ไลฟ์สไตล์
100 year

ดูชัดๆ เสาโลหะปริศนาเหมือนยูทาห์ โผล่โรมาเนีย ยังมึนไม่รู้ฝีมือใคร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2563 15:11 น.

SHARE

ดูชัดๆ เสาโลหะปริศนาเหมือนยูทาห์ โผล่โรมาเนีย ยังมึนไม่รู้ฝีมือใคร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2563 15:11 น.

โรมาเนียเร่งสืบหาใครนำเสาโลหะปริศนารูปสามเหลี่ยมมาตั้งในเขตโบราณสถาน ลักษณะคล้ายกับเสาโลหะที่หายไปจากยูทาห์

เมื่อ 1 ธ.ค.63 เว็บไซต์เดลี่เมล และเดอะ ซัน เกาะติดเรื่องฮือฮา พบเสาโลหะปริศนาที่เนินเขาในประเทศโรมาเนีย ลักษณะคล้ายคลึงกับเสาโลหะที่พบในทะเลทรายรัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐฯ และหายไปโดยไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ถอนเสาโลหะนี้ไป จนสร้างความงุนงงสงสัยอีกครั้งเมื่อ 28 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า เสาโลหะปริศนาที่พบในโรมาเนียนั้น อยู่บนเนินเขา Batca Doamnei ในเมืองเพียทรา นีมท์ ประเทศโรมาเนีย ห่างจากสถานที่สำคัญทางโบราณคดี ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก “Petrodava Dacian Fortress” เพียงไม่กี่เมตร

ข่าวแนะนำ

เสาโลหะที่พบ เป็นเสาโลหะรูปสามเหลี่ยม เช่นเดียวกับที่พบที่รัฐยูทาห์ เพียงแต่มีความสูงมากกว่า โดยสูงประมาณ 4 เมตร และทำจากโลหะสีดำ อีกทั้งยังมีการวาดลวดลายวงรี-วงกลมต่อเนื่องกันเป็นเส้นๆ เกือบตลอดทั้งเสา นอกจากนั้น เสาโลหะปริศนารูปสามเหลี่ยมนี้ ยังหันด้านหนึ่งไปทางภูเขา “Ceahlau’ ซึ่งคนท้องถิ่นรู้จักกันดีในฐานะเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ และเป็นหนึ่งในภูเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในโรมาเนีย รวมทั้งยังถูกจัดให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของประเทศ

สำหรับ Petrodava Dacian Fortres ถือเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเพียทรา นิมท์ ซึ่งเชื่อว่าถูกทำลายโดยชาวโรมันในช่วงคริสต์ศวรรษที่ 2 แต่ยังคงเหลือซากกำแพงเมือง ให้อนุชนรุ่นหลังได้เห็นจนมาถึงวันนี้

ด้าน รอซซานา โจซานู เจ้าหน้าที่สำนักงานวัฒนธรรมและมรดกเมืองนีมท์ กล่าวว่า พวกเราได้เริ่มต้นสืบสวนการปรากฏของเสาโลหะแปลกประหลาดแล้ว นอกจากนั้น เสาโลหะนี้ยังตั้งอยู่ในพื้นที่ส่วนบุคคล แต่ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของเสาโลหะดังกล่าว ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับความคุ้มครองและเป็นเขตโบราณสถาน โดย โจซาน ยังกล่าวด้วยว่า ก่อนที่ใครจะมาตั้งอะไรก็ตามในที่ดินบริเวณนี้ จำเป็นต้องขออนุญาตจากสำนักงานของเราเสียก่อน จากนั้นทางสำนักงานฯ จึงจะส่งเรื่องขออนุมัติจากกระทรวงวัฒนธรรมต่อไป โดยตอนนี้พวกเรากำลังสืบสวนว่าใครเป็นคนนำเสาโลหะนี้มาตั้ง

เสาโลหะปริศนาที่พบในทะเลทรายที่รัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐฯได้เพียง 10 วัน ​ก่อนจะหายไปจนสร้างความงุนงงสงสัยเมื่อ 28 พ.ย.63
เสาโลหะปริศนาที่พบในทะเลทรายที่รัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐฯได้เพียง 10 วัน ​ก่อนจะหายไปจนสร้างความงุนงงสงสัยเมื่อ 28 พ.ย.63

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์สัตว์ป่าพบเสาโลหะปริศนาสูงประมาณ 3 เมตรในทะเลทรายรัฐยูทาห์ ระหว่างนั่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจจำนวนกวางเขาใหญ่ โดยยังไม่ทราบว่าใครนำเสาโลหะนี้มาตั้ง กระทั่งมันหายไปเมื่อ 28 พ.ย.นั้น ได้สร้างความงุนงงสงสัยและพากันสันนิษฐานถึงที่มาของเสาโลหะปริศนานี้ จนมีคนบางส่วนเชื่อว่าอาจเป็นฝีมือเอเลี่ยน สิ่งมีชีวิตจากดาวดวงอื่น ที่นำเสาโลหะมาตั้งเพื่อเป็นเสารับสัญญาณลับของเหล่าเอเลี่ยน หรือเป็นเสาที่เอเลี่ยนใช้ส่งสัญญาณกลับ ‘บ้าน’ ในขณะที่ก็ยังมีการคาดกันว่า เสาโลหะนี้น่าจะเป็นฝีมือของพวกคนที่ชอบแกล้งเพื่อเรียกความสนใจมากกว่า

Cr ภาพ : Youtube Dailymail

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสาโลหะปริศนาเสาโลหะปริศนาโผล่โรมาเนียเสาโลหะปริศนาหายยูทาห์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 06:12 น.