อารยะขัดขืนต้านรัฐประหาร หมอ-พยาบาล ชูสามนิ้วติดโบ "นางแบบ" พม่า ประท้วงในไทย

ข่าว

  อารยะขัดขืนต้านรัฐประหาร หมอ-พยาบาล ชูสามนิ้วติดโบ "นางแบบ" พม่า ประท้วงในไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ก.พ. 2564 05:01 น.
  SHARE

  อารยะขัดขืนต้านรัฐประหาร หมอ-พยาบาล ชูสามนิ้วติดโบ "นางแบบ" พม่า ประท้วงในไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2564 05:01 น.

  เริ่มแล้วอารยะขัดขืน บุคลากรทางการแพทย์ในกรุงเนปิดอว์-นครย่างกุ้ง และโรงพยาบาลตามหัวเมืองต่างๆกว่า 70 แห่ง แสดงออกชูสามนิ้วติดโบสีแดง-สีดำ รวมทั้งหยุดงาน ส่วนชาวบ้านนัดสองทุ่มตรงทุกวัน เคาะหม้อ กระทะ ส่งสัญญาณไม่เอารัฐประหาร ใช้วิธีสื่อสารทางแอปพลิเคชันผ่านบลูทูธแทนอินเตอร์เน็ตที่ถูกตัด ขณะที่กองทัพเมียนมาเริ่มปล่อยนักการเมืองแล้ว ยังไม่พบวี่แวว “อองซาน ซูจี” ที่หน้า UN ประเทศไทย มีนางแบบสาวสวยคนดังชาวเมียนมาร่วมขัดขืนรัฐประหารให้นานาชาติรับรู้พร้อมเพื่อนร่วมชาติ

  นานาประเทศยังคงเฝ้าจับตาทิศทางของประเทศเมียนมา หลัง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผบ.สส.เมียนมา นำกำลังทหารอาวุธครบมือก่อรัฐประหาร ควบคุมพื้นที่สำคัญในกรุงเนปิดอว์ และนครย่างกุ้ง รวมทั้งจับกุมตัวนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา นายวิน มินต์ ประธานาธิบดีเมียนมาและแกนนำรัฐบาลคนอื่นๆที่เป็นสมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย โดยอ้างเหตุผลความไม่โปร่งใสของการเลือกตั้งเดือน พ.ย.63 ประกาศใช้ภาวะฉุกเฉิน จัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 1 ปี ท่ามกลางกระแสข่าวเริ่มเกิดปฏิกิริยาไม่พอใจจากคนในชาติหลายฝ่าย

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 3 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าบุคลากรทางการแพทย์ในประเทศ เมียนมา ตามโรงพยาบาลกว่า 70 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงในนครย่างกุ้งและกรุงเนปิดอว์ ต่างทยอยออกมาประกาศตัว ชูสามนิ้ว พร้อมติดโบสีแดงและสีดำ แสดงสัญลักษณ์ไม่ยอมรับการรัฐประหาร มองกองทัพเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ทั้งที่ประชาชนยากลำบากจากสถานการณ์วิกฤติโควิด มีจำนวนหนึ่งประท้วงหยุดงาน แจ้งให้ผู้ป่วยไปรับการตรวจที่บ้านพักส่วนตัว หรือคลินิกของแพทย์แทน

  เช่นเดียวกับเครือข่ายสังคมออนไลน์ สร้างเพจเฟซบุ๊กรณรงค์อารยะขัดขืน ต้านรัฐประหาร โดยไม่ใช้ความรุนแรง มีผู้ติดตามมากกว่า 150,000 บัญชี ในรอบ 24 ชม. โดยประกาศจะไม่หยุดเคลื่อนไหวจนกว่าจะได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง พร้อมนัดหมายให้ประชาชนช่วยกันเคาะหม้อ กระทะ ให้เสียงก้องกังวานไปทั่วเมืองตามความเชื่อว่าจะช่วยขับสิ่งชั่วร้ายในช่วงสองทุ่มของทุกวัน ก่อนหน้านี้ในนครย่างกุ้ง มีชาวบ้านบางส่วนบีบแตรรถยนต์ เคาะหม้อ กระทะ ต่อต้านการรัฐประหาร พร้อมใช้แอปพลิเคชัน บริดจ์ฟลาย (Bridgefly) กระจายข่าวผ่านสัญญาณบลูทูธแทนสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ยังถูกตัดอยู่ ยังไม่มีรายงานการเคลื่อนไหวชุมนุมประท้วงตามท้องถนน

  ด้านกองทัพเมียนมา หรือทัดมาดอว์ มีคำสั่งให้นักการเมืองที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในบ้านพักข้าราชการกรุงเนปิดอว์ ทยอยกลับบ้านได้แล้ว แต่ก็ยังไม่ปรากฏวี่แววของนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา ซึ่งโฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ระบุว่านางซูจีถูกกักตัวอยู่ ยังมีสุขภาพแข็งแรง ส่วนนายวิน เทน แกนนำพรรคกล่าวเรียกร้องให้ผู้มาใช้สิทธิเลือกพรรคเอ็นแอลดี ในการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. ใช้อารยะขัดขืนต่อต้านรัฐประหาร ต่อมาสำนักข่าวโกลบอลนิวไลท์ ออฟ เมียนมา สำนักข่าวของรัฐบาลเมียนมา เผยแพร่คำเตือนของกองทัพ ระบุว่ามีสื่อบางสำนักและคนบางกลุ่ม พยายามสร้างข่าวลือในโซเชียลมีเดีย ทั้งเรื่องจลาจลและเหตุความวุ่นวาย กองทัพเรียกร้องให้ประชาชนหยุดการกระทำดังกล่าวและให้ความร่วมมือกับรัฐบาล

  วันเดียวกัน ในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ (UNSC) รอบฉุกเฉิน ตัวแทนรัฐบาลจีนและรัสเซีย ขัดขวางที่ประชุมในการออกแถลงการณ์ร่วมประณามการก่อรัฐประหารของกองทัพเมียนมา โดยแหล่งข่าวในที่ประชุมเปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ตัวแทนจีนและรัสเซียได้ขอเวลาเพิ่มเติมในเรื่องนี้ พร้อมอธิบายว่าแถลงการณ์ประณามจะไม่สามารถออกอย่างเป็นทางการได้จนกว่าจีนจะเห็นชอบ ส่วนกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯประกาศอย่างเป็นทางการว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมาคือการรัฐประหารยึดอำนาจ ซึ่งหมายความว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ต้องระงับมาตรการช่วยเหลือรัฐบาลเมียนมาทั้งหมด

  ส่วนบรรยากาศในประเทศไทย ที่หน้าอาคารสหประชาชาติ (UN) เวลา 15.00 น. มีกลุ่มชาวเมียนมาชายหญิงที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยกว่า 50 คน เดินทางมาปักหลักชุมนุมประท้วงการก่อรัฐประหารของกองทัพเมียนมาต่อเนื่องเป็นวันที่สอง กลุ่มผู้ชุมนุมแสดงสัญลักษณ์พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี และภาพนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ซึ่งอยู่ระหว่างถูกควบคุมตัวโดยรัฐบาลทหาร ทั้งหมดเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางซูจี และคืนประชาธิปไตยให้ประเทศเมียนมา มีกำลังตำรวจ สน.นางเลิ้ง ดูแลความสงบเรียบร้อย สำหรับการชุมนุมครั้งนี้มีนางแบบสาวชื่อดังชาวเมียนมา น.ส.Phuu Pwint Khaing หรือ ชื่อไทยว่า “พลอย” มียอดผู้ติดตามในเฟซบุ๊กกว่า 9 แสนคน เดินทางเข้าร่วม โดยให้สัมภาษณ์ว่า ที่คนเมียนมาในประเทศไทยต้องออกมาชุมนุมต่อเนื่องเพราะขณะนี้ในประเทศเมียนมา ไม่สามารถคัดค้านการรัฐประหารหรือชุมนุมแสดงออกใดๆได้ คนเมียนมาในต่างประเทศจึงต้องออกมารวมตัวเป็นตัวแทนแสดงออกไปให้นานาชาติได้ทราบข้อเท็จจริง สำหรับบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการค้าขายรวมทั้งการเข้า-ออกด่าน ไม่มีการตรวจตราเข้มงวดขึ้นแต่อย่างใด

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวหน้า1ข่าววันนี้พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาบุคลากรทางการแพทย์อารยะขัดขืนนางแบบข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 00:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์