“โจ ไบเดน” เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ลำดับที่ 46 เข้าสาบานตนอย่างสง่างาม

ข่าว

  “โจ ไบเดน” เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ลำดับที่ 46 เข้าสาบานตนอย่างสง่างาม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  21 ม.ค. 2564 05:15 น.
  SHARE

  “โจ ไบเดน” เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ลำดับที่ 46 เข้าสาบานตนอย่างสง่างาม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ม.ค. 2564 05:15 น.

  สหรัฐฯระดมกำลัง 2 หมื่น 5 พันคน อารักขา “โจ ไบเดน” สาบานตนรับตำแหน่ง ปธน.คนที่ 46 วัย 78 ปี อายุมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ ประกาศทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ ขอเอกภาพคืนสู่อเมริกันชน “เลดี้ กาก้า” นำร้องเพลงชาติ ท่ามกลางศิลปินชั้นนำ พาเหรดเข้าร่วมคอนเสิร์ตฉลองยิ่งใหญ่ ขณะที่ “โดนัลด์ ทรัมป์” มึนตึงแหวกธรรมเนียมในรอบ 152 ปี พาภรรยาอดีตสตรีหมายเลข 1 นั่งแอร์ ฟอร์ซวัน หลบฉากซุกรีสอร์ต ส่วนตัว เป็นอดีตผู้นำคนแรกไม่ร่วมพิธีสาบานตนพาทัวร์ทำเนียบขาวสร้างประวัติศาสตร์เช่นกัน

  หลังเกิดเหตุกลุ่มไม่พอใจผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บุกป่วนทำเนียบขาวจนกลายเป็นมลทินกับประเทศต้นแบบประชาธิปไตยของโลก ในที่สุดสหรัฐฯได้ผู้นำคนใหม่เข้าสาบานตนรับตำแหน่งไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำนักข่าวต่างประเทศรายงานบรรยากาศเฉลิมฉลองในสหรัฐอเมริกา หลังนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา วัย 78 ปี ทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำใหม่ ในเวลาเที่ยงวันของวันที่ 20 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯหรือประมาณเที่ยงคืนของวันเดียวกันตามเวลาประเทศ ไทย กลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 46 อย่างเป็นทางการ และถือเป็นประธานาธิบดีที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองแดนพญาอินทรี

  ทั้งนี้ พิธีสาบานตนจัดขึ้นที่บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา แคปปิตอล ฮิลล์ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เริ่มจากนางคามาลา แฮร์ริส อดีตวุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนีย วัย 56 ปี สาบานตนรับตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 49 อย่างเป็นทางการ ตามด้วยนายโจ ไบเดน กล่าวสาบานตนเป็นลำดับต่อไป โดยมีนายจอห์น โรเบิร์ตส ประธานศาลฎีกาเป็นผู้ทำพิธี ซึ่งนายไบเดนได้กล่าวสาบานตนด้วยการยกมือขวา พร้อมวางมือซ้ายบนพระคัมภีร์ไบเบิล และเอ่ยคำปฏิญาณ ข้าพเจ้าขอให้คำสาบาน จะปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งประธานาธิบดี สหรัฐฯอย่างซื่อสัตย์ และจะพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อรักษา คุ้มครอง และปกป้องรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ก่อนกล่าวสุนทรพจน์ต่อประชาชนเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง เรียกร้องความเป็นเอกภาพ

  ในพิธีสาบานตนครั้งนี้ แตกต่างกับพิธีครั้งก่อน เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน ตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม โดยนำธงชาติ 200,000 ผืน มาปักเรียงรายตามสนามหญ้าหน้าลานพิธี เพื่อเป็นตัวแทนของอเมริกันชน ขณะที่เลดี้ กาก้า นักร้องชื่อดัง ทำหน้าที่นำร้องเพลงชาติสหรัฐฯ เช่นเดียวกับเจนนิเฟอร์ โลเปซ และการ์ธ บรู๊ค นักร้องคันทรี ที่มาร่วมการแสดง นอกจากนี้ยังจัดคอนเสิร์ตในช่วงเย็นวันเดียวกัน ที่บริเวณอนุสาวรีย์ลินคอล์น มีทั้งบรูซ สปริงสทีน จอห์น เลเจน บอนโจวี จัสติน ทิมเบอร์เลค และเดมี โลวาโต ดำเนินรายการโดยทอม แฮงส์ ดาราฮอลลีวูดชื่อก้อง

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ตัดสินใจไม่เข้าร่วมงานอำลาตำแหน่งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จัดขึ้นในฐานทัพอากาศแอนดรูวส์ รัฐแมรีแลนด์ แต่เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีในพิธีสาบานตนของนายโจ ไบเดน แทน ขณะที่นายทรัมป์ได้แสดงจุดยืนไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนมาตลอดก่อนหน้านี้ และทำการนั่งเครื่องบินประจำตำแหน่งแอร์ ฟอร์ซ วัน เป็นครั้งสุดท้ายพร้อมกับนางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่ง ไปยังรีสอร์ตส่วนตัวมาร์-อา-ลาโกในรัฐฟลอริดา กรณีนี้ทำให้นายทรัมป์กลายเป็นผู้นำคนแรกในรอบ 152 ปี ที่ไม่เข้าร่วมพิธี แหวกธรรมเนียมปฏิบัติ ที่อดีตผู้นำพร้อมอดีตสตรีหมายเลขหนึ่งสหรัฐฯจะยืนรอต้อนรับ และพาผู้นำสหรัฐฯและสตรีหมายเลขหนึ่งคนใหม่ทัวร์ทำเนียบขาว โดยสั่งให้พ่อบ้านประจำทำเนียบขาวจะมาทำหน้าที่แทน

  ก่อนหน้าพิธีสาบานตน นายทรัมป์ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอกล่าวอำลาตำแหน่ง เรียกร้องให้ประชาชนชาวอเมริกันอวยพรให้รัฐบาลชุดใหม่ ในการทำหน้าที่ปกป้องประเทศชาติให้ปลอดภัย ประสบความสำเร็จ และความเจริญรุ่งเรือง ส่วนตัวมีความรู้สึกภาคภูมิใจ 4 ปีที่ผ่านมา ที่รัฐบาลได้ทำในสิ่งที่ต้องทำ และเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนแรกในรอบหลายทศวรรษ ที่ไม่ได้ทำสงครามกับประเทศใด ขณะที่สื่อท้องถิ่นสหรัฐฯรายงานด้วยว่า ในห้วงเวลาสุดท้ายของการบริหาร นายทรัมป์ได้ใช้อำนาจประธานาธิบดีสั่งอภัยโทษผู้ถูกดำเนินคดีกว่า 140 คน ซึ่งรวมถึงนายสตีฟ แบนนอน อดีตที่ปรึกษาที่ถูกตั้งข้อหายักยอกเงิน และแร็ปเปอร์ชื่อดัง ลิล เวย์น ที่ถูกคดีพกพาอาวุธปืน

  นอกจากนี้ บรรยากาศในพิธีสาบานตน ยัง เต็มไปด้วยมาตรการรักษาความปลอดภัย จากกระแส ความกังวลว่ากลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์หวังก่อเหตุ ป่วนพิธีสาบานตนซ้ำรอยเหตุบุกรัฐสภาสหรัฐฯใน วันท่ี 6 ม.ค. โดยมีการระดมกองกําลังพิทักษ์มาตุภูมิ แนชนัล การ์ด กว่า 25,000 คน กระจายกําลังตาม จุดต่างๆในบริเวณสถานท่ีจัดงานและทั่วกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ทั้งกระทรวงกลาโหมเพนตากอน ยังทําการ คัดกรองประวัติของเจ้าหน้าที่แนชนัลการ์ดที่จะมารักษาความปลอดภัยอีกด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มี แนวคิดหัวรุนแรง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พิธีสาบานตนประธานาธิบดีสหรัฐพิธีสาบานตนโจ ไบเดนไบเดนประธานาธิบดีสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020ประธานาธิบดีสหรัฐ 2021ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์