วิจัยการเติบโตของไดโนเสาร์เธอโรพอด

ข่าว

  วิจัยการเติบโตของไดโนเสาร์เธอโรพอด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ธ.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  วิจัยการเติบโตของไดโนเสาร์เธอโรพอด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2563 08:01 น.

  เมื่อเร็วๆนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาตินอร์ท แคโรไลนา, มหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ท แคโรไลนา และพิพิธภัณฑ์ฟิลด์ ในสหรัฐอเมริกา เผยการตรวจสอบวงเกิดจากการเจริญเติบโตที่คล้ายกับวงปีในลำต้นของต้นไม้ ในกระดูกจากไดโนเสาร์ 11 ชนิดของกลุ่มเธอโรพอด (Theropods) ที่ประกอบไปด้วยไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่ทั้งหมด รวมถึงไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือ ที.เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex-T.rex) และนก ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชีวิตของสัตว์นักล่าที่น่ากลัวที่สุดที่เคยอยู่บนโลกของเรา

  ตัวอย่างโครงกระดูกไดโนเสาร์มาจากพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง ทั้งในแคนาดา จีน อาร์เจนตินา และในสหรัฐอเมริกา ซึ่งโครงกระดูกของ ที.เร็กซ์ “ซู” (Sue) ที่เป็นสมบัติของพิพิธภัณฑ์ฟิลด์ ในชิคาโก ก็ถูกนำมาตรวจสอบกระดูกโคนขาและกระดูกน่อง ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าเจ้า ที.เร็กซ์ตัวนี้และเครือญาติไทแรนโนซอร์นั้นมีการเติบโตอย่างมากในช่วงวัยรุ่นและมีขนาดโตเต็มที่เมื่ออายุประมาณ 20 ปี โดย “ซู” ขนาดประมาณ 13 เมตร มีอายุราว 33 ปี เคยอาศัยอยู่ในเซาธ์ ดาโกตา เมื่อประมาณ 1 ล้านปีก่อนไดโนเสาร์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆอีกมากมายจะถูกทำลายจากดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนเมื่อ 66 ล้านปีก่อน

  ทั้งนี้ นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ไดโนเสาร์เธอโรพอดเป็นตัวแทนของสัตว์ 2 เท้าที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาและยังเป็นนักล่าที่โดดเด่นในระบบนิเวศบนบกมานานกว่า 150 ล้านปี.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินไดโนเสาร์กระดูกไดโนเสาร์ฟอสซิลไดโนเสาร์ที.เร็กซ์เธอโรพอดนักบรรพชีวินวิทยาการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 22:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์