ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขาฯUN ประณามกองทัพพม่ารัฐประหาร สหรัฐฯเรียกร้องปล่อยตัว ซูจี

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2564 11:34 น.
SHARE

เลขาฯUN ประณามกองทัพพม่ารัฐประหาร สหรัฐฯเรียกร้องปล่อยตัว ซูจี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 11:34 น.

เลขาธิการสหประชาชาติประณามกองทัพพม่ารัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลออง ซาน ซูจี ขณะที่ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องให้กองทัพพม่าปล่อยตัวซูจี รวมถึงประธานาธิบดี และแกนนำคนสำคัญของพรรครัฐบาล

เมื่อ 1 ก.พ.64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ออกแถลงการณ์ประณามกองทัพเมียนมาอย่างรุนแรง หลังควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ รวมถึงประธานาธิบดีอู วิน มินต์ และแกนนำคนสำคัญหลายคนของพรรครัฐบาล ‘สันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย’(เอ็นแอลดี) พร้อมกันนั้น เลขาธิการ UN ยังเรียกร้องให้ผู้บัญชาการกองทัพเมียนมาควรเคารพต่อเสียงของประชาชน และถือเป็นการทำลายการปฏิรูประบอบประชาธิปไตยในเมียนมา

ข่าวแนะนำ

นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ
นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ

ด้านนายแอนโทนี บลินเคน รมว.ต่างประเทศคนใหม่ของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ได้ออกมาเรียกร้องให้เหล่าผู้บัญชาการกองทัพเมียนมาปล่อยตัวนางซูจี ประธานาธิบดีวิน มินต์ และแกนนำคนอื่นๆ ของพรรครัฐบาล หลังจากได้ถูกกองทัพบุกควบคุมตัวเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 1 ก.พ.64 ก่อนที่กองทัพจะออกแถลงการณ์ผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศเป็นเวลา 1 ปี

รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ยังเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาเคารพต่อประชาชนที่ได้ออกมาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเมื่อ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับประกาศว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ขอยืนเคียงข้างประชาชนชาวพม่าที่มีแรงบันดาลใจเพื่อประชาธิปไตย เสรีภาพ สันติภาพ และการพัฒนา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีรัฐประหารพม่าสหประชาชาติUNสหรัฐข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 23:31 น.