ใช้เอไอช่วยโดรนค้นหาผู้ที่หลงทางในป่า

ข่าว

  ใช้เอไอช่วยโดรนค้นหาผู้ที่หลงทางในป่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ธ.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  ใช้เอไอช่วยโดรนค้นหาผู้ที่หลงทางในป่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2563 12:01 น.

  การเดินป่าสิ่งที่หลายคนชื่นชอบ แต่บางครั้งก็พบเจอสิ่งที่ไม่คาดคิดอย่างการหลงป่า ปกติแล้วการค้นหาก็จะใช้เฮลิคอปเตอร์บินข้ามพื้นที่ที่คาดว่าจะพบผู้หลงป่ามากที่สุด นอกเหนือจากการสแกนพื้นดินด้านล่าง ก็มีการใช้กล้อง ส่องทางไกลและกล้องถ่ายภาพความร้อน โดยหวังว่ากล้องทำให้เห็นความแตกต่างของอุณหภูมิร่างกายของผู้คนบนพื้นดินเมื่อเทียบกับสภาพแวดล้อม ซึ่งจะทำให้มองเห็นได้ง่ายขึ้น

  ทว่าน่าเสียดายที่ในบางครั้งการถ่ายภาพความร้อนไม่ได้ผลดังที่ตั้งใจ เนื่องจากพืชที่ปกคลุมดินหรือแสงแดดทำให้ต้นไม้ร้อนจนมีอุณหภูมิใกล้เคียงกับอุณหภูมิร่างกายของผู้หลงทาง นักวิจัยจึงพยายามเอาชนะปัญหาเหล่านี้ ล่าสุด ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโยฮันเนส เคปเลอร์ ในออสเตรีย ได้พัฒนาใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (Artificial Intelligence-AI) มาช่วยปรับปรุง กล้องถ่ายภาพความร้อนเพื่อค้นหาคนหลงทางในป่า เอไอจะประมวลผลภาพหลายภาพจากกล้องโทรทรรศน์วิทยุหลายตัว โดยรวบการทำงานเป็นกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่เพียงตัวเดียว ทีมได้ใช้เอไอกับภาพความร้อนหลายภาพที่ถ่ายจากโดรน สามารถสร้างภาพราวกับว่าถ่ายด้วยกล้องที่มีเลนส์ขนาดใหญ่กว่ามาก

  หลังจากการประมวลผลภาพที่สร้างขึ้นมีระยะชัดลึกที่สูงขึ้นมาก ยอดไม้ในภาพจะดูเบลอในขณะที่จะจับตำแหน่งผู้คนบนพื้นดินได้มากขึ้น ซึ่งการทดสอบพบว่าระบบมีความแม่นยำประมาณ 87-95% เมื่อเทียบกับภาพความร้อนแบบเดิมๆที่มีความแม่นยำเพียง 25%.

  ภาพ Credit : Johannes Kepler University

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พบศพชายหลงป่าเสียชีวิตท่านิพพานกลางป่า
   01:52

   พบศพชายหลงป่าเสียชีวิตท่านิพพานกลางป่า

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตหลงป่าค้นหาคนหลงป่าเฮลิคอปเตอร์โดรนปัญญาประดิษฐ์ถ่ายภาพความร้อนการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 05:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์