ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยหลักฐานใหม่ค้นหามนุษย์เดนิโซแวนผู้ลึกลับในภูมิภาคเอเชียฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
31 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

เผยหลักฐานใหม่ค้นหามนุษย์เดนิโซแวนผู้ลึกลับในภูมิภาคเอเชียฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

31 มี.ค. 2564 05:01 น.

เกาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นแหล่งพบหลักฐานซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของสายพันธุ์มนุษย์ทั้งหมดหรือโฮมินิน (hominin) ที่ใหญ่ที่สุดและน่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ล่าสุด ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอดิเลด ในออสเตรเลีย เผยพบหลักฐานดีเอ็นเอเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายพันธุ์เดนิโซแวน (Denisovan) ซึ่งอาจเป็นการค้นพบครั้งสำคัญในภูมิภาคนี้ เพราะหลักฐานของญาติที่ลึกลับของเรา จนถึงขณะนี้พบแค่ในถ้ำทางไซบีเรียและที่ราบสูงทิเบต

จากการตรวจสอบจีโนมหรือข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดของมนุษย์ยุคปัจจุบันมากกว่า 400 ราย เพื่อตรวจหาการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างมนุษย์โบราณกับมนุษย์ยุคใหม่ที่เดินทางมาถึงเกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อ 50,000-60,000 ปีก่อน เป็นที่รู้กันว่ากลุ่มที่อยู่รอดมาจนถึง 50,000-60,000 ปีก่อนก็คือโฮโม ฟลอเรซิเอนซิส (Homo floresiensis) และโฮโม ลูซอนเนนซิส (Homo Luzonensis) ส่วนโฮโม อีเรกตัส (Homo erectus) มีอายุประมาณ 108,000 ปี นั่นหมายความว่าช่วงเวลาของมนุษย์เหล่านี้อาจทับซ้อนกับการมาถึงของประชากรมนุษย์ยุคใหม่

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยระบุว่าระดับดีเอ็นเอของมนุษย์เดนิโซแวนในประชากรที่ถูกตรวจสอบ บ่งชี้ว่าการผสมข้ามพันธุ์ครั้งสำคัญเกิดขึ้นในเกาะทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แม้ว่าจะไม่เคยพบซากฟอสซิลของเดนิโซแวนในภูมิภาคนี้เลยก็ตาม และนี่เป็นผลวิจัยที่น่าทึ่งเนื่องจากเกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ห่างจากไซบีเรียหลายพันกิโลเมตร.

ภาพ Credit : Trustees of Natural History Museum

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากดึกดำบรรพ์ซากฟอสซิลฟอสซิลมนุษย์โบราณฟอสซิลมนุษย์โบราณโฮมินินทีมวิจัยนานาชาติดีเอ็นเอจีโนมโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:03 น.