ไลฟ์สไตล์
100 year

มัมมี่นกแก้วชี้การค้าในแถบทะเลทรายอาตาคามายุคโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

มัมมี่นกแก้วชี้การค้าในแถบทะเลทรายอาตาคามายุคโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2564 08:01 น.

นกแก้วและนกมาคอว์ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคแถบทะเลทรายอาตาคามา ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของชิลีและยังเป็นทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดในโลก แต่เมื่อเร็วๆนี้นักโบราณคดีได้ค้นพบขนนกที่แสดงให้เห็นถึงการฝังศพและเก็บรักษาไว้ในกล่องหนังหรือวัสดุป้องกันอื่นๆ รวมถึงยังพบซากนกที่ระบุว่าเป็นนกแก้วและนกมาคอว์

ทีมวิจัยนำโดยนักมานุษยวิทยาจากเพนน์ สเตต จากมหาวิทยาลัยตาราปากาในชิลี ได้ศึกษาซากนกมาคอว์สีแดงสดและซากนกแก้วอะเมซอนจำนวน 27 ชิ้นจากแหล่งโอเอซิส 5 แห่งในทะเลทรายอาตาคามา ทีมวิจัยเผยว่ามัมมี่นกแก้วที่พบในทะเลทรายอาตาคามามีอายุช่วง 1,100-1,450 ปีตามปฏิทินคริสต์ศักราช เชื่อว่านกเหล่านี้น่าจะเป็นสินค้าจากพ่อค้าในยุคนั้นนำนกแก้วและนก มาคอว์มาสู่ชุมชนโอเอซิสในทะเลทราย อีกทั้งขนนกเป็นของมีมูลค่าในทวีปอเมริกา ดังนั้นการเก็บและฝังศพจึงมีสถานะสูง เพียงแต่สิ่งที่ยังมืดมนก็คือนักวิจัยยังไม่รู้ว่าขนนกไปที่นั่นได้อย่างไรและเส้นทางที่พวกเขาใช้คือที่ไหน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบว่านกกินอาหารแบบเดียวกับผู้เลี้ยงพวกมัน และสันนิษฐานว่านกบางตัวอาจไม่ได้มีความสุขนัก ถูกเลี้ยงไว้เพื่อผลิตขนเมื่อโตขึ้นขนก็จะถูกดึงออกทันที อย่างไรก็ตาม หลักฐานเหล่านี้ชี้ให้เห็นความจริงว่า นกพวกนี้บินข้ามเทือกเขาแอนดีสที่มีความสูงมากกว่า 3,000 เมตร นับว่าน่าทึ่งมาก เพราะพวกมันต้องข้ามผ่านสภาพ
อากาศหนาวเย็นและภูมิประเทศที่ยากลำบากไปยังทะเลทรายอาตาคามาจนมีชีวิตอยู่ต่อไป.

(ภาพประกอบ Credit : Calogero Santoro, Universidad De Tarapaca, and Jose Capriles, Penn State)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มัมมี่นกแก้วนักโบราณคดีนกมาคอว์ทะเลทรายอาตาคามาโลกโศภินเพนน์ สเตตซากนกแก้วการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 00:36 น.