ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟอสซิลไดโนเสาร์ไททันโนซอร์ที่เก่าแก่ที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 มี.ค. 2564 09:01 น.
SHARE

ฟอสซิลไดโนเสาร์ไททันโนซอร์ที่เก่าแก่ที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

9 มี.ค. 2564 09:01 น.

เมื่อหลายปีก่อนมีกลุ่มนักบรรพชีวินวิทยาขุดค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งในพื้นที่ทางตอนใต้ของรัฐเนวเกนในภูมิภาคปาตาโกเนีย แห่งอาร์เจนตินา ฟอสซิลนี้ได้รับตั้งชื่อว่า นินจาไททัน ซาพาไท (Ninjatitan zapatai) ถึงแม้ซากจะไม่ได้มีสภาพสมบูรณ์นัก แต่ในที่สุดนักวิจัยจากสภาวิจัยวิทยาศาสตร์และวิชาการแห่งชาติอาร์เจนตินา ก็สามารถระบุถึงชนิดของไดโนเสาร์ตัวนี้ได้แล้ว

ทีมวิจัยรายงานว่า นินจาไททัน ซาพาไท เคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 140 ล้านปีก่อนในยุคครีเตเชียส มีความยาว 20 เมตร จัดเป็นไดโนเสาร์ในกลุ่มไททันโนซอร์ (Titanosaurs) ซึ่งเป็นไดโนเสาร์ชนิดกินพืช มีคอยาว เดินบน 4 ขาที่มีลักษณะคล้ายเสา นักวิจัยเผยว่าซากฟอสซิลของนินจาไททัน ซาพาไท แสดงให้เห็นว่าพวกไดโนเสาร์ไททันโนซอร์ปรากฏตัวครั้งแรกนานกว่าที่เคยรู้ เนื่องจากไททันโนซอร์ที่ค้นพบก่อนหน้านี้มีอายุไม่ถึง 120 ล้านปี ดังนั้นซากฟอสซิลนินจาไททัน ซาพาไท จึงถือว่าเป็นไททันโนซอร์ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักกันมา อย่างไรก็ตาม นินจาไททัน ซาพาไท ก็มีขนาดเล็กกว่าไททันโนซอร์ในยุคหลังๆ เช่น อาร์เจนติโนซอรัส (Argentinosaurus) ที่มีความยาวประมาณ 35 เมตร

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเผยว่าการปรากฏตัวของไททันโนซอร์ยุคแรกๆ ในปาตาโกเนียได้สนับสนุนแนวคิดที่ว่าไททันโนซอร์มีต้นกำเนิดในซีกโลกใต้ และการค้นพบนี้มีความสำคัญมาก สำหรับการศึกษาประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของซอโรพอด (Sauropods) เนื่องจากซากฟอสซิลของยุคครีเตเชียสตอนต้นช่วงราว 140 ล้านปีก่อนนั้นหายากมากในทั่วโลก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลไดโนเสาร์Ninjatitan zapataiนินจาไททัน ซาพาไทอาร์เจนตินายุคครีเตเชียสไททันโนซอร์Titanosaursโลกโศภินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 12:38 น.