ส่องพฤติกรรมของไดโนเสาร์ สไปโนซอรัส

ข่าว

ส่องพฤติกรรมของไดโนเสาร์ สไปโนซอรัส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2564 11:01 น.
SHARE

ส่องพฤติกรรมของไดโนเสาร์ สไปโนซอรัส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2564 11:01 น.

นับตั้งแต่การค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์สไปโนซอรัส (Spinosaurus) ไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดยักษ์เมื่อกว่าร้อยปีก่อนในอียิปต์ ก็ทำให้นักบรรพชีวินวิทยาทั่วโลกรู้สึกพิศวง และเมื่อไม่นานมานี้มีการถกเถียงกันว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่เป็นนักล่าในน้ำ โดยมันจะใช้หางขนาดใหญ่ช่วยในการว่ายน้ำและไล่ล่าปลาอย่างดุเดือด

การศึกษาใหม่จากทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยควีนแมรีแห่งลอนดอน ในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ ในสหรัฐอเมริกา ได้เปรียบเทียบลักษณะของสไปโนซอรัสกับกะโหลกและโครงกระดูกของไดโนเสาร์ตัวอื่น รวมถึงเปรียบเทียบกับสัตว์เลื้อยคลานที่ยังมีชีวิตและที่สูญพันธุ์ไปแล้วหลายชนิด ซึ่งอาศัยอยู่บนบก ในน้ำ หรือทั้งสองแห่ง หนึ่งในหลักฐานสำคัญของสไปโนซอรัสที่นักวิจัยค้นพบ นั่นคือความสามารถในการว่ายน้ำของมัน ที่ได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามันเป็นนักว่ายน้ำที่เก่งน้อยกว่าจระเข้ แต่มีกล้ามเนื้อหางน้อยกว่าจระเข้ จึงยากที่จะเห็นว่าไดโนเสาร์เหล่านี้ไล่ล่าปลาในแบบที่จระเข้ไม่สามารถทำได้อย่างไร

ครั้งแรกที่ค้นพบสไปโนซอรัส นักวิจัยเชื่อว่านี่เป็นหนึ่งในไดโนเสาร์กินเนื้อที่ใหญ่ที่สุด อาจมีความยาวได้มากกว่า 15 เมตร ซากฟอสซิลสไปโนซอรัสที่ปรากฏครั้งแรก มีความเสียหายจากการระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ขัดขวางความพยายามของนักบรรพชีวินวิทยาที่จะเข้าใจสิ่งผิดปกติเหล่านี้.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์