ไลฟ์สไตล์
100 year

A work begun is half done.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

A work begun is half done.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

4 ม.ค. 2564 05:01 น.

สวัสดีปีใหม่ พ.ศ.2564 วันนี้เป็นวันเริ่มเปิดฟ้าภาษาโลกของศักราชนี้ เริ่มก็คือ begin ส่วนคำนามมีทั้ง beginning และ beginner ที่หมายถึง ‘การเริ่มต้น’ และ ‘ผู้เริ่มต้น’ ปีที่แล้วมีการทะเลาะเบาะแว้งกันเยอะ เมื่อบวกกับวิกฤติของโควิด-19 ชาติของเราก็ยับเยินพอสมควร National reconstruction should begin in 2021 with setting the new constitution. การฟื้นฟูชาติในพุทธศักราช 2564 ควรเริ่มต้นจากการกำหนดให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

เมื่อจะอธิบายอะไรให้ผู้คนทราบ ฝรั่งมักจะเริ่มต้นด้วยวลี to begin with ในการเลือกผู้จัดการคนใหม่ของบริษัท มีฝรั่งมาแนะนำว่าควรจะ ลงคะแนนให้โรเบิร์ต เมื่อรอนด้าถามว่าทำไมฝรั่งคนนั้นพูดว่า To begin with, Robert is very clever ; then he is our chairperson’s son. ข้อแรก โรเบิร์ตฉลาดมาก นอกจากนั้น เขายังเป็นลูกชายของท่านประธาน

ข่าวแนะนำ

เมื่อจะพูดว่า ‘ตั้งแต่ต้นจนจบ’ ฝรั่งจะใช้วลี from beginning to end พยานให้ปากคำในคดีคอร์รัปชันการสร้างเขื่อน เมื่อทนายฝ่ายจำเลยถามว่า คุณรู้เรื่องนี้ดีหรือ พยานพูดว่า Sure. I know the whole story from beginning to end. ผมรู้เรื่องนี้ดีตั้งแต่ต้นจนจบ เมื่อทนายถามว่า ในทัศนะของคุณ รัฐมนตรีเป็นคนอย่างไร พยานตอบว่า He is the beginning and the ending. ท่านรัฐมนตรีเป็นผู้เริ่มและผู้ทำลาย

ฝรั่งมีคำพูดที่ว่า A work begun is half done. งานที่ตั้งต้นแล้วนั้น เท่ากับสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยbeginการใช้ beginbegin หมายถึงbegin แปลว่าคำศัพท์ภาษาอังกฤษการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 14:17 น.