโชว์ที่สามารถชี้นำสังคมและมีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีทุกยุคทุกสมัย จนสร้างปรากฏการณ์ โอปราห์ เอฟเฟกต์ ชี้เป็นชี้ตายทุกคนในสังคม

  ความเห็นอกเห็นใจ, การเรียนรู้เพื่อเติบโต และการค้นพบตัวเอง คือจุดขายสำคัญของเจ้าแม่ทอล์กโชว์ ที่สร้างพลังศรัทธาให้ผู้ชมมาตลอดหลายทศวรรษ และทำให้คนดังๆจากทุกวงการยอมเปิดใจให้สัมภาษณ์หมดเปลือกราวกับกำลังเข้าโบสถ์สารภาพบาป หลายคนใช้รายการของโอปราห์เพื่อประกาศข่าวดี บางคนมาออกรายการเพื่อระบายทุกข์ และจำนวนมากถือโอกาสแก้ตัวเพื่อล้างความผิดในรายการของคุณแม่โอปราห์ เหมือนเมื่อครั้งที่นางแบบระดับโลก “นาโอมิ แคมป์เบล” เคยสติแตกปล่อยโฮกลางรายการยอมรับผิดทุกอย่างว่าอารมณ์ร้ายกราดเกรี้ยวและควบคุมตัวเองไม่ได้

  รายการของโอปราห์คือบันทึกเหตุการณ์สำคัญแห่งยุคอย่างแท้จริง!! ภายใต้ภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่ง แน่วแน่มั่นคง และมีจุดยืนชัดเจน “โอปราห์” มีความฉลาดทางอารมณ์ ที่สามารถทลายกำแพงระหว่างพิธีกรกับแขกรับเชิญ ตัวจริงของเธอเป็นคนอบอุ่น, เห็นอกเห็นใจ และเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ ไม่ได้ยกตนข่มท่านเหมือนพิธีกรหลายๆคน ทำให้ใครๆก็อยากระบายให้เธอฟัง เหมือนเพื่อนสองคนกำลังนั่งคุยกันตามลำพัง

  ด้วยความที่เป็นคนเปิดเผยจริงใจ และไม่เคยปกปิดกำพืดตัวเอง ทำให้ได้รับการชื่นชมจากผู้ชมจำนวนมาก “โอปราห์” เล่าหมดว่ามีชีวิตวัยเด็กลำเค็ญขนาดไหน แม่เป็นคนใช้ตามบ้าน ส่วนพ่อเป็นทหาร หลังเธอเกิดไม่นานพ่อแม่ก็แยกทางกันเธอโตมากับยาย บ้านจนมากขนาดต้องเอากระสอบมันฝรั่งตัดเสื้อผ้าใส่ โชคดีที่ยายพาเธอเข้าโบสถ์และสอนให้อ่านหนังสือตั้งแต่ 3 ขวบ กระนั้น เพื่อหนีความจน แม่จึงหอบหิ้วลูกสาวจากชนบทในมิสซิสซิปปี ไปอยู่ตัวเมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน คราวนี้ชีวิตยิ่งบัดซบหนักกว่าเดิม เพราะเด็กบ้านแตกผู้น่าสงสารถูกลุงและลูกพี่ลูกน้องย่ำยีข่มขืนตั้งแต่อายุ 9 ขวบ บีบให้ “โอปราห์” ต้องหนีออกจากบ้านตอนอายุ 13 ปี แต่ก็ไม่วายมาท้องไม่มีพ่อตอนอายุ 14 กลายเป็นตราบาปใหญ่ของชีวิตมาถึงทุกวันนี้เพราะเด็กตายทันทีหลังลืมตาดูโลกไม่นาน ปมฝังใจนี้ทำให้ “โอปราห์” ประกาศว่าชีวิตนี้จะไม่แต่งงานและมีลูกเด็ดขาด เพราะรู้ตัวว่าไร้สัญชาตญาณความเป็นแม่

  ชีวิตของ “โอปราห์” พลิกผันไปในทางที่ดีขึ้น เมื่อถูกส่งตัวไปอยู่กับพ่อแท้ๆ ซึ่งเชื่อมั่นในเรื่องการศึกษาและเป็นคนเจ้าระเบียบ เธอได้เข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมอีสต์แนชวิลล์ และเปลี่ยนเป็นคนละคนกับตอนที่อยู่กับแม่ กลายเป็นนักเรียนดีเด่น นักพูด และนักแสดงที่เปี่ยมพรสวรรค์ แถมได้ทุนเรียนต่อด้านสื่อสารมวลชน ที่มหาวิทยาลัยเทนเนสซีสเตท และเคยชนะประกวดนางงามผิวสีเทนเนสซี ทำให้ได้งานอ่านข่าวภาคบ่ายจากวิทยุชุมชน พออายุ 19 ปี ก็ได้เป็นผู้ประกาศข่าวหญิงผิวสีคนแรกของแนชวิลล์ ก่อนจะได้รับโอกาสทองให้เป็นพิธีกรร่วมในรายการทอล์กโชว์ช่วงเช้า “People Are Talking” ออกอากาศครั้งแรกในปี 1978 เธอยังโชว์ฝีมือด้วยการพลิกฟื้นรายการเรตติ้งต่ำ “AM Chicago” ให้กลับมาเป็นรายการทอล์กโชว์ที่มีคนดูมากที่สุดในเมือง จนรายการต้องเปลี่ยนชื่อเป็น “The Oprah Winfrey Show”

  นับจากวันนั้นก็ไม่มีอะไรฉุดรั้งความดังและความมั่งคั่งของ “โอปราห์” ไว้ได้ และยิ่งนับวันเธอจะสั่งสมบารมีและทรงอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มแฟนคลับที่เป็นผู้หญิง จะมีใครกล้ายอมรับว่าทั้งชีวิตต้องต่อสู้กับเรื่องความอ้วนและการลดน้ำหนักจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด จะมีใครปลอบประโลมใจคนเก่งด้วยคำพูดน้ำเน่าที่กินใจคนได้เท่ากับ “คุณแม่โอปราห์” เธอไม่ได้เป็นแค่กระจกสะท้อนความรู้สึกของผู้คนในสังคม แต่ยังเป็นนักต่อสู้ที่กล้าสวนกระแสเพื่อเรียกร้องสิ่งที่ดีกว่าให้สังคม ตั้งแต่เป็นกระบอกเสียงสู้กับปัญหาเหยียดสีผิวในแถบตอนใต้ของอเมริกา, ผลักดันให้ผ่านร่างกฎหมายปกป้องเด็กจากการล่วงละเมิดทางเพศ ไปจนถึงการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิให้ชาวรักร่วมเพศ

  ปีนี้อายุ 67 แล้ว ถ้ายังไม่หมดไฟซะก่อน น่าจะลงชิงประธานาธิบดีสมัยหน้าให้รู้แล้วรู้รอดไป!!

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
   05:42

   นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์