ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่องพฤติกรรมของไดโนเสาร์ สไปโนซอรัส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2564 11:01 น.
SHARE

ส่องพฤติกรรมของไดโนเสาร์ สไปโนซอรัส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2564 11:01 น.

นับตั้งแต่การค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์สไปโนซอรัส (Spinosaurus) ไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดยักษ์เมื่อกว่าร้อยปีก่อนในอียิปต์ ก็ทำให้นักบรรพชีวินวิทยาทั่วโลกรู้สึกพิศวง และเมื่อไม่นานมานี้มีการถกเถียงกันว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่เป็นนักล่าในน้ำ โดยมันจะใช้หางขนาดใหญ่ช่วยในการว่ายน้ำและไล่ล่าปลาอย่างดุเดือด

การศึกษาใหม่จากทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยควีนแมรีแห่งลอนดอน ในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ ในสหรัฐอเมริกา ได้เปรียบเทียบลักษณะของสไปโนซอรัสกับกะโหลกและโครงกระดูกของไดโนเสาร์ตัวอื่น รวมถึงเปรียบเทียบกับสัตว์เลื้อยคลานที่ยังมีชีวิตและที่สูญพันธุ์ไปแล้วหลายชนิด ซึ่งอาศัยอยู่บนบก ในน้ำ หรือทั้งสองแห่ง หนึ่งในหลักฐานสำคัญของสไปโนซอรัสที่นักวิจัยค้นพบ นั่นคือความสามารถในการว่ายน้ำของมัน ที่ได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามันเป็นนักว่ายน้ำที่เก่งน้อยกว่าจระเข้ แต่มีกล้ามเนื้อหางน้อยกว่าจระเข้ จึงยากที่จะเห็นว่าไดโนเสาร์เหล่านี้ไล่ล่าปลาในแบบที่จระเข้ไม่สามารถทำได้อย่างไร

ข่าวแนะนำ

ครั้งแรกที่ค้นพบสไปโนซอรัส นักวิจัยเชื่อว่านี่เป็นหนึ่งในไดโนเสาร์กินเนื้อที่ใหญ่ที่สุด อาจมีความยาวได้มากกว่า 15 เมตร ซากฟอสซิลสไปโนซอรัสที่ปรากฏครั้งแรก มีความเสียหายจากการระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ขัดขวางความพยายามของนักบรรพชีวินวิทยาที่จะเข้าใจสิ่งผิดปกติเหล่านี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินซากดึกดำบรรพ์ซากฟอสซิลฟอสซิลฟอสซิลไดโนเสาร์สไปโนซอรัสไดโนเสาร์กินเนื้อการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 14:41 น.