ไลฟ์สไตล์
100 year

อินโดฯ วอนกองทัพพม่าปฏิบัติตามกฎบัตรอาเซียน หลังก่อรัฐประหาร คุมตัวซูจี

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2564 13:53 น.
SHARE

อินโดฯ วอนกองทัพพม่าปฏิบัติตามกฎบัตรอาเซียน หลังก่อรัฐประหาร คุมตัวซูจี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 13:53 น.

รัฐบาลอินโดฯ ออกมาเรียกร้องกองทัพเมียนมาปฏิบัติตามกฎบัตรอาเซียน ยึดหลักประชาธิปไตย ขณะที่ชาติสมาชิกอาเซียนหลายชาติ ทั้ง กัมพูชา ฟิลิปปินส์ มองว่าการก่อรัฐประหารในเมียนมาเป็นเรื่องกิจการภายใน


เมื่อ 1 ก.พ.64 รัฐบาลชาติสมาชิกอาเซียนจับตาสถานการณ์ตึงเครียด กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลภายใต้การนำของนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ซึ่งมาจากการเลือกตั้งด้วยความกังวล โดยรัฐบาลประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซียออกมาเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาควรปฏิบัติตามหลักการของกฎบัตรอาเซียน รวมทั้งหลักนิติธรรม ประชาธิปไตย และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามกระบวนการประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่รัฐบาลนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง แห่งสิงคโปร์ ได้แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมา โดยกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ ซึ่งออกแถลงการณ์ครั้งนี้ ยังระบุว่า รัฐบาลสิงคโปร์กำลังติดตามสถานการณ์ในเมียนมาอย่างใกล้ชิด และหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะคลี่คลายสถานการณ์ด้วยความยับยั้งชั่งใจ ใช้การเจรจาในการหาทางออกและทำงานเพื่อมุ่งสู่ผลลัพธ์ที่ดี และนำมาซึ่งสันติภาพ

นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และนายอู วิน มินต์ ประธานาธิบดีเมียนมา ถูกทหารควบคุมตัวเมื่อเช้าวันที่ 1ก.พ.
นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และนายอู วิน มินต์ ประธานาธิบดีเมียนมา ถูกทหารควบคุมตัวเมื่อเช้าวันที่ 1ก.พ.

อย่างไรก็ตาม ขณะเดียวกัน รัฐบาลชาติสมาชิกอาเซียนหลายประเทศ ทั้ง กัมพูชา  และ ฟิลิปปินส์ มองว่าการที่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เป็นเรื่องกิจการภายในของเมียนมา โดยนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน แห่งกัมพูชาก็บอกว่าเป็นเรื่องกิจการภายในของเมียนมา

ส่วนโฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์กล่าวกับนักข่าวว่า ภารกิจอันดับแรกของรัฐบาลฟิลิปปินส์คือการให้ความปลอดภัยแก่พลเมืองชาวฟิลิปปินส์ในเมียนมา และมองว่ารัฐประหารที่เกิดขึ้นในเมียนมา เป็นกิจการภายในประเทศ ซึ่งเราจะไม่เข้าไปแทรกแซง

ที่มา : Reuters

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้อาเซียน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 09:13 น.